Tin Học

Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Người Nghệ Sĩ

MBTI là một bài kiểm tra tính cách phổ biến giúp bạn phân loại mình vào một nhóm tính cách nhất định. Bạn sẽ phát hiện ra có 16 kiểu tính cách khác nhau vượt ra khỏi giới hạn chung của người hướng nội hay hướng ngoại. Nếu bạn là người hướng nội, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến nhóm tính cách mà Glints đề cập trong bài viết này: Tính cách ISFP.

Hãy cùng tìm hiểu về nhóm tính cách thú vị này.

Bạn Đang Xem: Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Người Nghệ Sĩ

Bài kiểm tra tính cách MBTI là gì?

Có nhiều loại bài kiểm tra tính cách khác nhau. Phổ biến nhất trong số đó là bài kiểm tra tính cách MBTI.

Trắc nghiệm tính cách MBTI Phiên bản đầy đủ là Chỉ số loại Myers-Briggs, còn được gọi là Chỉ số phân loại Myers-Briggs. (Đầu tiên)

Đây là một câu đố với câu hỏi trắc nghiệm về tâm lý, tính cách, cũng như cách chúng ta phản ứng với các sự kiện và thế giới xung quanh. Bài kiểm tra dựa trên lý thuyết tính cách của Carl Jung và được phát triển thêm bởi hai nhà khoa học, nhà tâm lý học Isabel Myers và Kathryn Briggs. Kết quả kiểm tra đã tiết lộ nhóm tính cách của mỗi người thành một trong 16 nhóm con.

kiểm tra tính cách mbti
Trắc nghiệm tính cách MBTI

Có 5 khía cạnh tính cách xác định mỗi nhóm: Mind (tâm trí), Energy (năng lượng), Nature (bản năng), Tactics (chiến lược), và Identity (bản sắc). Mỗi khía cạnh bao gồm một cặp mặt đối lập.

Xem bảng sau để hiểu rõ hơn:

isfp

Thi xong, phần trăm nghiêng về bên đó nhiều hơn thì tính cách sẽ nghiêng về bên đó. Và thư đại diện sẽ góp phần tạo nên nhóm tính cách.

Ví dụ, nhóm tính cách ISFP được tạo bởi:

Tôichuyển hướng

obSsai lầm

Fquay cuồng

Pdò tìm

Đọc thêm: Các loại bài kiểm tra tính cách được sử dụng trong tuyển dụng

Giới thiệu chung về nhóm tính cách ISFP

Các yếu tố tạo nên nhóm tính cách ISFP

Nhóm tính cách ISFP được biết đến với cái tên Những nhà thám hiểm và chiếm đóng 9% tổng dân số thế giới (tính theo số người tham gia khảo sát) (2). Họ là tập hợp của 4 đặc điểm tính cách:

 • Hướng nội
 • Tinh ý
 • Cảm nhận (cảm giác)
 • Tìm kiếm
tính cách isfp

Tổng hợp 5 đặc điểm của nhóm tính cách ISFP:

 1. Yên lặng, không thích thu hút sự chú ý
 2. Định hướng bởi các giá trị cá nhân
 3. Giàu cảm xúc
 4. Bao dung, dễ tha thứ
 5. Có khuynh hướng nghệ thuật

Đặc điểm của những người có kiểu nhân cách ISFP là gì?

Những người thuộc kiểu tính cách ISFP có xu hướng cởi mở đón nhận cuộc sống, những trải nghiệm mới và những người xung quanh với trái tim ấm áp. Sống và trân trọng hiện tại giúp họ khám phá ra những tiềm ẩn thú vị. Tính cách hướng nội khiến họ dành nhiều thời gian ở một mình và dễ dàng lắng nghe tiếng nói bên trong mình.

Xem Thêm : Phần mềm Trello – Đánh giá cách sử dụng hiệu quả đạt hiệu quả tối ưu

Mỗi người trong nhóm tính cách này là một cá thể độc đáo với lối sống tự do và thực sự mang cá tính của riêng họ. “nhà thám hiểm”. Họ tò mò và háo hức với những trải nghiệm mới. Đây là điều tạo nên những ISFP với niềm đam mê và sở thích cháy bỏng.

