Kỹ Năng

Nhảy việc lúc nào là hợp lý? Lời khuyên cho người muốn nhảy việc

Nhảy việc vừa là thách thức vừa là rủi ro đối với bạn. Điều quan trọng là bạn có thể biến rủi ro đó thành cơ hội cho mình hay không. Bạn đang nghĩ đến việc nhảy việc? Vậy thì những lời khuyên trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhảy việc thành công! Tham khảo ngay.

Tôi có nên nhảy việc không?
Khi nào thì nhảy việc?

Tôi có nên nhảy việc không?

Nhảy việc là hiện tượng người lao động bỏ việc để chuyển sang một công việc mang lại những giá trị phù hợp hơn cho bản thân. Do đó, bạn có thể cân nhắc nghỉ việc nếu môi trường làm việc của bạn có một trong những dấu hiệu sau:

Bạn Đang Xem: Nhảy việc lúc nào là hợp lý? Lời khuyên cho người muốn nhảy việc

Khi mức lương quá thấp so với thị trường

Lương thấp là một trong những lý do đầu tiên khiến nhiều người quyết định nghỉ việc. Bạn cần thường xuyên theo dõi các chỉ số lương và phúc lợi mà nhân viên cùng vị trí đang nhận được trên thị trường việc làm. Trong trường hợp mức lương của bạn thấp hơn mức trung bình thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên thay đổi công việc đang làm.

Khi có dấu hiệu “bánh hạnh nhân”

Nốt ruồi là triệu chứng bạn không còn sức để làm việc mặc dù cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Dấu hiệu này không chỉ làm giảm chất lượng công việc mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến những đồng nghiệp xung quanh. Lúc này, nhảy việc là cần thiết để bạn cải thiện môi trường làm việc và “vực dậy” tinh thần.

nhảy việc liên tục
Nhảy việc là phổ biến với những người trẻ tuổi

Khi mối quan hệ giữa bạn và mọi người trong công ty gặp khó khăn

Khi bạn đi làm, luôn có một sợi dây liên kết giữa bạn với sếp và những đồng nghiệp xung quanh. Việc một trong hai dây thừng bị cắt sẽ khiến thời gian đi làm của bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi và nặng nề. Nếu không thể giải quyết mâu thuẫn và hàn gắn mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp, cách tốt nhất là bạn nên thay đổi công việc để bản thân cảm thấy thoải mái và tự do phát triển sự nghiệp.

Kinh nghiệm nhảy việc thành công

Bạn có chắc chắn muốn chuyển việc không? Thì những kinh nghiệm dưới đây sẽ phần nào giúp bạn nhảy việc thành công.

Vạch ra một kế hoạch cụ thể

Nhiều người cho rằng việc bắt đầu lại công việc mới rất khó, khi họ đã quen với công việc đã gắn bó với mình từ lâu. Tuy nhiên, mọi quá trình đều phải có sự khởi đầu.

Xem Thêm : Nghề Lập Trình Viên Hiện Nay Và Những Điều Bạn Cần Biết

Bạn bắt đầu tham gia một khóa đào tạo hoặc khóa học mới, hãy tham khảo thêm các hướng dẫn nghề nghiệp để tìm kiếm cơ hội và công việc tiềm năng cho bản thân.

Tận dụng kinh nghiệm

Năng lực và kinh nghiệm là đòn bẩy lớn nhất để bạn cạnh tranh với các ứng viên khác. Vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn đã quá già để bắt đầu một công việc mới. Xác định vị trí công việc bạn muốn và tìm cách tiếp cận với nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm là tài sản quý giá mà nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

nhảy việc rất nhiều
Nhảy việc thường xảy ra khi có dấu hiệu căng thẳng vì công việc hiện tại

Sử dụng Resume để có lợi cho bạn

Nếu bạn chỉ có bằng cao đẳng, đại học – tiêu chuẩn trung bình trên thị trường việc làm hiện nay thì bạn rất khó tìm được một công việc như mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn đã tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, sinh viên thực tập hoặc thông thạo ngoại ngữ, hãy liệt kê đầy đủ trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn năng động như thế nào.

Lưu ý, bạn chỉ nên liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang tìm kiếm! Ví dụ với công việc nhân viên kinh doanh, bạn hãy liệt kê những công việc đòi hỏi khả năng thuyết phục và đàm phán mà bạn đã từng làm trong thời gian qua, vì đây đều là những kỹ năng cần thiết cho công việc này. Ngoài ra, có thể kể đến một vài kỹ năng khác như ngoại ngữ để nâng tầm giá trị bản thân trong mắt nhà tuyển dụng.

