Tin Học

Những lưu ý về cỡ chữ chuẩn trong powerpoint

Một trong những điều bạn cần chú ý khi tạo nội dung cho slide đó là cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint. Hãy thử tưởng tượng, nếu bài thuyết trình của bạn được trình chiếu trong một khán phòng với sức chứa hàng trăm người nghe và nội dung slide của bạn lên đến vài trăm slide, cỡ chữ nhỏ và dày sẽ khiến mọi người rất khó chịu. Trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn bạn các kỹ năng chỉnh sửa PowerPoint cơ bản.

1. Những điều cần lưu ý khi làm việc với PowerPoint

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi làm việc với các slide trong PowerPoint là tính đồng nhất. Việc bạn có tất cả các slide giống nhau sẽ giúp bài thuyết trình của bạn dễ theo dõi hơn và khán giả sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Cụ thể, có một số điều bạn cần chú ý:

Bạn Đang Xem: Những lưu ý về cỡ chữ chuẩn trong powerpoint

co-chuan-in-powerpoint-3.jpg

Khi làm việc với Powerpoint, bạn cần chú ý đến cỡ chữ sử dụng

– Cỡ chữ trong trang chiếu phải đáp ứng yêu cầu cỡ chữ tiêu chuẩn trong PowerPoint.

– Phông chữ phải phù hợp.

– Nên chọn những màu làm nổi bật nội dung của slide.

– Các slide trong bài thuyết trình nên có định dạng tương tự nhau.

– Sử dụng các dấu đầu dòng để tạo các ký tự có dấu đầu dòng.

– Sử dụng màu nền trang nhã và độc đáo cho tất cả các slide.

– Mỗi slide cần có mục lục, nội dung rõ ràng để người xem hiểu được nội dung.

– Mỗi slide chỉ nên trình bày một ý, điều quan trọng nhất là slide đó không nên nêu ngay từ mục lục.

>> Xem thêm: Cách tạo chữ nghệ thuật trong Powerpoint 2010 chi tiết nhất

2. Phông chữ trong Trang trình bày

Xem Thêm : Hướng dẫn cách bỏ dấu gạch đỏ trong PowerPoint chi tiết nhất

Phông chữ được chia thành hai nhóm chính: sans serifs và sans serifs. Đặc biệt:

– Sans Serif: Arial, Comic Sans, Papyrus …

– Các nhóm chữ cái không có chân: Times New Roman, Script, Couruer.

3. Kích thước phông chữ tiêu chuẩn trong PowerPoint

Không có gì khó chịu hơn khi một diễn giả trình bày bài thuyết trình của mình nhưng khán giả không thể đọc được nội dung vì cỡ chữ quá nhỏ. Thực tế, vấn đề này đã xảy ra rất nhiều, khán giả bên dưới rất bức xúc nhưng người thuyết trình lại rất mất hứng thú và không quan tâm, khiến bài thuyết trình không được đánh giá cao, thậm chí là thất bại.

Theo kinh nghiệm chung, điều này cũng đúng trong khóa học từ đã chia sẻ, khuyến nghị người dùng nên sử dụng cỡ chữ từ 18 trở lên. Nếu bạn sử dụng cỡ chữ nhỏ hơn 18, khán giả ở xa sẽ khó đọc, đặc biệt là ở những hội trường lớn.

Với tiêu đề, tiêu đề nên có cỡ chữ lớn hơn để tạo sự phân biệt cho người xem. Đối với những tiêu đề này, cỡ chữ thường được chọn là 35 đến 40. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trình bày với một nhóm nhỏ từ 20 người trở xuống, bạn có thể chọn cỡ chữ từ 12 đến 14 là phù hợp.

co-chuan-in-powerpoint-3.jpg

Font chữ ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều chỉnh cỡ chữ trong slide thuyết trình

Ví dụ: Nếu bạn chọn Arial, kích thước phông chữ bạn nên chọn là 18 đến 20. Nếu bạn có Calibri, kích thước bạn phải chọn nên từ 25 đến 30 để dễ đọc.

4. Màu trên trang trình bày

Để tạo được một Slide ấn tượng, ngoài việc chú ý đến font chữ, bạn cần chú ý đến việc chọn màu sắc cho chữ. Để chọn được màu phù hợp, bạn cần căn cứ vào bối cảnh và môi trường. Ngoài ra, bạn cần phân biệt màu chữ với màu nền của Slide. Một mẹo giúp bạn chọn màu phông chữ slide phù hợp như sau:

– Nếu không gian trình chiếu của bạn nhỏ, bạn nên chọn chữ tối trên nền sáng.

