Kỹ Năng

Ngày Đầu Tiên Đi Làm Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Ngày đầu tiên đi làm là một ngày quan trọng và đáng nhớ đối với mỗi người. Chúng ta không chỉ bắt đầu một công việc mới mà còn làm quen với những con người mới, môi trường mới.

Dù đã trải qua nhiều nghề nhưng chắc hẳn ai cũng rất hồi hộp trước khi dấn thân vào một thế giới thu nhỏ khác lạ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị và làm gì để Ngày đầu tiên đi làm được trơn tru?

Bạn Đang Xem: Ngày Đầu Tiên Đi Làm Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Glints Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc ngay dưới đây.

Tại sao ngày đầu tiên đi làm lại quan trọng như vậy?

Ngày đầu tiên đi làm đánh dấu rất nhiều “sự khởi đầu”. Hãy bắt đầu một công việc mới, làm quen với một không gian mới, những mối quan hệ mới. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên ở nơi làm việc là rất quan trọng.

Lynn Taylor, tác giả cuốn sách “Chế ngự bạo chúa văn phòng kinh khủng của bạn; Làm thế nào để Quản lý Hành vi Sếp trẻ con và Phát triển Công việc của Bạn ”, chia sẻ:

“Hầu hết chúng ta nhớ mãi ngày đầu tiên đi làm vì một áp lực vô hình, phải tạo ấn tượng tốt. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt lo lắng bằng cách lên kế hoạch cẩn thận trước ngày bắt đầu công việc mới ”.

Thật vậy, trải nghiệm ngày đầu tiên của bạn sẽ bao gồm một số điều “nên làm” và “không nên” mà bạn cần chú ý.

Tôi nên làm gì vào ngày đầu tiên đi làm?

Đầu tiên. Ăn mặc phù hợp

Ăn mặc đẹp ở đây không có nghĩa là ăn mặc như đi dự tiệc. Bạn chỉ cần một bộ trang phục lịch sự, tinh tế, không quá lòe loẹt hay phản cảm để mặc đến công ty.

Bạn cũng có thể hỏi trực tiếp ứng viên hoặc tìm hiểu trước quy định về trang phục của công ty. Sau ngày đầu tiên làm việc, bạn có thể thay đổi phong cách của mình để phù hợp hơn với môi trường bạn đang làm việc.

Chuẩn bị những gì cho ngày đầu tiên đi làm?

2. Xem kỹ các tài liệu và hướng dẫn xin việc

Ngày đầu tiên đi làm của bạn thường sẽ bao gồm việc xem xét hợp đồng lao động và một số giấy tờ khác như thuế… Bạn nên đọc trước tất cả các tài liệu, giấy tờ có sẵn để nắm rõ chính sách bảo hiểm, nghỉ phép, thai sản… của công ty.

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, thông thường người hướng dẫn xin việc sẽ yêu cầu bạn mang theo các phiếu đăng ký, tờ khai thông tin,… Hãy lưu lại những giấy tờ này để có thể xem lại sau này nếu cần.

3. Đến đúng giờ

Cho dù bạn đi làm bằng phương tiện cá nhân hay công cộng, bạn có thể bối rối nếu bạn không biết đường đến văn phòng. Bạn nên nghiên cứu trước lộ trình và xem mất bao lâu để đến công ty.

Bạn nên dậy sớm và đến sớm hơn từ 15-30 phút để có đủ thời gian tìm được địa điểm thích hợp. Sau vài ngày đầu, bạn sẽ quen và tự lập cho mình một thời gian biểu hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có phương án dự phòng, đề phòng điều gì đáng tiếc xảy ra trong ngày đầu tiên đi làm.

Đọc thêm: 12 Cách Phát Triển Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Bạn Nên Thử Ngay!

4. Thân thiện

Bạn có thể sẽ gắn bó với công việc mới của mình trong một thời gian. Giữ thái độ tươi tỉnh, vui vẻ và giới thiệu bản thân với mọi người khi bạn có thể.

