Kỹ Năng

Nên Làm Gì Khi Đối Mặt Với Thất Bại?

Thất bại là một phần của cuộc sống. Vì vậy, đối mặt với thất bại là một trong những kỹ năng cần thiết mà bạn phải trang bị cho mình khi mới bắt đầu đi làm.

Phản ứng của mọi người đối với thất bại có thể khác nhau, nhưng hãy ghi nhớ những điều cơ bản này để biết phải làm gì sau thất bại.

Bạn Đang Xem: Nên Làm Gì Khi Đối Mặt Với Thất Bại?

Thất bại trong công việc là gì?

Thất bại trong công việc là khi bạn đặt ra mục tiêu công việc mà không thể đạt được hoặc kết quả công việc đó không được như mong đợi.

Thất bại trong công việc thật đáng thất vọng nhưng cũng mang lại nhiều bài học quý giá.
© Freepik.com

Những thất bại trong công việc xuất phát từ những nguyên nhân phổ biến sau:

  • Kinh nghiệm làm việc hạn chế hơn yêu cầu trách nhiệm công việc
  • Các mục tiêu được đặt quá cao (không thực tế) để hoàn thành
  • Không lắng nghe lời khuyên từ các bên liên quan
  • Không tổ chức và sử dụng thời gian và nguồn lực một cách hiệu quả
  • Không may

Thất bại trong công việc cũng mang đến những hậu quả được chia thành nhiều mức độ. Tuy nhiên, những điều này cũng mang lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Đọc thêm: Sợ Thất bại Hay Tuổi Trẻ Sợ Cô Đơn

Tại sao cần phải có “tinh thần thép” để đối mặt với thất bại?

Thất bại sẽ khiến bạn bỏ cuộc

Bất kỳ ai làm một công việc đều có kỳ vọng cao và vẽ ra một viễn cảnh thành công. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc, những gì thực tế mang lại có thể khiến bạn thất vọng, thậm chí thất bại.

Nếu không kiểm soát được cảm xúc, giữ được suy nghĩ lạc quan và tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ bị thất bại kéo xuống và không muốn tiếp tục làm việc.

Đọc thêm: Duy trì Suy nghĩ Tích cực tại Nơi làm việc: Dễ hay Khó?

Bạn sẽ bỏ lỡ những bài học quý giá

Người ta thường nói: No Pain, No Gain (Không đau thì chẳng ích gì). Nếu bạn không mạo hiểm bất cứ điều gì, sẽ không có bài học nào được rút ra và sẽ không có sai lầm nào được sửa chữa.

Thất bại gần như là điều cần thiết để thành công.
© Freepik.com

Theo cách này, thất bại gần như là điều cần thiết để thành công. Bất cứ ai đã từng đạt được thành công đều đã học được điều đó.

Họ học cách nhìn nhận sai lầm của mình từ một góc độ khác, chấp nhận thất bại và bước tiếp. Nhìn lại, thất bại đó là một bài học vô giá.

Đây là cách duy nhất để thành công

Khi tâm trí mách bảo bạn hãy chấp nhận thất bại, bạn sẽ thoải mái hơn để đối mặt với nó.

Không có cái gọi là con đường sự nghiệp, vì vậy đừng nản lòng. Đôi khi, thất bại không có nghĩa là bạn đang đi sai hướng. Hãy nỗ lực, chờ đợi, vượt qua khó khăn vì có thể bạn đang đi đúng hướng.

Thất bại làm cho thành tựu đáng tự hào hơn

Những điều đạt được đột ngột hoặc không cần nỗ lực cố gắng rất dễ khiến bạn không hài lòng và cảm thấy nhàm chán.

Càng khó khăn, càng nỗ lực, càng trải qua nhiều thất bại, bạn càng trân trọng và tự hào về thành quả của mình.

Đọc thêm: Làm thế nào để Vượt qua nỗi sợ hãi thất bại?

Làm thế nào để đối phó với thất bại trong công việc?

Đối xử tốt với bản thân

Sau mỗi lần thất bại, điều mà mọi người thường làm nhất có lẽ là tủi thân hoặc tủi thân. Tuy nhiên, đây là điều mà bạn không nên làm nhất. Bạn và tâm hồn của bạn xứng đáng được chữa lành thay vì những lời phàn nàn.

Hãy cho bản thân đủ thời gian để nghỉ ngơi, xem một video truyền cảm hứng và phục hồi sau thất bại.

Cho phép mình buồn

Điều quan trọng là phải thừa nhận cảm xúc của bạn. Khi mọi thứ không theo ý bạn, hãy cho phép bản thân cảm thấy buồn và thất vọng trong một thời gian ngắn.