Cập nhật kế hoạch của bạn mỗi ngày

Không ai có thể giúp bạn nhảy việc thành công ngoài chính bạn. Hãy đưa ra những kế hoạch và hành động cụ thể cũng như cách thức thực hiện chúng. Khi đó, bạn sẽ không bị động hay bất ngờ khi cơ hội đến với mình.

kinh nghiệm nhảy việc
Việc chuyển sang một công ty mới nên được lên kế hoạch rõ ràng

Đừng bỏ cuộc hay nản lòng

Không phải cơ hội nào cũng đến ngay lập tức. Bạn có thể phải đợi một thời gian dài để có cơ hội mới. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng không nên nản lòng và bỏ cuộc. Tiếp tục trau dồi kỹ năng và kiến ​​thức của bạn để sẵn sàng khi có cơ hội mới. Không bao giờ là quá muộn để tìm một công việc mới phù hợp với bạn.

Nhảy nhiều có tốt không?

Nhảy việc để tìm kiếm một môi trường làm việc tốt và mức lương cao hơn là điều nên làm. Tuy nhiên, việc nhảy việc liên tục hoàn toàn không tốt cho bạn. Vậy điều này gây ra những vấn đề tiêu cực nào?

CV trở nên kém hấp dẫn

Xem Thêm : Điều kiện làm việc là gì? Sức khỏe loại mấy mới đủ điều kiện làm việc?

Người sử dụng lao động nào cũng muốn nhân viên có thể gắn bó lâu dài với mục tiêu của công ty. Việc nhảy việc liên tục sẽ khiến lòng trung thành của bạn bị nghi ngờ. Ngoài ra, việc thường xuyên nhảy việc sẽ khiến bạn không có đủ thời gian để tích lũy những giá trị và năng lực cho bản thân. Như vậy, CV của bạn sẽ thực sự trống rỗng và kém hấp dẫn.

Nhảy việc có thể là một cơ hội để đạt được các mục tiêu trong tương lai

Ít kiến ​​thức chuyên sâu

Nếu bạn thay đổi công việc thường xuyên, đặc biệt là khi bạn chuyển đổi giữa nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, nó sẽ rất bất lợi cho bạn trong tương lai. Ví dụ, bạn đã có kinh nghiệm ở vị trí nhân sự hành chính, nhưng khi bạn muốn làm ở vị trí kế toán thì bạn phải tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm ngay từ đầu. Điều này trở thành bất lợi khi nhà tuyển dụng muốn tìm những ứng viên có kỹ năng chuyên sâu được mài giũa trong thời gian dài.

Nhà tuyển dụng do dự khi đầu tư vào bạn

Không nhà tuyển dụng nào muốn đầu tư vào đào tạo và phát triển công việc cho một người thay đổi công việc thường xuyên. Như vậy, bạn rất khó nhận được các chương trình đào tạo, các khóa đào tạo chuyên sâu và nhiều cơ hội việc làm khác – những điều mà những nhân viên trung thành thường dễ dàng có được.

Bắt đầu từ 0

Bắt đầu một công việc mới có nghĩa là làm quen với các đồng nghiệp, hệ thống, quy trình và văn hóa mới của bạn. Đồng thời, hãy thể hiện mình là một nhân viên có giá trị khi thay đổi công việc. Xây dựng lòng tin và thể hiện kỹ năng cần nhiều thời gian. Nếu thay đổi công việc quá thường xuyên, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Nhảy việc có thể mang lại mức lương cao hơn, nhưng quá thường xuyên có thể gây ra nhiều hậu quả

Ảnh hưởng đến việc xây dựng các mối quan hệ

Việc nhảy việc thường xuyên có nghĩa là bạn rất dễ phá hỏng các mối quan hệ quý giá trong công việc hoặc không có đủ thời gian để phát triển các mối quan hệ lâu dài.

Thông thường khi bắt đầu một công việc mới, việc có thư giới thiệu từ những người có vị trí cao trong công ty là một điểm cộng rất lớn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi công việc có thể gây khó khăn cho người quản lý của bạn để viết một bức thư xin việc có giá trị hoặc là một tài liệu tham khảo hiệu quả. Điều này sẽ làm giảm cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn.

tóm lược

Với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, hy vọng bạn đã có được những nhận định của riêng mình về vấn đề nhảy việc. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, đừng quên truy cập Việc Làm Tốt để tìm kiếm những công việc phù hợp với bản thân. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button