Mẹo tìm Việc

Ngành đầu bếp thi khối nào? Học đầu bếp ở đâu tốt nhất?

Bạn đam mê và có mong muốn theo đuổi nghề đầu bếp? Bạn thắc mắc học nghề ẩm thực có làm bằng đại học không? Thi khối nào? Nơi nào tốt nhất để học? Đoạn văn này, Hoteljob.vn sẽ giải đáp cùng bạn!các

Ngành ẩm thực thi khối gì?
Bạn có biết lớp đầu bếp đang học là gì không? Học nấu ăn ở đâu tốt nhất?

Bạn đã có bằng đại học về đầu bếp?

“Nghề ẩm thực có học đại học không?” Hay “Trường đại học nào ở Việt Nam đào tạo nghề đầu bếp?”,… Là hai trong số rất nhiều câu hỏi có nội dung tương tự liên quan đến chủ đề chọn nơi học đầu bếp của nhiều bạn trẻ. có nguyện vọng theo đuổi nghề này.

Bạn Đang Xem: Ngành đầu bếp thi khối nào? Học đầu bếp ở đâu tốt nhất?

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết rằng trên thực tế, “Hiện nay, nghề ẩm thực đang được đào tạo chuyên sâu ở nhiều trường cao đẳng, trung cấp và dạy nghề, nhưng chưa có ở bậc đại học”. – chia sẻ của Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ Doanh nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Như vậy, ở Việt Nam hiện nay chưa có trường đại học nào có mã ngành “nấu ăn”, “đầu bếp” để tổ chức tuyển sinh hàng năm. Thay vào đó là các chuyên ngành, chuyên ngành như “Quản lý chế biến món ăn”, “Kỹ thuật chế biến món ăn”. Tuy nhiên, số lượng các trường đại học chính quy đào tạo còn rất ít.

Ngược lại, nếu muốn, bạn có thể lựa chọn các trường cao đẳng, trung cấp nghề hoặc các trung tâm đào tạo nghiệp vụ du lịch, khách sạn, các lớp dạy nấu ăn … để theo học với ưu điểm là thời gian ngắn, cơ hội được thực hành nhiều, được tiếp xúc thực tế. , rút ​​kinh nghiệm, trang bị kỹ năng, tạo điều kiện để sinh viên sớm “hòa nhập” với công việc.

Thi đầu bếp vào lớp nào?

Như đã nói ở trên, hiện tại chưa có trường đại học nào đào tạo ngành ẩm thực nên bạn không cần chọn khối thi. Chỉ cần bạn có đam mê, khả năng nấu nướng, tính kiên trì, nghị lực và chịu được áp lực công việc, cộng với một chút năng khiếu thiên bẩm là bạn hoàn toàn có đủ tư cách để bước vào con đường theo đuổi sự nghiệp. nghề đầu bếp.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn theo học Đại học để được công nhận thông qua bằng cấp của mình, bạn cũng có thể học một trong hai ngành sau:

– Đăng ký xét tuyển vào ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực đẹp Khoa học chế biến thực phẩm sau đó Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. , mục tiêu: 85 mỗi ngành; tuyển sinh theo khối A, A1, B và D7. Chuyên ngành này đào tạo về dinh dưỡng con người, kiểm soát chất lượng thực phẩm, quản lý nhà bếp và nhà hàng, văn hóa ẩm thực và kỹ thuật chế biến món ăn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các trung tâm dinh dưỡng; bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm; bếp nhà hàng, khách sạn; công ty cung cấp dịch vụ ăn uống hoặc dạy nấu ăn.

– Và ngành Quản lý chế biến thực phẩm đẹp Kỹ thuật nấu ăn Được đào tạo tại nhiều trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề hiện nay cũng mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp.

>>> Tham khảo danh sách các trường, trung tâm đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp

Ngành ẩm thực thi khối gì?
Hiện nay ở Việt Nam chưa có trường nào đào tạo với mã ngành “nghề nấu ăn”.

Xem Thêm : 3 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Cho Nhân Sự Nhà Hàng – Khách Sạn

Tìm kiếm thêm thông tin: Nghề đầu bếp tại Việt Nam: điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Điều kiện học đầu bếp

Theo dân gian, đầu bếp là một lĩnh vực học nghề, “dạy nghề” hay “cầm tay chỉ việc”,… Vì vậy, nếu bạn đam mê và có mong muốn học tập thì không nhất thiết bạn phải đi học. các lớp đào tạo chính quy chỉ cần đáp ứng các điều kiện cần và đủ sau đây:

– Đủ 14 tuổi, đủ sức khỏe

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Bộ luật Lao động 2012 về Học nghề, dạy nghề để làm việc cho người sử dụng lao động: “… Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.… ”. Như vậy, chỉ cần bạn đủ 14 tuổi là có thể học ngành kinh doanh, trong đó có nghề bếp. Trường hợp học nghề tại các trường, trung tâm dạy nghề, Thí sinh phải đủ 15 tuổi trở lên, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với chuyên ngành. (theo Khoản 1, Điều 3, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 và Điều 15, Thông tư 42/2015 / TT-BLĐTBXH).

