Kỹ Năng

Những Điều Bạn Cần Biết Về Ngành Quản lý sản phẩm (Product Management)

Đối với một doanh nghiệp, sản phẩm luôn được coi là “xương sống”. Sản phẩm tốt là điều kiện cần để một công ty phát triển bền vững.

Tạo ra một sản phẩm không phải là quyết định của một người, đó là vai trò chung của một nhóm các nhà phát triển và quản lý sản phẩm.

Bạn Đang Xem: Những Điều Bạn Cần Biết Về Ngành Quản lý sản phẩm (Product Management)

Có thể nói, vai trò của những người này quyết định rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng, từ những lợi ích chính đạt được khi sử dụng sản phẩm, đến những giá trị cảm nhận được nâng cao.

Điều này đủ nói lên tầm quan trọng của lĩnh vực Quản lý sản phẩm (Product management). Nếu bạn đang tò mò về ngành này, hãy theo dõi nội dung bên dưới nhé!

Quản lý sản phẩm là gì?

Quản lý sản phẩm, hoặc Quản lý sản phẩm, là một khái niệm bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến một sản phẩm và trải nghiệm của người dùng với sản phẩm đó.

Những người làm việc trong lĩnh vực Quản lý sản phẩm phải hướng tới việc xây dựng toàn bộ vòng đời của sản phẩm, xác lập giá trị mang lại cho khách hàng thông qua sản phẩm chứ không chỉ đơn giản là tạo ra một sản phẩm đẹp.

Quản lý sản phẩm là gì?
© Freepik.com

Trách nhiệm chính của vai trò Giám đốc sản phẩm là đảm bảo các nguyên tắc phát triển và ra mắt sản phẩm được áp dụng, chẳng hạn như:

  • Định vị các ý tưởng mới để phát triển sản phẩm và các tính năng đi kèm
  • Làm việc với đội kỹ thuật và thiết kế để đưa ý tưởng thành hiện thực
  • Luôn đảm bảo rằng sản phẩm được phát triển phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng hoặc khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Hơn nữa, những người làm trong ngành này phải luôn cập nhật thị trường, nghiên cứu thị hiếu, để có những thay đổi, cải tiến phù hợp trong tương lai sau khi hoàn thành đầu ra của doanh nghiệp.

Tại sao quản lý sản phẩm lại quan trọng?

Quản lý sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển sản phẩm và trải nghiệm mới cho người dùng.

Họ đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng mục tiêu và đội ngũ bên trong công ty, chẳng hạn như Kỹ thuật, Thiết kế hoặc quản lý. Điều này nhằm giúp tạo ra sự phù hợp giữa mục đích của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng.

Những điều cần biết về quản lý sản phẩm
© Freepik.com

Nếu không có tiếng nói của nhóm Quản lý sản phẩm, các nhóm này sẽ khó đáp ứng và giải đáp những mối quan tâm đa dạng của khách hàng trên thị trường.

Quan trọng nhất, người quản lý sản phẩm có thể xác định các yếu tố thành công chính cho từng sản phẩm; Đồng thời vạch ra chiến lược phát triển có tác động tốt nhất đến khách hàng và mục tiêu của công ty.

Vai trò / vị trí trong ngành quản lý sản phẩm

Mặc dù chức năng cơ bản của Giám đốc sản phẩm là tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy theo kinh nghiệm và lĩnh vực chuyên môn mà ngành quản lý sản phẩm cũng có nhiều chức danh chuyên ngành.

Giám đốc sản phẩm tăng trưởng (Nhà nghiên cứu tăng trưởng sản phẩm)

Xem Thêm : Top những công việc lương 20 triệu hấp dẫn nhất hiện nay

Vị trí giám đốc sản phẩm này chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ phát triển hơn nữa các dữ liệu cụ thể mà công ty đã đặt ra để đo lường sự tăng trưởng của sản phẩm và doanh nghiệp.

Họ thường sẽ làm việc chặt chẽ với các bộ phận Truyền thông hoặc Phát triển Kinh doanh để đảm bảo các sáng kiến ​​phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Hầu hết các Giám đốc Sản phẩm Tăng trưởng sẽ thường xuyên chạy các chiến dịch ngắn hạn, nghiên cứu cách tiếp cận phù hợp, giá cả phù hợp và liên tục đổi mới sản phẩm để mở rộng ra ngoài thị trường mục tiêu.

Giám đốc sản phẩm dữ liệu

Vai trò người quản lý sản phẩm này chịu trách nhiệm theo dõi tất cả dữ liệu được sử dụng để đo lường hiệu quả trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Họ hoạt động như một chuyên gia dữ liệu trong một tổ chức và thường được thuê với kiến ​​thức nền tảng vững chắc hoặc được đào tạo về khoa học dữ liệu.

