Kỹ Năng

Làm công nhân may có vất vả không? Có nên làm công nhân may?

Làm công nhân may có vất vả không? Có nên đi làm công nhân may mặc không? Hãy cùng Good Deeds tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Làm công nhân may có vất vả không?

Làm công nhân may có vất vả không?

Những vất vả của công nhân may

Theo khảo sát mới nhất, may mặc là một trong những ngành có số lượng lao động lớn nhất Việt Nam hiện nay. Trong đó nữ giới chiếm đa số và đối tượng thường là lao động phổ thông. Công nhân may được coi là một nghề không quá vất vả nhưng cũng không hề dễ dàng. Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Làm công nhân may có khó không?!

Bạn Đang Xem: Làm công nhân may có vất vả không? Có nên làm công nhân may?

Theo khảo sát thực tế, khi đi làm công nhân may mặc bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:

Lương thấp không đủ chi phí sinh hoạt

Theo khảo sát gần đây nhất, lương bình quân hàng tháng của công nhân may ở Việt Nam chỉ là 4,3 triệu đồng. Tuy nhiên, thường chỉ có Công nhân may mặc Công nhân lành nghề, tay nghề cao, sản xuất được nhiều đạt mức lương trên 4 triệu đồng. Còn đối với những người mới vào nghề, ngoài việc phải trải qua một khóa học nghề cơ bản, mức lương họ nhận được thực tế không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Hy sinh sức khỏe cho công việc

Nhiều công nhân may phải hy sinh sức khỏe của bản thân như bỏ thời gian nghỉ ngơi … theo quy định của pháp luật để giữ việc làm, hoặc kiếm thêm thu nhập để lo cho cuộc sống khó khăn của họ. Điểm chung là đều đang làm việc trong các công ty, doanh nghiệp,… áp dụng hình thức thanh toán theo sản phẩm. Vì vậy họ luôn phải chạy đua với thời gian, làm càng nhiều càng tốt để có nhiều tiền hơn.

Nhiều công nhân may phải hy sinh sức khỏe của mình để có thu nhập cao hơn

Nhiều công nhân may phải hy sinh sức khỏe của mình để có thu nhập cao hơn

Chọn làm thêm để có thêm thu nhập

Do lương công nhân may năm 2019 quá thấp nên dù làm việc 8 tiếng trong xưởng khá mệt nhưng công nhân may vẫn mong được làm thêm giờ. Bởi nếu không tăng ca thì lương của họ không đủ sống. Với những dịp cao điểm như lễ tết, công ty có hàng thường xuyên và cần công nhân tăng ca rất nhiều. Nhờ vậy, đời sống của người lao động cũng đỡ vất vả hơn.

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm, công ty thường ít đơn hàng, chỉ thu được mức lương cơ bản, nỗi lo cơm áo gạo tiền càng khiến người lao động khó khăn hơn.

Xem Thêm : Các trường đại học có đầu ra tốt nhất hiện nay

Tại Việc Làm Tốt, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều việc làm công nhân may với chế độ đãi ngộ hấp dẫn!

Có nhiều tiền là điều hiếm

Công việc may mặc Nhìn chung, lương cơ bản thấp nên người lao động phải tăng ca nhiều hơn, mỗi ngày làm từ 9-10 tiếng trở lên. Dù không được nghỉ ngày nào cũng có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Làm việc vất vả, tăng ca nhiều nhưng cuộc sống chỉ đủ ăn, hầu như không có tiền khiến nhiều công nhân may chán nản, bỏ việc.

Mong doanh nghiệp ủng hộ nhiều hơn

Bên cạnh việc tăng lương, tăng ca, công nhân ngành may luôn mong muốn được doanh nghiệp, công đoàn hỗ trợ nhiều hơn về chế độ bảo hiểm, thai sản, thưởng lễ để họ yên tâm làm việc tốt hơn. hơn.

