Tin Học

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure

Khi còn là một thiếu niên, chắc hẳn bạn đã nhiều lần cảm thấy mệt mỏi khi so sánh mình với các bạn cùng lứa tuổi.

Điều này không biến mất khi bạn lớn lên. Ngược lại, bạn cảm thấy áp lực hơn khi bạn bè đều có công việc tốt, lương cao và cuộc sống gia đình ổn định.

Bạn Đang Xem: Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure

Đó được gọi là áp lực bạn bèhoặc áp lực bạn bè. Tuy nhiên, loại áp lực này không hẳn là một điều xấu nếu bạn biết cách tận dụng nó và biến nó thành động lực.

Áp lực bạn bè là gì?

Thông thường, bạn bè đồng trang lứa thường được hiểu là những người bạn xung quanh mình. Tuy nhiên, cần định nghĩa đầy đủ hơn là bất kỳ ai ở độ tuổi và địa vị tương tự trong xã hội.

Đó có thể là một người bạn cùng lớp, một người bạn cùng tuổi, một đồng nghiệp cùng công ty, hoặc một người có kinh nghiệm làm việc tương tự trong cùng lĩnh vực.

Áp lực bạn bè đề cập đến ảnh hưởng mà những người đồng nghiệp này có thể có đối với nhau. Khi đối mặt với loại áp lực này, bạn sẽ luôn cảm thấy rằng mình phải đạt được những điều tương tự như những gì mà các bạn trong xã hội đang làm để được yêu mến và tôn trọng.

Vượt qua áp lực của bạn bè
Định nghĩa áp lực ngang hàng

Áp lực bạn bè thường bị coi là tiêu cực, nhưng trên thực tế, nó không phải lúc nào cũng có tác động tiêu cực.

Mặt tích cực mà áp lực bạn bè mang lại là nó thúc đẩy, thúc đẩy bạn trở nên tốt hơn, luôn phấn đấu và phát triển.

Tuy nhiên, nếu bạn quá chú trọng vào cạnh tranh và coi trọng hơn thua, áp lực từ bạn bè sẽ tạo cảm giác rằng bạn phải vượt qua họ, phải trở nên giỏi hơn thế. Từ đó, bạn sẽ tự ép mình vào những căng thẳng và căng thẳng của sự tiến bộ và thay đổi.

Đi sâu hơn, áp lực từ bạn bè cũng có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực khác, chẳng hạn như cảm giác tội lỗi, tự ti và ghen tị với người khác, v.v.

Đọc thêm: Top 5 Nỗi Sợ Khi Đi Làm

Tại sao bạn gặp áp lực từ bạn bè?

Có nhiều lý do xuất phát từ cả suy nghĩ bên trong và những tác động bên ngoài khiến bạn bận tâm đến thành quả của người khác.

Xem Thêm : Cách viết CV cho lập trình viên

Đó có thể là sự so sánh hoặc khen ngợi từ những người xung quanh dành cho người ở độ tuổi của bạn. Và vô tình bạn đã tự tạo cho mình nhiều áp lực để có thể thành công như người ấy.

nguyên nhân của áp lực bạn bè
Nguyên nhân của áp lực bạn bè

Áp lực từ bạn bè thường xảy ra trong các tình huống như khi bạn muốn hòa nhập, bạn bị giới hạn bởi các chuẩn mực xã hội, hoặc khi bạn bị mắc kẹt trong mê cung khám phá bản thân.

Những lúc này, những cảm xúc tiêu cực hay cảm giác tội lỗi rất dễ xuất hiện và khiến bạn liên tưởng đến thành công của những người bạn đồng trang lứa khác.

Làm thế nào để đối phó với áp lực của bạn bè

Để vượt qua áp lực từ bạn bè, bạn cần vượt qua rào cản của chính mình. Thiết lập và trân trọng những nguyên tắc sống hướng đến giá trị cá nhân nhiều hơn.

