Mẹo tìm Việc

Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Tôi không biết tôi thích gì Vì vậy tôi cứ loay hoay mãi không tìm được một công việc phù hợp. Bạn có đang ở trong tình huống này không?

Ngoài việc được yêu và được sống, được làm một công việc phù hợp với bản thân cũng là một loại hạnh phúc mà bất cứ ai khi trưởng thành đều ao ước.

Bạn Đang Xem: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bạn trẻ mới ra trường hiện nay loay hoay trong việc lựa chọn ngành nghề vì không biết mình thích gì. Hay thậm chí nhiều người đã nhiều năm vẫn chưa thể tìm được cho mình công việc lý tưởng.

Vậy lam gi? Chọn một nghề phù hợp với bạn khi bạn không biết mình thích gì? Hãy theo dõi nội dung bên dưới!

Khám phá tiềm năng của chính bạn bằng cách đặt câu hỏi

Hãy dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại các giá trị của bạn. Chúng bao gồm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và nhân cách. Từ đó làm cơ sở để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Bạn có thể tham khảo những câu hỏi sau để khám phá năng lực của bản thân khi chưa biết mình yêu thích công việc gì:

Tôi không biết tôi thích gì

Bên cạnh đó, hãy nghĩ đến một môi trường làm việc lý tưởng mà bạn tự tin sẽ phát huy hết khả năng của mình. Bạn có thể nghĩ đến những câu hỏi như:

Làm cách nào để biết mình giỏi ở lĩnh vực nào?

Tự phân tích là bước đầu tiên để phá bỏ rào cản trong tâm trí khi bạn không biết mình đam mê điều gì. Tự hỏi bản thân nhiều câu hỏi nhất có thể, sau đó viết ra mọi suy nghĩ và chi tiết trong đầu cho mỗi câu hỏi.

Đọc thêm: Các dạng trắc nghiệm tính cách trong tuyển dụng

Chọn một nghề nghiệp dựa trên các kỹ năng bạn có

Có nhiều kỹ năng quan trọng giúp chuyển từ ngành này sang ngành khác dễ dàng. Một báo cáo của Burning Glass chỉ ra rằng kỹ năng nghiên cứu luôn xếp hạng cao trong top 10 kỹ năng quan trọng nhất trong hầu hết các ngành khác nhau; từ tiếp thị và PR đến chăm sóc sức khỏe và CNTT.

Suy nghĩ rộng và xem xét các kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm làm việc trước đây; Nó có thể được áp dụng cho một ngành công nghiệp khác? Ví dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc, nhưng bạn lại bị khiếm thính. Thay vì học guitar, bạn học thiết kế và sử dụng những kỹ năng đó cho việc thiết kế trang web của ban nhạc; hoặc hãng thu âm.

Hay đối với những người làm trong lĩnh vực F&B, bạn nấu ăn không ngon và không đủ kinh phí để mở nhà hàng riêng; sau đó trở thành một phóng viên; Chuyên mục “Ẩm thực” cũng là một lựa chọn thú vị. Vì bạn có khả năng viết và chụp ảnh những món ăn hấp dẫn chẳng hạn.

Nói chuyện với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ

Không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm hết các công việc để biết mình muốn làm gì.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực bạn quan tâm để tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận được lời khuyên trong việc chọn nghề.

Đó có thể là bạn bè của bạn, hoặc người quen của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các nhóm tìm việc trên mạng xã hội, tạo các chủ đề thu hút mọi người đưa ra ý kiến ​​và thảo luận thêm nếu cần thiết.

Đọc thêm: 5 lợi ích nghề nghiệp khi có người cố vấn nghề nghiệp

Lập danh sách những thứ bạn muốn thử

Sau khi hiểu thêm về tiềm năng của mình và lấy ý kiến ​​từ nhiều người, đây là lúc bạn hình dung dần về công việc mình muốn theo đuổi.

Lập danh sách mọi chức danh công việc, công ty và ngành bạn thực sự quan tâm hoặc mô tả công việc bạn muốn làm.

Xem Thêm : Vì sao khách sạn bắt buộc phải đào tạo kỹ năng nghề cho nhân viên mới?