Công đoàn các công ty cũng nên tổ chức nhiều hoạt động phong phú hơn nữa đời sống tinh thần của người lao động như tổ chức các đêm văn nghệ, vui chơi có thưởng để tạo thêm sự gắn kết, giải tỏa áp lực, mệt mỏi trong công việc và đời sống của người lao động trong doanh nghiệp mình. Đây cũng là sợi dây gắn kết người lao động và doanh nghiệp bền chặt hơn, có thể giữ chân người lao động một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp hỗ trợ đời sống công nhân may sẽ tốt hơn

Doanh nghiệp hỗ trợ đời sống công nhân may sẽ tốt hơn

Nhìn chung, công nhân may đang phải vật lộn để nuôi sống bản thân và gia đình. Nhiều người rơi vào vòng xoáy nợ nần, sống trong cảnh nghèo khó, không đủ khả năng chăm lo cho bản thân và gia đình, không có khả năng chi trả cho việc học của con cái. Nhiều người lao động có dự định và ước mơ cho tương lai, nhưng không thấy công việc hiện tại có thể giúp họ đạt được ước mơ như thế nào. Đặc biệt, họ không có đủ tiền để trang trải cuộc sống và không tiết kiệm được gì từ lương, trừ một khoản từ bảo hiểm xã hội nếu bị mất việc làm.

Tuy nhiên, kịch bản trên chỉ xảy ra với những doanh nghiệp may ít việc làm, lượng hàng may mặc không ổn định. Còn đối với những doanh nghiệp có nhiều đơn hàng, nhìn chung công nhân may vẫn có thu nhập khá cao. Chỉ cần bạn chăm chỉ làm thêm ngoài giờ, có sự hỗ trợ của doanh nghiệp thì bạn vẫn có thể sống tốt với nghề này.

Cơ hội nghề nghiệp cho công nhân may tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về sản xuất hàng may mặc trên thế giới. Theo đó, Việt Nam hiện đang quy tụ hàng chục nghìn xưởng gia công không chỉ là doanh nghiệp nhỏ, mà còn có các thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới. Do đó, công nhân may có nhiều cơ hội làm việc tại các xưởng này.

Xem Thêm : Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình phổ biến dành cho Developer

Cũng cần biết rằng ngành công nghiệp may mặc là một trong những ngành năng động nhất trên thế giới. Với tiến độ công việc của ngành may mặc thay đổi rất nhanh chóng. Vì vậy, người theo nghề này cũng phải năng động, nhanh nhẹn để bắt kịp nhịp phát triển của ngành.

Công nhân may cũng là một lựa chọn nghề nghiệp tốt

Công nhân may cũng là một lựa chọn nghề nghiệp tốt

Nhiều người chọn đi làm công nhân may mặc không chỉ để kiếm tiền phục vụ nhu cầu hàng ngày. Nhưng có một số người thậm chí còn làm việc vì đam mê và sở thích của họ. Thời gian đầu, công việc của công nhân may thường sẽ khá căng thẳng trong các xưởng may. Vì vậy một số người mới bắt đầu vào nghề, sẽ cảm thấy hơi thất vọng và mệt mỏi với công việc mình đảm nhận.

Tuy nhiên, ngành may mặc ở Việt Nam có quy mô lớn và nhiều cơ hội kiếm tiền. Và hơn hết, bạn có thể trau dồi kỹ năng để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Nếu bạn là người có nghị lực và không ngừng nỗ lực để đạt được điều đó. Sau đó, không có gì khó khăn hoặc cảm thấy khó khăn cho công việc này.

Nâng cao tay nghề và nắm bắt cơ hội, biết đâu vị trí trưởng nhóm may, trưởng phòng sản xuất không còn xa nữa! Bạn cũng có thể tham khảo thêm: 6 cách quản lý công nhân may cho tổ trưởng, quản lý sản xuất.

Tham khảo bài viết này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi: Làm công nhân may có vất vả không? Cũng như có thể quyết định có nên đi làm công nhân may không? Hi vọng những thông tin mà Good Deeds chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình công việc phù hợp nhất.

Tìm việc làm công nhân may mặc đừng quên truy cập Việc Làm Tốt nhé!

Công nhân may mặc

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button