Đánh giá cao cảm xúc của bạn

Bạn không cần phải thay đổi hoặc làm điều gì đó giống bất kỳ ai khác nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc nó không có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

hiểu bản thân
Biết bản thân và đánh giá cao cảm xúc của bạn

Điều này không có nghĩa là bạn cứng đầu và không chịu thay đổi để tiến bộ. Mỗi người đều có cuộc sống, lý tưởng và mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Những thứ có ích cho cuộc sống của người khác chưa chắc đã là thứ mà bản thân bạn cần.

Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn rõ ràng về bản thân và những gì bạn thực sự cần.

Biết giới hạn và điều kiện của bạn

Trước khi tự tạo cho mình áp lực phải “vượt tầm thiên hạ”, hãy nghĩ đến giới hạn khả năng của bản thân và những điều kiện bạn có trong tay.

Nguyên nhân phổ biến của áp lực từ bạn bè là lấy tiêu chuẩn của người khác để áp đặt lên cuộc sống của bạn. Họ có thể có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, hoặc đã chuẩn bị từ lâu cho mục tiêu của mình.

Do đó, bạn chỉ cần xác định rõ mục tiêu và hạn chế của mình. Sau đó hãy làm việc chăm chỉ để đạt được nguyện vọng mà bạn đã đề ra. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mất kiên nhẫn khi thấy mình thành công chậm hơn những người khác.

Tuy nhiên, thành công của mọi người không được đo lường theo một tiêu chuẩn thời gian. Chỉ cần bạn vẫn đang phấn đấu và đi đúng hướng trên con đường của mình, không quan trọng là bao lâu.

Tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực

Đôi khi, áp lực từ bạn bè có thể được giải quyết đơn giản bằng những lời từ chối thẳng thắn. Không ai có thể gây áp lực hoặc ép buộc bạn làm những điều mà bạn cảm thấy không đúng, thậm chí là chỉ trích những quyết định của bạn.

tránh xa tiêu cực
Tránh xa tiêu cực

Xem Thêm : Chèn tự động ngày giờ vào word

Hãy luôn nhớ rằng, quyền lựa chọn làm gì, ưu tiên việc gì trước luôn nằm trong tay bạn. Mọi quyết định đưa ra đều không có đúng sai, chỉ có phù hợp với bạn và cuộc sống của bạn hay không mà thôi.

Và nếu bạn cảm thấy những gì đồng nghiệp của bạn đang làm không phải là những gì bạn cần, hãy nói không thay vì cố gắng làm theo họ, chỉ vì bạn muốn thành công như họ.

Nhận hỗ trợ từ những người thân yêu

Áp lực bạn bè luôn được hiểu là một loại cảm xúc tiêu cực như ghen tị, đố kỵ với người khác. Đó là lý do tại sao nhiều người cố gắng che giấu cảm xúc của họ, thay vì chia sẻ.

Tuy nhiên, đó là lúc bạn cần đến sự hỗ trợ từ một người đáng tin cậy như cha mẹ, người thân, bạn bè, giáo viên hoặc cố vấn nghề nghiệp.

Đọc thêm: 5 lợi ích nghề nghiệp khi có người cố vấn nghề nghiệp

Một người đáng tin cậy có thể lắng nghe bạn và đưa ra lời khuyên khách quan phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Cải thiện bản thân

Có một thái độ tích cực đối với áp lực của bạn bè, rằng đó là cơ hội để bạn nhìn thấy những gì bạn đang thiếu.

Bạn không nên chỉ cảm thấy áp lực hoặc hối tiếc vì những gì mà bạn bè của bạn đã đạt được và bạn chưa đạt được. Hãy cố gắng chinh phục nó để bản thân trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng đây là những giá trị phù hợp với bạn.

cải thiện bản thân để tránh áp lực từ bạn bè
Cải thiện bản thân

Nhìn chung, áp lực từ bạn bè không đáng sợ như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần hiểu bản thân và học cách tận dụng những áp lực đó để phát triển bản thân.

Đọc thêm: Làm thế nào để có động lực làm việc

Trong mọi trường hợp, bạn không nên so sánh bản thân hoặc cố gắng hơn bất kỳ ai khác. Bạn chỉ cần làm những gì tốt nhất và vừa đủ cho bản thân!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button