Có rất nhiều nguồn hướng nghiệp khác nhau để bạn chọn nghề khi chưa biết mình thích nghề gì.

Làm thế nào để chọn một nghề nghiệp phù hợp với bạn
Lập danh sách những thứ bạn muốn thử

Ví dụ từ những mối quan hệ xung quanh, hãy nghiên cứu thêm trên Internet về những lĩnh vực đang có nhu cầu nhân sự cao, xem qua các trang web tuyển dụng để xem nhu cầu tuyển dụng của các công ty như thế nào.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng tìm được một công việc đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Họ có thể khác nhau một chút về chức danh hoặc mô tả công việc.

Vì vậy, hãy luôn có một tư duy linh hoạt khi lập danh sách việc cần làm này.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách việc cần làm của bạn

Khi bạn đã có một danh sách sơ bộ về các công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về từng chức danh, ngành, lĩnh vực hoặc công ty trong danh sách đó.

Không phải tất cả các tùy chọn được liệt kê đều phù hợp với bạn. Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp của bạn như: mức lương, phúc lợi, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Bạn cần đầu tư nghiên cứu thêm về các ngành nghề để đưa ra câu trả lời cụ thể. So sánh với nhu cầu của bạn và chọn công việc bạn muốn trải nghiệm nhất ở thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: Tham khảo Chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì để có mục tiêu chính xác hơn.

Đầu tư thời gian vào những gì bạn yêu thích

Giáo dục đại học và các chuyên ngành xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại công việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn giới hạn những ngành nghề bạn có thể làm hoặc muốn làm.

Nếu học chuyên ngành sinh học; Bạn sẽ không bị giới hạn trong các lĩnh vực y tế hoặc khoa học. Hoặc chỉ vì bạn đã tham gia các lớp học về lập trình máy tính, điều đó không có nghĩa là bạn phải kiếm được một công việc trong ngành công nghệ thông tin.

Tương tự, những người đã tốt nghiệp chuyên ngành marketing; vẫn có thể chuyển sang làm lập trình viên; nếu tính cách của họ không phù hợp với công việc ngoại giao thông thường. Điều quan trọng là bạn phải không ngừng học hỏi và không ngừng trau dồi những kỹ năng quan trọng cho bản thân.

Chia sẻ cách để biết bạn giỏi cái gì trên Web5ngay

Tìm kiếm cơ hội hợp tác để trải nghiệm

Lý thuyết cần đi đôi với thực hành, phải làm thì mới biết mình tương thích với nó ở mức độ nào. Có thể, bạn chỉ thích nó thông qua các bài đăng và chia sẻ từ người khác. Hiện nay, các tổ chức lớn nhỏ tại các thành phố lớn cũng khá cởi mở trong việc tuyển dụng người mới; thực tập sinh hoặc học việc.

Ví dụ, trong lĩnh vực marketing rộng lớn, có rất nhiều vị trí bạn có thể thử sức từ nhân viên tổ chức sự kiện; người viết quảng cáo; tài khoản cho người lập kế hoạch.

Bắt đầu với công việc thực tập mang lại cho bạn trải nghiệm ngắn hạn và khi bạn không thích, bạn có thể chuyển đổi ngay lập tức. Nếu bạn đã “trải qua” tất cả các vị trí này mà bạn vẫn chưa hài lòng; sau đó tuyên bố rằng; “Bạn được sinh ra và không phải để tiếp thị”; Một cơ hội mới và lĩnh vực mới đang chờ bạn chinh phục ở phía trước.

Một ví dụ khác về việc tìm kiếm một lĩnh vực nghề nghiệp mới; bên cạnh đó cần phải duy trì công việc cũ để đảm bảo sinh hoạt. Nếu bạn yêu thích công việc tư vấn và bán hàng; bạn có thể làm điều đó vào cuối tuần hoặc buổi tối; với chức danh kinh doanh online / sale.

Hiện vị trí này đang tuyển dụng khá nhiều và không yêu cầu nhân viên phải đến đại lý. Giờ làm việc linh hoạt cho phép bạn tiếp tục công việc hàng ngày như một nguồn thu nhập chính của bạn. Và dành một không gian nhỏ cho công việc mới mà bạn chỉ muốn bắt đầu nhẹ nhàng để thử nghiệm; trước khi chuyển sang tình yêu đích thực.