Bạn sẽ bắt gặp những ISFP tự chế giễu bản thân, tận hưởng mọi ngóc ngách trong cuộc sống của họ và sống trọn vẹn nhất trong khoảnh khắc của chính họ. Họ có thể là những người thú vị nhất mà bạn gặp, cũng như những cá nhân khiêm tốn và giản dị. Tuy nhiên, các nhà thám hiểm của chúng ta bị cuốn hút vào thế giới thú vị của chúng đến nỗi đôi khi họ quên mất chúng rực rỡ như thế nào.

Những người có kiểu tính cách này cũng dễ thích nghi với những thay đổi của cuộc sống và ít khi làm việc theo một kế hoạch đã định trước. Họ có thể thay đổi quan điểm của mình để phù hợp với hoàn cảnh và luôn muốn sống hòa đồng với mọi người.

“Các nhà thám hiểm muốn sống trong một thế giới nơi họ và mọi người khác được tự do sống theo cách riêng của họ và không bị phán xét.”

Ngoài ra, ISFP cũng được coi là Mọi người họa sĩ thực tế. Sự sáng tạo kết hợp với tinh thần tự do giúp họ dễ dàng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật để đời.

Và cuối cùng, mặc dù họ được xem là vô tư, nhưng trên thực tế những người này cũng rất để ý đến cảm xúc của người khác. Họ có thể khó chịu nếu họ cảm thấy không được yêu thương hoặc công nhận.

Điểm mạnh và Điểm yếu của ISFP

Điểm mạnh của nhóm tính cách ISFP

Có sức hấp dẫn

Những người có kiểu tính cách ISFP thường thoải mái và ấm áp. Với thái độ sống hết mình, họ nghiễm nhiên trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu mến. ISFP mang lại sự thoải mái và bầu không khí cho mọi người xung quanh.

Nhạy cảm

Nhóm tính cách thích khám phá rất dễ hiểu cảm xúc của người khác. Họ đặt mình vào vị trí của người khác, sống hòa đồng và tránh xung đột. Đây là điểm mạnh giúp họ trở nên hiệu quả khi làm việc nhóm.

tính cách isfp rất nhạy cảm
ISFP rất nhạy cảm

Giàu trí tưởng tượng

Nhóm tính cách ISFP hiểu sâu sắc những cảm xúc sâu kín nhất của con người. Họ có thể đề xuất những ý tưởng táo bạo, nói được lòng người. Trí tưởng tượng phong phú và niềm đam mê khám phá giúp họ đưa ra những ý tưởng và giải pháp tuyệt vời.

Đam mê

Bên dưới vẻ ngoài điềm tĩnh của những nhà thám hiểm là một trái tim tràn đầy đam mê và nhiệt huyết. Họ sẽ hoàn toàn đắm chìm trong thế giới của những điều thú vị và sẽ không quan tâm đến bất cứ điều gì khác.

Tò mò

Họ thích tự mình khám phá điều gì đó để đi đến kết luận chắc chắn của riêng mình. Họ không hẳn là nhà khoa học. Nhưng với tầm nhìn nghệ thuật và nhân văn, họ mang trong mình những phẩm chất cần thiết để giúp một nghiên cứu tiến xa hơn.

Tâm hồn nghệ sĩ

Các nhà thám hiểm thể hiện sự sáng tạo của họ theo những cách hữu hình và với vẻ đẹp tuyệt đối. Cho dù đó là sáng tác một bài hát, phác thảo cảm xúc hay trình bày dữ liệu trên biểu đồ, họ có thể hình dung mọi thứ gây xúc động cho khán giả.

Điểm yếu của nhóm tính cách ISFP

Cực kỳ độc lập

Những người khám phá coi trọng quyền tự do ngôn luận. Các rào cản như các quy định cứng nhắc và các nguyên tắc truyền thống sẽ dễ dàng gây áp lực cho họ. Điều này có thể gây khó khăn cho họ khi làm việc trong môi trường học tập và làm việc có cấu trúc.

Không thể đoán trước

Họ không quan tâm đến các cam kết và kế hoạch dài hạn. Xu hướng tránh lập kế hoạch cho tương lai của họ tạo ra căng thẳng về cảm xúc và gánh nặng tài chính sau này.

Dễ bị căng thẳng

Kiểu tính cách ISFP luôn hiện diện và hướng nội. Vì vậy, khi hoàn cảnh đột ngột thay đổi, họ dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát. Đặc biệt là nhóm ISFP-T (nhóm ISFP hay thay đổi bất thường) sẽ có xu hướng khép mình và mất đi sự quyến rũ trong tính cách cũng như sự sáng tạo.

dễ bị căng thẳng
ISFP dễ bị căng thẳng

Cạnh tranh quá mức

Họ có thể biến những điều nhỏ nhặt thành những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Họ chấp nhận vinh quang ở hiện tại thay vì hướng đến thành công lâu dài. Và khi họ thua, họ sẽ rất buồn.