Đồng nghiệp sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn cũng chào đón bạn, không ngại trò chuyện và giúp đỡ họ.

Xem Thêm : Điểm Danh 6 Nỗi Sợ Đi Làm Phổ Biến Và Cách Vượt Qua

Có một môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện sẽ giúp bạn có động lực làm việc hơn.

5. Chuẩn bị “quảng cáo chiêu hàng”

Trước ngày đầu tiên đi làm, hãy luyện tập quảng cáo chiêu hàng trước để bạn có thể giới thiệu bản thân một cách trôi chảy. Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về công việc, kinh nghiệm trong quá khứ và vị trí của bạn trong công việc mới. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị tâm lý về lý do bạn thay đổi công việc, trong trường hợp bạn được hỏi.

Đối với những bạn chưa biết quảng cáo chiêu hàng thang máy là gì, đây là một phương pháp giao tiếp được sử dụng rộng rãi trong các sự kiện mạng, phỏng vấn xin việc, v.v.

Để tạo ấn tượng tốt với cả cấp trên và đồng nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm về quảng cáo chiêu hàng bằng hướng dẫn của Glints.

6. Ăn trưa với đồng nghiệp

Chuẩn bị bữa trưa ở nhà cũng là một trải nghiệm ngày đầu tiên rất có lợi. Tuy nhiên, bạn có thể đẩy nhanh quá trình làm quen nếu không ngại đi ăn tối với đồng nghiệp.

Kết nối với đồng nghiệp ngay từ ngày đầu tiên.

Nếu sếp hoặc đồng nghiệp mời bạn đi ăn trưa, đừng ngại nói đồng ý. Bữa trưa là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ, đặc biệt là với những người mà bạn có thể sẽ gắn bó sau này trong sự nghiệp của mình.

7. Nhìn xung quanh

Học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên là một trong những điều quan trọng giúp bạn làm quen với môi trường và phong cách làm việc mới. Bạn nên lắng nghe và quan sát mọi người.

Hãy tiếp thu ý kiến ​​của đồng nghiệp, đàn anh trong công ty và học hỏi những thói quen tốt của họ ngay từ ngày đầu đi làm.

số 8. Đừng ngại đặt câu hỏi

Chuẩn bị những gì cho ngày đầu tiên đi làm? Một trong những câu trả lời là tinh thần ham học hỏi, không giấu dốt.

kinh nghiệm làm việc ngày đầu tiên
Đặt câu hỏi và ghi chú lại để dễ ghi nhớ.

Là một nhân viên mới, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi phải đặt ra.

Không chỉ thời gian đào tạo, bạn hoàn toàn được phép giải đáp thắc mắc ngay cả trong thời gian làm việc chính thức. Nếu bạn không chắc về cách thức hoạt động của nhóm, hoặc cần biết điều gì cần ưu tiên trong ngày đầu tiên của mình, hãy hỏi sếp hoặc đồng nghiệp mới của bạn càng sớm càng tốt.

Đừng bỏ lỡ: 8 điều cần hỏi trong ngày đầu tiên làm việc tại công ty mới

9. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Ngay cả khi bạn không nói chuyện, bạn đang giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ cơ thể. Ngồi thẳng lưng, đứng thẳng lưng và tránh các hành động như ngáp, rung chân liên tục.

Khi nói chuyện với ai đó, hãy lắng nghe và hơi nghiêng người về phía họ để thể hiện rằng bạn đang chú ý đến những gì họ nói.

Đọc thêm: 8 Ngôn ngữ Cơ thể Giao tiếp Bạn Cần Học Ngay!

mười. Nói chuyện trực tiếp với cấp trên của bạn

Ngày đầu tiên của bạn tại một công việc mới có thể rất bận rộn. Từ bước xin việc, bước đào tạo, đến làm quen với đồng nghiệp, chắc hẳn bạn phải làm rất nhiều thứ.

