Tin Học

Luyện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội thế nào?

Bạn có thắc mắc tại sao hầu hết các tin tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt? Khảo sát thực tế cho thấy khả năng giao tiếp hiệu quả với cấp trên; đồng nghiệp và đối tác là vô cùng quan trọng; bất kể bạn làm việc trong ngành gì.

Ngay cả những ngành nghề được mặc định là hiếm khi được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người như kế toán; người lập trình; thiết kế; vv vẫn cần kỹ năng giao tiếp tốt.

Bạn Đang Xem: Luyện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội thế nào?

Nhờ kỹ năng này, bạn có thể thuận lợi hơn trong việc đạt được mục tiêu công việc, cũng như nhận được sự hỗ trợ từ mọi người trong suốt quá trình làm việc.

Hãy đọc tiếp, nếu bạn cảm thấy lo lắng khi chợt nhận ra mình là người hướng nội và giao tiếp không phải thế mạnh của bạn, Glints đã tổng hợp một số mẹo để giúp bạn cải thiện. Kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội trong nội dung bên dưới!

Tận dụng thế mạnh của giao tiếp nhóm nhỏ

Người hướng nội không phải là kiểu người xã giao, nhưng điều đó không có nghĩa là họ kém giao tiếp.

Trên thực tế, người hướng nội thích giao tiếp trong một nhóm nhỏ (chỉ 2-3 người) và có thể mạnh mẽ trong các tương tác 1: 1. Xu hướng này thực sự là một lợi thế, đặc biệt là trong các lĩnh vực Kinh doanh, Bán hàng,… vì sự tin tưởng thường được xây dựng trong các cuộc trò chuyện sâu sắc và gần gũi.

Đọc thêm: Ưu nhược điểm của người hướng nội

Lời khuyên về kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội là tận dụng lợi thế của giao tiếp nhóm nhỏ
© Freepik.com

Vì vậy, để đạt được hiệu quả nhất trong các cuộc trò chuyện, lời khuyên về kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội là hãy tận dụng điều này và tập trung thời gian làm việc với những người quan trọng và có liên quan. tốt nhất.

Nếu bạn cần thảo luận về một dự án, hãy mời những người quan trọng nhất đến cuộc họp, hoặc chia nó thành các cuộc họp nhỏ với các bên liên quan.

Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng, thay vì gọi điện lạnh lùng hoặc tham gia vào các diễn đàn và hội chợ lớn, hãy xác định một số khách hàng tiềm năng nhất và có cách tiếp cận họ 1: 1.

Đọc thêm: Người hướng nội có phù hợp với nghề Bán hàng không?

Bắt đầu luyện tập từ các cuộc trò chuyện trực tiếp

Sự khởi đầu luôn quan trọng, đặc biệt là những điều mới mẻ. Lời khuyên dành cho những người hướng nội là ban đầu hãy tập trung hơn vào những cuộc trò chuyện nhỏ hoặc 1: 1.

Tìm hiểu cách giao tiếp với những người hướng nội với số lượng khán giả hạn chế sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu tham gia các sự kiện lớn hơn và tăng dần lượng khán giả của mình.

Ngoài ra, một lợi ích khác của giao tiếp một đối một đó là trò chuyện sâu sắc, tạo cảm giác thân mật hơn và cũng dễ tiếp thu thông tin hơn là nói chuyện với một nhóm người.

Đọc thêm: Phương pháp giao tiếp trong Elevator Pitch là gì?

Luôn chuẩn bị “ý tưởng” khi giao tiếp trong nhóm lớn

Đám đông đôi khi khiến bạn cảm thấy khó chịu và thiếu tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn không thể tìm thấy chủ đề cho cuộc trò chuyện của mình.

Một cách giao tiếp cho người hướng nội là chuẩn bị trước một số chủ đề có thể thảo luận.
© Freepik.com

Một cách hiệu quả để giao tiếp cho người hướng nội là chuẩn bị trước một số chủ đề có thể thảo luận, chẳng hạn như:

  • Gần đây công việc của bạn có gì mới và thú vị không?
  • Điều gì đáng nhớ nhất trong tuần làm việc vừa qua đối với bạn?
  • Câu chuyện [một sự kiện đang được quan tâm] Nó có vẻ nóng bỏng, bạn nghĩ sao về điều đó?