Thừa nhận cảm xúc của bạn khi đối mặt với thất bại.
© Freepik.com

Xem Thêm : 10 Cách Làm Việc Nhóm Online Hiệu Quả

Nếu bạn cố gắng dập tắt những cảm giác này dưới một sự can đảm giả tạo, chúng sẽ chỉ bùng nổ lớn hơn và mạnh mẽ hơn vào một ngày khác.

Tuy nhiên, buồn bã hay thất vọng không có nghĩa là phàn nàn và mất tự tin vào bản thân. Bạn có thể buồn, nhưng đừng để nỗi buồn đó biến thành những suy nghĩ cực đoan về bản thân.

Đọc thêm: Làm gì khi chán công việc hiện tại?

Nhận ra rằng không ai không thất bại

Không ai có cuộc sống hoàn hảo và luôn thành công, dù là tỷ phú, siêu sao hay vĩ nhân nào đó. Thất bại là điều không thể tránh khỏi không chỉ trong công việc mà còn ở nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Đôi khi để đạt được thành công, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải trải qua những thất bại.

Sự khác biệt giữa một người thành công và những người còn lại không phải vì họ trải qua ít thất bại hơn mà ở cách họ đối mặt với thất bại của chính mình.

Tự an ủi bản thân với kết quả thất bại

Thay vì nhìn vào những điểm chưa tốt, hãy tập trung vào những thành công nhỏ hoặc những điều bạn đã đạt được trong công việc đó.

Kết quả cuối cùng có thể không đạt 100%, nhưng bạn chắc chắn đã hoàn thành nó ở một mức độ nào đó. Và bây giờ bạn chỉ cần làm lại từ các bước mà lỗi đã xảy ra.

Chúng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn bắt đầu lại từ đầu.

Đọc thêm: Mẹo để trở lại làm việc

Tìm kiếm nguyên nhân

Một bước quan trọng bạn cần làm để đối phó với thất bại là tìm ra lý do đằng sau thất bại đó.

Một bước quan trọng bạn cần làm để đối phó với thất bại là tìm ra lý do đằng sau thất bại đó.
© Freepik.com

Khi thất bại, phản ứng tự nhiên của chúng ta thường là đổ lỗi và đánh giá bản thân. Tuy nhiên, khi bạn phân tích tình huống để hiểu chuyện gì đã xảy ra, cảm giác tiêu cực của bạn về bản thân sẽ giảm đi đáng kể và bạn sẽ tập trung vào hành động cụ thể dẫn đến thất bại. Đây cũng là cách giúp bạn đầu óc thoải mái.

Đọc thêm: Cách xử lý sai lầm trong công việc

Phân tích tình huống từ góc độ của người ngoài cuộc để dễ dàng nhìn nhận tình hình một cách khách quan. Hiểu được lý do tại sao bạn thất bại là một bước rất quan trọng để bạn đối mặt với thất bại và tự rước họa vào thân.

Bài học kinh nghiệm

Luôn luôn có một bài học được tìm thấy trong thất bại, và đối mặt với thất bại là học bài học đó.

Thất bại giống như một cơ chế phản hồi. Nó cho chúng ta biết rằng có điều gì đó về cách tiếp cận hoặc chiến lược của chúng ta không hoạt động. Bằng cách tìm ra những gì thất bại đang cố gắng nói với bạn, bạn có thể biến nó thành một cơ hội học hỏi.

Luôn luôn có một bài học được tìm thấy trong thất bại.
© Freepik.com

Bất chấp điều đó, đừng ngại nhìn lại toàn bộ quá trình một lần nữa và cân nhắc từng quyết định của bạn. Đánh giá lại việc lập kế hoạch, chuẩn bị và thực hiện của bạn.

Khi bạn đã xác định được những gì không hiệu quả, bạn có thể bắt đầu thay thế chúng bằng những quyết định tốt hơn. Bạn cũng sẽ có thể tiếp cận công việc với một tư duy khác, điều này có thể sẽ mang lại thành công cho bạn trong khoảng thời gian này.

Chia sẻ và tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè và đồng nghiệp

Khi đối mặt với thất bại, hầu hết chúng ta rút lui ra thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, không có lý do gì để giữ thất bại đó cho riêng mình. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng cho phép bạn giải phóng và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Một lợi ích khác của việc chia sẻ là bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ những người khác. Người ngoài sẽ dễ dàng nhìn nhận thất bại của bạn một cách khách quan mà không bị cảm xúc chi phối.