Lòng tự trọng dễ dao động

Xem Thêm : Top 5 cách lọc dữ liệu trong Excel chi tiết nhất

Kiểm tra đánh giá kỹ năng là cần thiết nhưng là thách thức đối với sự nhạy bén và sáng tạo của nhóm phượt thủ. Trong những năm đầu đời, những nỗ lực của họ thường bị gạt bỏ. Họ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những người không nhận ra họ. Từ đó, tôi mất tự tin vào bản thân.

Phân biệt giữa ISFP-A và ISFP-T

Dựa trên khía cạnh thứ 5 của Bản sắc, mỗi nhóm tính cách được chia thành hai nhóm con. Cụ thể, nhóm tính cách ISFP bao gồm: ISFP-A (khẳng định)ISFP-T (hỗn loạn).

Cả hai đều là những nhà thám hiểm, nhưng sự khác biệt giữa hai phân nhóm này là gì?

Hiểu được ý nghĩa của hai tính từ quyết đoán và sóng gió, có lẽ bạn cũng phần nào đoán được sự khác biệt giữa chúng.

Dưới đây là một số tính năng khác biệt để giúp bạn phân biệt hai nhóm tính cách trong ISFP:

 • Nhóm hung hãn thường tự tin hơn là hỗn loạn. Họ có dấu hiệu của người hướng ngoại vì tò mò và khám phá thế giới.
 • Nhóm ISFP-T thường nhạy cảm hơn và dễ bị căng thẳng hơn nhóm ISFP-A.
 • ISFP-Ts có thể bị mắc kẹt trong vùng an toàn của chính họ. Trong khi đó, ISFP-A dễ dàng tận hưởng cuộc sống của chính nó.
 • Loại tính cách ISFP-A ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác. Những người thuộc ISFP-T có thể làm tốt hơn khi cộng tác trong một nhóm.

Những người có tính cách ISFP phù hợp với những công việc gì?

Mong muốn tự do sáng tạo khiến các ISFP không muốn giới hạn bản thân trong một công việc chỉ có ý nghĩa. Quyền tự do sáng tạo được đặt lên trên tất cả quyền lực, sự thịnh vượng, cấu trúc hay sự thăng tiến.

Họ theo đuổi con đường thỏa mãn trí tưởng tượng và không bỏ lỡ cơ hội thể hiện cá tính nghệ thuật của mình.

ISFP là những người thử nghiệm và thiết lập xu hướng. Với tư duy độc đáo, mong muốn được là chính mình và tinh thần tự do, họ có thể là những nghệ sĩ, nhạc sĩ hoặc nhiếp ảnh gia tài năng. Nói cách khác, những công việc sáng tạo sẽ phù hợp với nhóm tính cách này.

Một công việc hành chính “chín đến năm” (95) dường như không lý tưởng đối với họ.

Các công việc phù hợp với ISFP

Dưới đây là những công việc được cho là phù hợp nhất với kiểu tính cách ISFP. Danh sách không bao gồm tất cả các trường hợp, chỉ mang tính chất tham khảo và không giới hạn ở bất kỳ ngành nghề nào.

công việc cho isfp

Công việc không phù hợp với ISFP

Kiểm tra một số công việc không phù hợp với ISFP bên dưới. Tuy nhiên, tương tự như danh sách công việc lý tưởng của họ, danh sách sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ để hiểu rõ tính cách và mong muốn của mình.

công việc không dành cho isfp

Kết luận

Trên đây là phần giới thiệu những đặc điểm cơ bản nhất của nhóm tính cách ISFP. Nếu bạn thuộc nhóm tính cách này, còn rất nhiều điều về bản thân mà chỉ khi tự mình khám phá, bạn mới nhận ra. Và hãy nhớ rằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo là thế mạnh của bạn, nhưng đồng thời phải lên kế hoạch cho những việc cần làm trong tương lai.

Nguồn tham khảo

 1. Kiểm tra tính cách Myers Briggs
 2. Tất cả về tính cách ISFP
 3. Những nghề nghiệp tốt nhất cho ISFP
 4. 16 tính cách

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button