Kỹ Năng

Kỹ sư R&D? Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư R&D tại Việt Nam

Bạn có hiểu rõ về thuật ngữ R&D hay kỹ sư R&D không? Là một kỹ sư R&D, đâu là nhu cầu dành cho bạn và đâu là cơ hội dành cho bạn? Hãy cùng 123job tìm hiểu ngay sau đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Xem Thêm : Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng là gì?

I. Khái niệm về Kỹ sư R&D

Công việc R&DKỹ sư R&D là gì?

R & D (Nghiên cứu & Phát triển) – Nghiên cứu và phát triển. R&D cùng với đổi mới công nghệ luôn là mục tiêu quan trọng của các công ty lớn tiên phong trên thế giới. Và Kỹ sư R & D là một vị trí quan trọng trong công ty phụ trách nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm cải tiến công nghệ, quy trình hay bao bì nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Kỹ sư R&D với nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mà theo mô hình chuyên nghiệp của thế giới, R&D bao gồm nhiều chức năng sau:

  • R&D sản phẩm (Nghiên cứu – phát triển sản phẩm)

R & D sản phẩm là một chức năng phục vụ cho việc hình thành các sản phẩm với các tính năng và công dụng mới. Hoạt động này thường tập trung vào các thành phần bên trong sản phẩm nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm.

  • Bao bì R&D (Nghiên cứu – phát triển bao bì)

Bao bì R & D tập trung vào thiết kế bên ngoài của sản phẩm như thiết kế bao bì, trang trí, in ấn và màu sắc. Đây là khâu rất quan trọng quyết định sự thành công của việc tiêu thụ hàng hóa và định hướng tâm lý người dùng.

  • Công nghệ R&D (Nghiên cứu – Phát triển Công nghệ)

Công nghệ R&D tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm cả về chất lượng và giá thành. Đồng thời, nó cũng nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để bắt chước và áp dụng công nghệ cho công ty.

  • Process R&D (Nghiên cứu – phát triển quy trình)

Process R&D tập trung nghiên cứu các khâu sản xuất, lắp ráp, vận hành,… mang tính ứng dụng cao nhằm mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Quy trình này vừa nghiên cứu quy trình khoa học để ứng dụng vào sản phẩm vừa phối hợp với các bộ phận khác nghiên cứu, phân tích để mở rộng phạm vi tận dụng nguồn lực.

II. Cơ hội việc làm Kỹ sư R&D tại Việt Nam

Cơ hội cho Kỹ sư R&D

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp FDI vào thị trường Việt Nam, đồng thời doanh nghiệp vừa và nhỏ mọc lên rất nhiều. Vì vậy, nhu cầu phát triển bộ phận R&D là rất lớn. Có thể kể đến các công ty lớn: FPT, Viettel, Samsung, LG,… đều đã và đang xây dựng và phát triển. Bộ phận R & D với mô hình tiêu chuẩn thế giới. Trong lĩnh vực R&D, cũng có rất nhiều công việc R&D dành cho các ứng viên phù hợp với nhu cầu và khả năng của họ như phát triển mẫu, phát triển sản phẩm, …

Mặc dù nhu cầu rất cao nhưng cho đến nay vẫn chưa có trường đại học nào ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành “Nghiên cứu và Phát triển”. Vì lý do đó, phần lớn Kỹ sư R & D Những người được tuyển dụng chỉ có kiến ​​thức cơ bản về các lĩnh vực khác như điện tử, điện, cơ khí, mỹ thuật công nghiệp … Và đó là lý do tại sao ngay lần đầu tiên tiếp xúc với công việc, các Kỹ sư R & D cần đầu tư phần lớn thời gian cho việc tự học cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng cách thức hoạt động của công ty, quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của công ty mình đang làm việc.

Cơ hội đến với cả những sinh viên muốn trở thành tương lai Kỹ sư R & D tài năng nếu bạn trang bị kiến ​​thức nền tảng vững chắc và có cơ hội tham gia nghiên cứu hoặc trải nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thực tế.

III. Lương kỹ sư R&D

Hiện tại, mức lương cho Kỹ sư R & D dao động từ khoảng 8 đến 20 triệu đồng một tháng tùy theo năng lực của mỗi người. Ngay cả đối với những người ở vị trí cao nhưTrưởng nhóm R&D, Trưởng phòng R&D có thể nhận mức lương lên đến hàng nghìn USD và đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn của doanh nghiệp. Vì vậy để có thể đạt được kết quả cao trong công việc và đạt được mức lương mơ ước, bạn cần phải cố gắng, nỗ lực hết mình để chứng tỏ năng lực của mình ở cấp quản lý và lãnh đạo.

IV. Giải pháp cho kỹ sư R&D tại Việt Nam

Giải pháp cho kỹ sư R & D

Mặc dù có những đơn vị tiên phong trong việc phát triển các bộ phận R&D ở Việt Nam, nhưng trên thực tế, họ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên thị trường. Các mặt hàng điện tử, cơ khí, máy móc, …. nước ngoài vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường và đánh bật gần như hoàn toàn các thương hiệu trong nước của chúng ta.

Nguồn lực hiện tại trong R & D kỹ thuật khá khan hiếm và thực sự chất lượng vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của các nhà tuyển dụng. Vì vậy, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức để những ứng viên ứng tuyển vào lĩnh vực kỹ thuật R&D có thể nổi bật hơn so với các ứng viên khác và chứng tỏ năng lực của mình.

Để tháo gỡ những khó khăn trong ngành, buộc tất cả các doanh nghiệp phải tập trung vào Bộ phận R & D để có thể cung ứng đúng cách và tạo ra hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp, đưa Việt Nam lên một tầm cao mới của chuỗi GVC. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào 3 vấn đề sau:

  • Nguồn lực tài chính và vật lực: cần bố trí nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất tiên tiến vào các phân khúc R&D tiềm năng, cắt giảm các phân khúc R&D kém hiệu quả hoặc không cần thiết và kèm theo các chính sách hỗ trợ. , kích thích các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển.
  • Chính sách, pháp luật: Có chính sách ưu đãi để kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới vào Việt Nam đầu tư, chuyển giao công nghệ, lấy đó làm nền tảng để nghiên cứu, phát triển sản phẩm. sản phẩm mang đặc trưng riêng của Việt Nam.
  • Đào tạo nguồn nhân lực: Xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn ở nước ngoài để học cách ứng dụng mô hình, ứng dụng công nghệ vào Việt Nam.

V. Kết luận

Phân khúc R&D là một phần quan trọng của tất cả các doanh nghiệp và chính phủ. Để đưa các thương hiệu Việt Nam ra thế giới, mọi người phải nghiêm túc trong R&D và có những chiến lược hiệu quả, thiết thực với tầm nhìn toàn cầu.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button