– Nếu không gian trình chiếu của bạn lớn, bạn nên chọn chữ sáng trên nền tối. Ví dụ: nền màu xanh đậm với văn bản màu trắng hoặc màu vàng.

– Nên chọn màu chữ (Text Color) với màu nền (Background Color) có độ tương phản cao.

5. Hạn chế nội dung nhiều văn bản trong các trang chiếu

Xem Thêm : Đâu Là Phần mềm Gọi Video Miễn Phí Tối Ưu

Khi bạn sử dụng văn bản trong các slide, một trong những cách trình bày thường gặp nhất là bạn cần trình bày một cách khoa học, không nên nhiều chữ trong một slide. Theo khảo sát, một người bình thường chỉ hiểu nội dung trong vòng 20 đến 30 giây, vì vậy nếu bạn trình bày quá nhiều từ và chữ không chuẩn cỡ chữ trong PowerPoint thì chắc chắn người nghe sẽ bỏ qua.

6. Kích thước phông chữ phải phù hợp với phông chữ

Kiểu chữ có tác động rất lớn đến khả năng tiếp thu và tốc độ đọc của khán giả. Có nhiều bạn khi làm slide không chú ý đến font chữ khi soạn thảo. Ngoài ra, khi sử dụng phông chữ, bạn cũng cần chú ý đến cỡ chữ. Không phải tất cả các kích thước phông chữ đều giống nhau, có nghĩa là nếu bạn sử dụng Time New Romans 20, nó sẽ khác với Arial 20.

Ví dụ:

– Khi sử dụng phông chữ Gill Sans, một phông chữ sạch sẽ và thanh lịch, kết hợp giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại, bạn nên sử dụng cỡ chữ 20 trở lên.

– Nếu bạn sử dụng phông chữ Garamond, phông chữ lịch sự, là sự đơn giản hóa nét chữ viết tay mang nét cổ điển nhưng không rối mắt thì cỡ chữ phù hợp bạn nên chọn là 24 trở lên.

Một font chữ cực kỳ gọn gàng và phù hợp cho bài thuyết trình mà bạn cần lựa chọn đó là Futura, cỡ chữ phù hợp bạn chọn chỉ 20.

Nếu bạn chọn phông chữ Rockwell để tạo sự khác biệt và gây ấn tượng mạnh cho người xem thì hãy sử dụng cỡ chữ tiêu chuẩn trong PowerPoint là 24.

Helvetica với size 24 thực sự là sự kết hợp hài hòa giữa những đường nét thanh mảnh và những đường cong mềm mại, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn màu chữ cho những nội dung quan trọng trong bài thuyết trình. Tùy theo môi trường và ngữ cảnh, số lượng và màu nền của slide mà bạn chọn màu cho phù hợp.

– Nếu hội trường của bạn rộng thì sẽ chọn cỡ chữ lớn, chọn chữ sáng màu và phông nền tối.

– Nếu hội trường nhỏ, bạn sẽ chọn ngược dòng chữ đậm trên nền sáng.

co-chuan-in-powerpoint-3.jpg

Sử dụng cỡ chữ sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn không chuyên nghiệp

Đặc biệt, hạn chế các slide có chữ xanh, nền đỏ vì nhiều người khó chịu với màu này, gây cảm giác chói mắt, khó theo dõi.
Với những chia sẻ về lưu ý sử dụng cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint do UNICA chia sẻ, chúng tôi hy vọng khi thiết kế slide các bạn sẽ học được những mẹo nhỏ từ bài viết này để bài thuyết trình thành công nhất.

Và để nắm bắt tốt hơn toàn bộ kiến ​​thức về PowerPoint và áp dụng chúng một cách hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên có cho mình một khóa học “cẩm nang” PowerPoint chuyên nghiệp để có thể học và sử dụng công cụ trình chiếu này. và tạo nền tảng vững chắc cho sự thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai.

>> Xem thêm: 4 Cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong PowerPoint chi tiết nhất

Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm cho mình những kiến ​​thức về học Excel trực tuyến để xây dựng nền tảng vững chắc trong việc học tập, nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức về thông tin văn phòng bản thân trong công việc và học tập. Cảm ơn và chúc may mắn!

Thẻ:
PowerPoint

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button