Xem Thêm : Hướng dẫn in và tùy chỉnh môi trường làm việc trong Excel

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về kỹ năng giao tiếp của mình khi là một người hướng nội; hãy nghĩ về Susan Cain như một nguồn cảm hứng.

Susan là một trong những diễn giả được theo dõi nhiều nhất tại TED Talk. Cô ấy cũng là một người hướng nội và có những bài phát biểu truyền cảm hứng tích cực.

Đọc thêm: Những bài nói chuyện TED dễ nghe truyền cảm hứng cho sự nghiệp của bạn

Luôn luôn thực hành trước

Trong giao tiếp hàng ngày hay nói trước đám đông, đối với những người hướng nội thì điều đó không hề dễ dàng chút nào. Bí quyết giao tiếp cho người hướng nội để tăng sự tự tin và kiểm soát cảm xúc của mình đó là luyện tập trước.

Nếu trong một cuộc họp, bạn cần thuyết trình nhưng cảm thấy khó khăn khi nói trước đám đông, hãy thực hành tốt bài thuyết trình của mình trước gương và tưởng tượng ra một kịch bản có nhiều người đang xem. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng tự tin hơn.

Nếu là một buổi đi chơi, gặp gỡ, sau khi nảy ra ý tưởng về những câu chuyện muốn chia sẻ, luyện tập và ghi nhớ nó, hãy mạnh dạn đóng góp những câu chuyện vui hoặc thú vị mà bạn đã trải qua. để cải thiện giao tiếp.

Đọc thêm: Bí mật để cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Suy nghĩ nhưng đừng im lặng

Trong một cuộc họp hoặc trò chuyện, đừng lo lắng nếu bạn có xu hướng tập trung suy nghĩ nhiều hơn là nói chuyện!

Không đưa ra câu trả lời ngay lập tức không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đưa ra phản ứng nhất định để những người xung quanh biết rằng bạn đang có những suy nghĩ riêng và sẽ quay lại sau khi cân nhắc kỹ lưỡng câu trả lời.

Đừng lo lắng nếu bạn có xu hướng tập trung suy nghĩ nhiều hơn là lên tiếng!
© Freepik.com

Theo Val Nelson, một nhà văn hướng nội, bạn có thể trả lời mọi người rằng, “Tôi nghĩ ý tưởng của bạn khá thú vị; Tuy nhiên, tôi có một vài suy nghĩ cần được xác định rõ ràng hơn, vì vậy tôi sẽ quay lại với nó sau ”.

Điều này sẽ làm cho mọi người xung quanh bạn cảm thấy bớt khó xử hơn so với việc bạn trả lời câu hỏi của họ bằng một sự im lặng. Họ cũng có thể sẽ đánh giá cao sự tinh tế trong cách tiếp cận của bạn.

Ngoài ra, để tránh tạo ra những khoảng lặng vì thói quen suy nghĩ, bạn có thể tập viết ra giấy một vài ý kiến ​​của mình trước cuộc họp để có thể trao đổi và chia sẻ cùng mọi người.

Cho bản thân một chút thời gian yên tĩnh

Theo Marti Laney, tác giả cuốn sách Lợi thế hướng nội, người hướng nội là những người chu đáo; giàu trí tưởng tượng; có xu hướng làm việc độc lập và suy nghĩ bên ngoài.

Đọc thêm: Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ giao tiếp

Những điểm mạnh này phát huy tác dụng đặc biệt khi họ ở một mình hoặc sau khi tự mình tiếp nhiên liệu đầy đủ!

Vì vậy, bí quyết giao tiếp cho người hướng nội là đôi khi ngừng giao tiếp. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để nghỉ ngơi, tận hưởng khoảng thời gian một mình để nạp lại “bình năng lượng” đã cạn kiệt của bạn.

Để làm được điều đó, bạn có thể xác định thời gian nên dùng để nghỉ ngơi và tránh đặt các cuộc họp, cuộc hẹn cần giao tiếp nhiều vào thời điểm đó.

Học cách lắng nghe và phản hồi

Một trong những điểm mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe. Hầu hết mọi người đều sống nội tâm thay vì lên tiếng, tranh luận, tranh luận về một vấn đề nào đó. Họ sẽ chọn cách im lặng và lắng nghe câu chuyện.