Đọc thêm: Cách Định Hướng Sự Nghiệp Tương Lai Của Bạn

Nâng cấp bản thân, cập nhật CV

Sau khi bạn đã xóa bỏ rào cản “không biết mình thích làm gì”, đã đến lúc bạn nên tập trung phát triển bản thân theo định hướng nghề nghiệp đã chọn.

Xem Thêm : Những dụng cụ làm việc không thể thiếu của Barista

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn vẫn còn thiếu một số khía cạnh kiến ​​thức hoặc kỹ năng của mình, hãy tìm kiếm các khóa học bổ sung để xây dựng nền tảng tốt.

Chọn nghề khi bạn không biết mình thích gì
Nâng cấp bản thân

Điều này giúp bạn tránh bị mất phương hướng khi bắt đầu công việc mà không có những kỹ năng cần thiết. Nâng cấp bản thân cũng là một lợi ích lớn cho quá trình xin việc sắp tới, giúp bạn tự tin hơn với CV của mình.

Ngoài ra, CV của bạn cần được điều chỉnh phù hợp với công việc mà bạn sắp trải qua. Cập nhật các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn để tạo mối liên hệ chặt chẽ hơn với công việc mới của bạn.

Trải nghiệm nhiều công việc khác nhau

Chỉ khi bạn cố gắng, bạn mới biết điều gì phù hợp với mình. Công việc cũng vậy, nếu không thử bạn sẽ không bao giờ biết được công việc đó như thế nào và có phù hợp với mình hay không.

Để tìm hiểu về một công việc mới, bạn có thể dễ dàng đọc các bài đánh giá trên mạng. Tuy nhiên, để có những đánh giá khách quan nhất, giải pháp cuối cùng vẫn là bạn hãy tự mình trải nghiệm.

Đọc thêm: Làm thế nào để Tìm lại Đam mê Công việc?

Dám bước ra khỏi vùng an toàn

Khi bạn chưa biết mình thích công việc gì, bạn phải mạnh dạn khám phá và mạo hiểm hơn nữa. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm ngăn cản bạn khám phá bản thân.

Mọi thành công đều bắt đầu từ những khởi đầu nhỏ. Giai đoạn ban đầu buộc bạn phải học cách chấp nhận những thiếu sót của bản thân để phấn đấu vươn tới sự hoàn thiện.

Đừng ngại bắt đầu với những vị trí thấp nhất trong công ty như nhân viên thực tập hoặc học việc. Bạn có thể cho rằng đó chỉ là những công việc “nước đổ giọt nước mắt”.

Nên chọn nghề gì khi không biết mình thích gì?
Ra khỏi vùng an toàn của bạn và khám phá những gì bạn thích

Tuy nhiên, họ lại cho bạn ấn tượng đầu tiên về môi trường làm việc chuyên nghiệp, cũng như cách xử lý và suy nghĩ của những người đi trước khi làm việc trong một lĩnh vực nào đó.

Từ đó bạn sẽ xem công việc họ đang làm có đúng như những gì bạn đang tìm kiếm hay không. Nếu đúng thì đây là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm của bản thân.

Đọc thêm: 6 bước giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Đừng dừng lại khi bạn đã tìm được một công việc ưng ý. Hãy tiếp tục phát triển nó, đặt ra những kỳ vọng mới trong công việc và cố gắng hoàn thành nó!

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để làm việc; vì thế; Chọn công việc, lĩnh vực bạn muốn làm và theo đuổi. Chỉ có như vậy bạn mới vui vẻ từ 8h sáng đến 18h chiều mỗi ngày và hoàn thành tốt công việc đó; bất cứ thách thức nghề nghiệp nào.

Kết luận

Bạn có đang rơi vào tình trạng không biết mình thích làm gì không? Nếu có, bạn cũng đừng quá lo lắng vì ít nhiều ai trong chúng ta cũng đều trải qua giai đoạn này. Việc bạn cần làm là bình tĩnh và thử những cách trên để từ từ tìm lại đam mê cho công việc của mình. Glints tin rằng với suy nghĩ chín chắn, tinh thần dám thử nghiệm, bạn sẽ sớm tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button