Xem Thêm : Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Nhờ đó, họ có thể phát hiện ra điều gì đó mà bạn có thể đã bỏ sót hoặc làm sai dẫn đến thất bại, sau đó đưa ra lời khuyên hữu ích để bạn thay đổi tình hình.

Đọc thêm: Tránh mất niềm tin vào con người khi thất bại

Tiếp tục các công việc khác

Đối mặt với thất bại khiến bạn mất đi động lực. Bạn sẽ không cảm thấy tự tin để bắt tay vào một cái gì đó mới. Bạn sợ phải trải qua một thất bại đau lòng khác. Tuy nhiên, đây không phải là lúc để dừng lại.

Gặp thất bại không có nghĩa là dừng lại.
© Freepik.com

Chống lại sự cám dỗ của sự trì hoãn để bạn không bị cuốn vào tình trạng tê liệt. Với những bài học rút ra từ thất bại, hãy đưa ra kế hoạch tốt nhất có thể cho những nhiệm vụ phía trước và hành động để biến chúng thành hiện thực.

Đọc thêm: Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn cũng là một cách đổi mới cuộc sống

Bài học từ những người vĩ đại đã thất bại

Bill Gates

Bill Gates hiện là một trong những cá nhân giàu nhất thế giới, nhưng tất nhiên chặng đường đến với thành công của ông không hề dễ dàng và suôn sẻ.

Gates bắt đầu kinh doanh với một công ty có tên Traf-O-Data, công ty xử lý và phân tích dữ liệu từ các băng lưu lượng truy cập.

Anh ấy đã cố gắng bán ý tưởng với đối tác kinh doanh của mình, nhưng tiếc rằng sản phẩm gần như không hoạt động. Có thể coi đây là một thảm họa đối với sự nghiệp của Gates vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, thất bại này không ngăn cản anh tiếp tục khám phá những cơ hội mới. Vài năm sau, ông đã tạo ra sản phẩm Microsoft đầu tiên của mình và mở ra một sự nghiệp huy hoàng như chúng ta đã biết.

Walt Disney

Bạn có biết, một trong những thiên tài sáng tạo nhất của thế kỷ 20 đã từng bị sa thải khỏi một tờ báo vì bị cho là thiếu sáng tạo?

Tuy nhiên, với những nỗ lực bền bỉ, Disney đã thành lập công ty hoạt hình đầu tiên mang tên Laugh-O-Gram Films. Ông đã rót 15.000 USD vào công ty nhưng cuối cùng lại phá sản.

Tuyệt vọng và hết tiền, Disney tiến đến Hollywood và đối mặt với nhiều chỉ trích và thất bại hơn nữa.

Mãi cho đến khi một vài bộ phim kinh điển đầu tiên của anh được phát hành, tên tuổi và sự nổi tiếng của các bộ phim của anh mới bắt đầu tăng theo cấp số nhân.

Steve Jobs

Steve Jobs là một doanh nhân ấn tượng với những sáng tạo đột phá. Jobs tìm thấy thành công ở độ tuổi 20 khi Apple trở thành một đế chế khổng lồ. Tuy nhiên, sau 10 năm làm việc, ban giám đốc Apple đã quyết định sa thải ông.

Không nản lòng trước thất bại, Jobs đã thành lập một công ty mới có tên là NeXT, công ty cuối cùng đã được Apple mua lại.

Khi trở lại Apple, Jobs đã chứng tỏ khả năng tuyệt vời của mình bằng cách tái tạo lại hình ảnh của công ty và đưa thương hiệu Apple lên một tầm cao mới.

Milton Hershey

Mọi người đều biết đến thương hiệu sô cô la Hershey’s, nhưng xuất phát điểm của Milton Hershey như thế nào thì ít người biết.

Sau khi bị sa thải khi đang là nhân viên học việc tại một xưởng in, Hershey bắt đầu ba công việc kinh doanh riêng biệt liên quan đến kẹo, và buộc phải chứng kiến ​​tất cả đều thất bại.

Trong một nỗ lực cuối cùng, Hershey đã thành lập Công ty Lancaster Caramel và bắt đầu thấy được những kết quả tuyệt vời.

Tin tưởng vào tầm nhìn của mình về sô cô la sữa đại trà, cuối cùng ông đã thành lập Công ty Hershey và trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành.

Bạn thấy đấy, thất bại không phải là tận thế. Tiến về phía trước cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi nỗi buồn thất bại. Điều quan trọng là bạn phải luôn duy trì nghị lực và suy nghĩ tích cực để có thể đối mặt với thất bại một cách mạnh mẽ nhất.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button