Nếu bạn đang tìm kiếm các mẹo giao tiếp cho người hướng nội, hãy phát triển khả năng phân tích tình huống mà người nói đang cố gắng trình bày.
© Freepik.com

Xem Thêm : Tổng hợp cách chuyển file PowerPoint sang Word nhanh nhất

Tuy nhiên, lắng nghe tốt là chưa đủ. Nếu bạn đang tìm kiếm các mẹo giao tiếp cho người hướng nội, hãy phát triển khả năng phân tích tình huống mà người nói đang cố gắng trình bày.

Có lẽ vì chưa đủ tự tin nên bạn chưa sẵn sàng để đưa ra những nhận định cá nhân. Nhưng nếu bạn hiểu rõ vấn đề, biết phân tích đúng sai, bạn sẽ tự tin hơn trong việc đưa ra phản hồi trong mọi cuộc trò chuyện.

Đọc thêm: Nghe Podcast tiếng Việt ở đâu?

Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp hiệu quả không chỉ thông qua lời nói, mà còn thông qua cử chỉ cơ thể cũng như nét mặt.

Đọc thêm: 8 Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp bạn cần học ngay!

Một mẹo giao tiếp cho người hướng nội là không thể hiện sự hoảng sợ ra bên ngoài bằng ngôn ngữ cơ thể.

Điều này vừa khiến bạn bối rối vừa khiến đối phương nhận ra rằng bạn chưa sẵn sàng cho cuộc trò chuyện. Từ đó, họ sẽ khó cởi mở và chia sẻ thông tin với bạn.

Tập đặt hai tay chồng lên nhau để tạo phong thái điềm tĩnh, tự tin. Không nhìn xuống khi nói. Nếu không quen giao tiếp bằng mắt, bạn có thể chọn một vị trí an toàn ở người hoặc vật để nhìn khi phát biểu.

Đừng ép bản thân phản ứng thái quá

Kỹ năng giao tiếp của người hướng nội cần được cải thiện từng chút một theo thời gian. Đừng cố ép mình làm những điều tốt, những việc tốt mà sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn không cho phép. Họ sẽ chỉ làm cho bạn cảm thấy thất vọng hơn.

Vốn dĩ bạn là người ít nói nên trong thời gian ngắn không thể sôi nổi như những cá nhân khác. Hãy nhớ đừng quá khắt khe với bản thân để có những khoảng lặng cho riêng mình và nhìn lại những thành công nhỏ ban đầu trong giao tiếp.

Tránh xa những người không tôn trọng cá nhân của bạn.

Khi rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội, sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Đừng để những cảm xúc hoặc phán xét tiêu cực cai trị sự tự tin của bạn. Tự nhủ với bản thân rằng thay đổi cách giao tiếp đối với người hướng nội không hề dễ dàng và cần có thời gian và công sức để làm được điều đó.

Vì vậy, những bình luận tiêu cực không đáng để bạn phải buồn phiền, nản lòng. Đơn giản chỉ cần gạt chúng sang một bên và tiếp tục là chính mình.

Thoát khỏi áp lực trò chuyện

Thời gian đầu khi chưa quen, bạn có thể cảm thấy ngột ngạt trong những cuộc trò chuyện kéo dài. Mạnh dạn cắt ngang cuộc trò chuyện bằng cách xin phép đi vệ sinh, lấy đồ uống, đồ uống hoặc yêu cầu thẳng thắn xin nghỉ giải lao.

Hãy nghỉ ngơi một chút để não được nghỉ ngơi, hít thở sâu và đưa bản thân trở lại trạng thái tỉnh táo ban đầu.
© Freepik.com

Hãy dành thời gian ngắn ngủi này để cho não bộ của bạn được nghỉ ngơi, hít thở sâu và đưa bản thân về trạng thái tỉnh táo để bắt đầu lại cuộc trò chuyện với mọi người.

Đọc thêm: Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội

Đó là khi hầu hết những ý tưởng hay nhất của bạn sẽ xuất hiện – những ý tưởng mạnh mẽ; độc nhất; và tạo ra sự khác biệt. Và đừng quên ghi nhớ một vài ý tưởng mà bạn tâm đắc nhất. Bạn có thể sử dụng chúng để bắt đầu lại một cuộc trò chuyện thú vị với người khác!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button