Ngoài ra, để theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cũng cần có thể lực, sức khỏe dẻo dai, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da,….

Ngành ẩm thực thi khối gì?
Đầu bếp là lĩnh vực học nghề, tức là đào tạo nghề

– Có đam mê, quyết tâm và yêu nghề

Đầu bếp hay bất kỳ ngành dịch vụ nào đều chứa đựng cường độ và áp lực công việc lớn. Mỗi ngày phục vụ hàng trăm, hàng nghìn khách hàng với những nhu cầu và sở thích khác nhau, đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, tính toán và óc sáng tạo vượt trội. Chỉ có lòng đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc.

– Không ngừng học hỏi và nỗ lực hết mình

Học hỏi tiếp thu, nỗ lực vươn lên là những yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn theo đuổi nghề đầu bếp. Có kiến ​​thức và tài năng thôi chưa đủ, đầu bếp giỏi là người luôn cố gắng học hỏi mọi lúc, mọi nơi, từ mọi người để tích lũy kinh nghiệm, sống và thể hiện chúng qua những món ăn của chính mình. Một món ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào hương vị mà còn phụ thuộc vào tâm hồn tác giả và cảm nhận chủ quan của thực khách.

– Có ước mơ và ý chí cầu tiến

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, bạn chỉ thực sự phát triển nếu bạn có ước mơ, đam mê, yêu nghề và có ý chí cầu tiến cao trong công việc. Chỉ khi có quyết tâm vươn lên và phát triển với nghề, bạn mới thực sự nỗ lực và phấn đấu hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Ngành ẩm thực thi khối gì?
Nghề đầu bếp cần những người có sức khỏe, có chí cầu tiến và đam mê theo đuổi thành công

Tương lai và mức lương của một đầu bếp

Thực tế, 100% học sinh bếp trưởng Sau khi tốt nghiệp, ai cũng có việc làm. Đây là một nghề dễ học, dễ kiếm việc nhưng đòi hỏi sự kiên trì, đam mê và yêu nghề.

Hơn nữa, dự kiến ​​trong nhiều năm tới, nghề đầu bếp sẽ tiếp tục ở Những nghề nghiệp hàng đầu với tương lai tươi sáng nhất với nhiều triển vọng: lương cao, cân bằng cuộc sống tốt và triển vọng phát triển nghề nghiệp tốt.

Xem Thêm : Vì sao đầu bếp hay chửi (bậy)?

Theo nghiên cứu của Hoteljob.vnthu nhập trung bình của một Bếp trưởng xung quanh> 1.000 đô la / thángtương đương với khoảng> 23 triệu đồngkhông bao gồm tiền thưởng và phụ cấp.

Tại Việt Nam, mức độ lương đầu bếp cũng khá hấp dẫn. Tùy theo kinh nghiệm, trình độ, quy mô và mức độ làm việc của mỗi nơi sẽ có sự phân chia mức lương khác nhau. Nhìn chung, nghề đầu bếp vẫn đang và sẽ vô cùng hứa hẹn phát triển cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ du lịch, giải trí.

Học nấu ăn ở đâu tốt nhất?

Như đã nói ở trên, hiện nay trên cả nước có khá nhiều trường, trung tâm đào tạo chuyên ngành đầu bếp để bạn tìm hiểu và lựa chọn theo học. Hoteljob.vn đã tổng hợp chi tiết tên trường / trung tâm đào tạo – địa chỉ – thông tin liên hệ – ngành đào tạo – học phí và nhiều thông tin liên quan khác.

Tham khảo Các trường và trung tâm đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp : Đây

Tuy nhiên, theo những anh chị đi trước và những đầu bếp thành công trong nghề cho biết: Sẽ có một hướng đi tốt hơn và thực tế hơn nếu bạn tìm việc phụ bếp tại các nhà hàng, quán ăn nhỏ và học hỏi kinh nghiệm của các đầu bếp chính. Khi đó, nếu bạn thực sự cố gắng, nỗ lực và có tố chất, bạn có thể có khả năng trở thành đầu bếp chính, thậm chí là bếp trưởng của nhà hàng đó. Từ kinh nghiệm làm bếp trưởng trong một nhà hàng nhỏ, bạn có thể xin vào làm phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Tại đây, bạn có cơ hội học hỏi từ những đầu bếp thực thụ, được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp và cởi mở hơn, từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong nghề.

Chỉ cần bạn đam mê, quyết tâm và thực sự yêu nghề thì không có khó khăn, thử thách nào dù lớn đến đâu có thể cản bước tiến của bạn trên con đường theo đuổi ước mơ làm đầu bếp.

Hoteljob.vn chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mọi thứ bạn cần biết về nấu ăn

Nụ cười của Ms.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button