Tin tức

“Lớn lên đừng làm nghề như cô chú đó nghe con!” – Câu nói “xát muối” nhân sự nghề khách sạn – nhà hàng

Phương châm hoạt động của ngành dịch vụ là “Khách hàng là thượng đế” – tức là luôn tôn trọng khách hàng, nhưng nếu có những “thượng đế” dạy con như: “Ăn ngon – ráng học giỏi. như chú đó khi lớn lên nghe con! ” nhưng vô tình hay cố ý – bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Nghề dịch vụ! – Bạn đang ở đâu trong xã hội này?

(Nguồn ảnh InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort)

► Định kiến ​​nghề nghiệp và tư tưởng “già yếu”

Trong mọi sự vật ở đời, nếu có cái mới – phải có cái cũ có trước, có cái hiện đại – cũng có cái lỗi thời. Cái nhìn – nghề trong xã hội cũng vậy.

Bạn Đang Xem: “Lớn lên đừng làm nghề như cô chú đó nghe con!” – Câu nói “xát muối” nhân sự nghề khách sạn – nhà hàng

Bây giờ là bối cảnh của thế kỷ 21, nhưng vẫn còn nhiều người mang định kiến ​​nghề nghiệp do ảnh hưởng của tư tưởng cũ – coi thường những công việc lao động chân tay. Đối với họ, những người làm những công việc như phục vụ bàn, dọn phòng khách sạn, mở cửa nhà hàng, khuân vác hành lý,… đều là những công việc tầm thường – dùng từ “chua ngoa” hơn là hèn hạ. Và luôn coi những công việc lao động trí óc “ổn định” như bác sĩ, kỹ sư, giảng viên,… mới thực sự cao quý.

Xem Thêm : 4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm “Quản lý giỏi không có nghĩa phải chèn ép người khác” [Series hay “câu chuyện nghề của tôi”]

Chính vì những định kiến ​​“thâm căn cố đế” như vậy – nên nhiều khách hàng không ngại lên tiếng coi thường nói về những nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Nhưng điều tồi tệ là ý tưởng đó đang được truyền cho thế hệ sau…

Bạn cũng đã chia sẻ: “Trước đây khi vào đại học, nghe ông bà dặn con cái phải học hành đàng hoàng, không được đứng đường như các anh chị (sinh viên tình nguyện) này mà thấy sốc vì cách nghĩ đó, bây giờ mấy ai nghĩ thế này. kiểu khen ngợi được gọi là giới hạn từ ngữ ”.

► Nghề nào cũng bán …

RL Stevenson từng nói: “Rốt cuộc, mọi người đều kiếm sống – bằng cách bán một thứ gì đó.” Nữ công nhân dùng tay nghề may quần áo để đổi lấy tiền. Giáo viên sử dụng kỹ năng sư phạm – kiến ​​thức để kiếm tiền. Một nhà thiết kế sử dụng sự sáng tạo, kỹ năng phần mềm để kiếm tiền. Và nhân viên lễ tân sử dụng kỹ năng nghiệp vụ – nụ cười và thái độ tận tình để nhận tiền…

Lễ tân có thu nhập chính đáng từ sức lao động của mình

(Nguồn ảnh Central Hotel & Spa Đà Nẵng)

Xét cho cùng, vì tất cả các ngành nghề đều có thể hoán đổi nên thật không công bằng khi xã hội coi trọng một ngành và gièm pha ngành kia. Khi một người làm việc để trang trải cho các nhu cầu cá nhân, các hoạt động sống hàng ngày – nuôi dưỡng các cá nhân khác – hỗ trợ gia đình – tuân theo pháp luật – đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Xã hội không có lý do gì để coi thường một nghề.

► Theo em nghề dịch vụ nhà hàng khách sạn có gì sai?

Xem Thêm : Butler khách sạn 5 sao chia sẻ chuyện phục vụ khách VIP

Hãy thử đặt một câu hỏi: Nếu không có những người trẻ sẵn sàng làm việc trong ngành dịch vụ du lịch, liệu tất cả các khách sạn và nhà hàng ở Việt Nam có phải đóng cửa? Và ai là “nhân vật chính” thực hiện mục tiêu: “Đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mang tính chuyên nghiệp với hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; Sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển. Quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành từ năm 2013.

Rõ ràng, ngành dịch vụ khách sạn – nhà hàng đang đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Vậy có gì sai khi nhiều bạn trẻ chọn một ngành có vô số việc làm và nhiều cơ hội thăng tiến?

Dù đang theo học các chuyên ngành Đại học – Cao đẳng Quản lý khách sạn hoặc Quản lý Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống – tốt nghiệp tìm việc làm khách sạn, nhà hàng – ứng viên cũng không được tuyển dụng ngay vào vị trí Quản lý mà phải bắt đầu từ những vị trí ở cấp nhân viên như: Lễ tân, nhân viên F&B … Dần dần, khi họ thực sự hiểu về nghề, tự trang bị cho mình những điều cần thiết. kiến thức và kỹ năng, người lao động sẽ dần thăng tiến. Và một ngày không xa, bạn hoàn toàn có thể trở thành Quản lý khách sạn nếu bạn thực sự có chí lớn, cùng với sự nỗ lực – quyết tâm.

Trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể trở thành một Quản lý khách sạn như thế (Nguồn ảnh từ Internet)

► Không có nghề nào cao quý, chỉ có những người cao quý trong nghề của họ …

Với 3 phần ổn Hoteljob.vn Những chia sẻ trên đây có lẽ cũng sẽ khiến những nhân viên lễ tân, người mang hành lý, nhân viên phục vụ buồng phòng, nhân viên phục vụ bàn… bớt chạnh lòng khi nghe câu nói “xát muối” của những “thượng đế có tư tưởng“ già mềm ”ấy. Không thể xảy ra đấu khẩu hay gây gổ với khách, không sao cả – cứ coi họ là “họ đi sau thời đại”. Bạn nên tự hào về nghề của mình, dùng sự cống hiến của mình để mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, hãy luôn cố gắng để học cách tạo cơ hội cho bản thân. Và hãy nhớ luôn làm công việc với một cái tâm trong sáng – đừng coi đó là cá nhân vì “Không có nghề nào cao quý, chỉ có những người cao quý trong nghề…”

Nụ cười của Ms.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button