đi làm ngay
© Unsplash

Tuy nhiên, đừng quên trả lời và liên hệ với người quản lý trực tiếp của bạn. Nói chuyện trực tiếp sẽ giúp bạn và sếp hiểu nhau hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Xem Thêm : Kỹ Năng Telesales Hiệu Quả & Top 5 Nghề Telesales Thu Nhập Khủng

Hơn nữa, hãy trả lời càng nhanh càng tốt nếu bạn nhận được văn bản / e-mail từ sếp của mình. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với sếp và sự nhiệt tình với công việc.

Đọc thêm: Làm thế nào để thích nghi với môi trường mới?

Những điều KHÔNG nên làm vào ngày đầu tiên đi làm

Ngoài những điều nên làm trong ngày đầu tiên đi làm, bạn cũng nên chú ý những điều không nên làm để tránh gây phản cảm.

Đầu tiên. Thái độ nghiêm túc

Không ai muốn làm việc với một người thiếu chuyên nghiệp và không có thái độ cầu tiến. Vì vậy, hãy cố gắng nghiêm túc mọi lúc khi làm việc. Không lơ là khi được giao nhiệm vụ hoặc bị người khác trao đổi thông tin về công việc.

2. Thể hiện bản thân quá nhiều

Chìa khóa thành công cho ngày đầu tiên đi làm là tự chủ. Bạn nên tiết chế ngay cả khi giới thiệu bản thân, chia sẻ hoặc giúp đỡ người khác. Họ có thể nghĩ bạn là người thích khoe khoang.

Giữ khiêm tốn và biết khi nào nên dừng lại là điều nên làm.

Bạn có nhiều thời gian để chứng minh năng lực của mình. Vì vậy, vào ngày đầu tiên, hãy làm mọi thứ trong khả năng của bạn.

3. Nói nhiều hơn lắng nghe

Mặc dù nên hòa thuận với đồng nghiệp ngay từ ngày đầu, nhưng bạn không nên nói quá nhiều về cuộc sống cá nhân hoặc công việc trước đây của mình.

Hơn nữa, đừng vội bình luận khi bạn chưa hiểu rõ vấn đề. Lắng nghe và phản xạ sẽ là cách tốt hơn cho bạn.

4. Phán quyết, Khiếu nại

Thêm một điều không nên làm trong ngày đầu tiên trải nghiệm công việc là đánh giá mọi thứ xung quanh. Dù công việc “ngập đầu” mà bạn không thể hoàn thành hết thì cũng không nên than phiền quá nhiều.

©Rút dây

Trong những trường hợp khác, đừng vội phán xét nếu chẳng may ai đó không đáp lại lời chào của bạn. Việc phàn nàn mọi lúc sẽ vô tình tạo thành kiến ​​với bạn. Hãy nhìn mọi thứ theo hướng tích cực để bạn dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

5. Đề cập quá nhiều về công ty cũ

Mỗi doanh nghiệp đều có cách thức hoạt động của riêng mình. Nếu bạn liên tục so sánh môi trường mới và môi trường cũ, thậm chí cả đồng nghiệp cũ, bạn sẽ ngay lập tức gây ra sự không thích.

6. Cố gắng gây ấn tượng với mọi người

Để lại ấn tượng tốt không có nghĩa là bạn phải tạo ra một hình ảnh hoàn hảo với mọi người. Đây không phải là cách thông minh giúp bạn lấy lòng sếp và để lại ấn tượng tốt với đồng nghiệp, tiền bối.

Vào ngày đầu tiên đi làm, hãy lịch sự và đồng thời là chính mình. Hãy để mọi người hiểu đúng về con người của bạn.

7. Làm việc quá sức

Làm việc chăm chỉ là rất tốt, nhưng đừng vì điều đó mà bỏ sức khỏe của mình. Làm việc quá sức sẽ khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau, từ đó dễ đánh mất tinh thần làm việc. Làm vừa đủ để có thể tiếp tục cống hiến lâu dài.

Lời khuyên cho ngày đầu tiên đi làm mới

Đọc thêm: Nhận biết Môi trường Độc hại Ngày Đầu Tiên Đi Làm

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button