Bạn cần biết gì về quản lý sản phẩm?
© Freepik.com

Chức năng chính của người quản lý dữ liệu sản phẩm là đảm bảo rằng các tương tác của khách hàng với sản phẩm được theo dõi chặt chẽ bằng các chỉ số. Từ đó, họ có thể cung cấp cho các bên liên quan những phân tích chi tiết về cách người dùng cảm nhận và sử dụng sản phẩm.

Thông qua dữ liệu đó, họ có thể tinh chỉnh chiến lược quản lý sản phẩm của mình và đóng góp vào các giải pháp toàn diện hơn.

Giám đốc sản phẩm kỹ thuật

Như tên của tiêu đề cho thấy, một nền tảng kỹ thuật luôn được yêu cầu cho những vai trò này.

Đó là bởi vì vị trí này sẽ phải làm việc với nhóm Kỹ thuật / Công nghệ để cải thiện các yếu tố bên trong như chức năng cốt lõi của sản phẩm, bảo mật hoặc các tính năng / thành phần kỹ thuật khác. .

Các vai trò quản lý sản phẩm này sẽ ít tập trung hơn vào hình thức bên ngoài của sản phẩm. Thay vào đó, họ tận tâm để đảm bảo rằng hoạt động bên trong của nó là tốt nhất và chắc chắn nhất.

Thông thường, Giám đốc Sản phẩm Kỹ thuật có thể là những người phát triển sự nghiệp của họ từ trở thành kỹ sư, nhà công nghệ hoặc lập trình viên.

Công việc của Giám đốc sản phẩm bao gồm những gì?

Trách nhiệm của Giám đốc sản phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp và loại sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả các vai trò quản lý sản phẩm đều yêu cầu một số nhiệm vụ chung quan trọng để xây dựng và phát triển một sản phẩm.

Tìm kiếm

Điều mà Giám đốc sản phẩm cần nhất là nhu cầu của người dùng cuối đối với sản phẩm của họ. Do đó, phần lớn thời gian của Giám đốc sản phẩm được dành để tiến hành và phân tích cả nghiên cứu thị trường cũng như hành vi và tâm lý người dùng.

Xem Thêm : Chứng ngại giao tiếp trước đám đông Glossophobia là gì

Người quản lý sản phẩm phải phân tích nhu cầu của khách hàng và sự phù hợp của sản phẩm với thị trường. Từ đó đưa ra những bằng chứng xác đáng để thuyết phục công ty thực hiện các kết quả nghiên cứu.

Xây dựng lộ trình và yêu cầu sản phẩm

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các Giám đốc sản phẩm sẽ giúp xác định lộ trình xây dựng và phát triển sản phẩm đó.

Những điều cần biết về quản lý sản phẩm
© Freepik.com

Đối với mỗi sản phẩm mới, bộ phận Quản lý sản phẩm sẽ thiết lập quy trình từng bước để từng bước phát triển sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định, dựa trên nguồn cung sẵn có và sự trợ giúp của các nhóm quản lý dự án. .

Giám đốc sản phẩm chịu trách nhiệm đảm bảo rằng đội Kỹ sư xây dựng sản phẩm theo các yêu cầu và quy định nghiêm ngặt được thiết lập trước.

Kiểm tra và khởi chạy

Khi quá trình phát triển hoàn tất, Giám đốc sản phẩm với vai trò quản lý sản phẩm sẽ thử nghiệm tính năng mới và lặp lại các thử nghiệm này cho đến khi thu được kết quả tốt nhất.

Thỉnh thoảng, các sản phẩm lớn sẽ có thêm giai đoạn thử nghiệm trên thị trường với sự tham gia của người dùng cuối.

Nhiệm vụ của Giám đốc sản phẩm là đo lường mức độ thành công của từng giai đoạn và làm việc với Kỹ thuật để giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình thử nghiệm.

Phân tích và trình bày kết quả

Khi một sản phẩm hoặc tính năng mới được phát hành và cung cấp cho khách hàng, Giám đốc sản phẩm thường chịu trách nhiệm theo dõi và báo cáo lại hiệu quả của sản phẩm cho ban quản lý doanh nghiệp.

Họ tận dụng một số công cụ phân tích và báo cáo khác nhau để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các kỳ vọng đặt ra ở giai đoạn nghiên cứu và có độ chính xác cao.

Quản lý sản phẩm
© Freepik.com

Sau khi tìm hiểu, bạn có muốn tham gia lĩnh vực Quản lý sản phẩm hơn không? Dù là thử thách và không hề đơn giản nhưng cảm giác xây dựng được những sản phẩm mang lại lợi ích thiết thực cho những người xung quanh chắc chắn rất đáng để bạn nỗ lực!

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, vui lòng nhấp vào hashtag Quản lý sản phẩm bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Quản lý sản phẩm!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button