Tin tức

Những thay đổi trong luật hình sự về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn có muốn sống trong một xã hội không có thực phẩm bẩn?

Thực phẩm độc hại, mất vệ sinh đang trở thành vấn đề nhức nhối của Việt Nam trong những năm gần đây. Sức khỏe cộng đồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tương lai của trẻ em bị đe dọa. Làm sao để Việt Nam không còn thực phẩm bẩn?

Phạt tối đa 20 năm tù đối với hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm!

Những ngày gần đây, người dân xôn xao khi thông tin về những sửa đổi trong bộ luật hình sự về tội vi phạm các quy định của pháp luật. an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

Không phải người tiêu dùng chết hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mới bị đưa vào tù.

Nếu như trước đây, người cung cấp, chế biến thực phẩm bẩn, sử dụng chất cấm để sản xuất, chế biến thực phẩm chỉ bị xử lý hình sự khi người tiêu dùng bị xử lý do sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. tử vong, hoặc tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt:

“Điều 244 được thể hiện như sau: Người chế biến, cung cấp, bán thực phẩm khi biết thực phẩm không đạt tiêu chuẩn VSAT gây thiệt hại về tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng. sử dụng, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nay Điều 317 Bộ luật hình sự sửa đổi quy định rõ, chỉ cần có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm thì đều bị xử lý hình sự với mức phạt cao. đến 20 năm tù mà không làm chết người hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2015 cũng quy định rõ hơn về tội sản xuất, buôn bán lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm giả.

an toàn vệ sinh thực phẩm
Luật hình sự sửa đổi sẽ mạnh tay đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm

Các khách sạn, nhà hàng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối!

Thực tế, đối với các nhà hàng, khách sạn, việc cung cấp thực phẩm sạch, an toàn là điều tất nhiên phải làm. Kinh doanh thực phẩm không có chỗ cho sai sót, vệ sinh an toàn thực phẩm cần được đảm bảo tuyệt đối. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn hiếm nhà hàng, khách sạn tuân thủ 100% các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật cũng như các quy tắc bảo quản, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn. tiêu chuẩn công nghiệp.

Đảm bảo an toàn thực phẩm là đảm bảo thương hiệu và sự phát triển bền vững cho nhà hàng, khách sạn!

Không một thực khách nào muốn mang thực phẩm bẩn vào. Đã có nhiều vụ bê bối ăn uống xảy ra trong các nhà hàng ở Việt Nam. Và tất nhiên, dù có nổi tiếng trong quá khứ đến đâu thì nhà hàng đó cũng trở thành một tai tiếng.

Thực khách ngại đến, công việc làm ăn sa sút. Ngay cả khi các chủ nhà hàng và quản lý tìm nhiều cách để khôi phục danh tiếng ban đầu thì đây cũng không phải là điều dễ dàng, nếu không muốn nói là không thể.

Chắc chắn an toàn thực phẩm là điều quan trọng nhất đảm bảo uy tín thương hiệu cũng như sự phát triển bền vững của nhà hàng, khách sạn.

Trách nhiệm với khách hàng và cộng đồng!

Đối với hoạt động kinh doanh, yếu tố hàng đầu là doanh thu. Nhưng nếu tạm bỏ qua yếu tố này thì trách nhiệm của một nhà cung cấp, chế biến và phục vụ thực khách đối với thực khách nói riêng và cộng đồng nói chung là đảm bảo món ăn mà đơn vị đó đặt lên bàn ăn. Đây là những thực phẩm an toàn tuyệt đối.

an toàn vệ sinh thực phẩm
Nhà hàng cần đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch và an toàn cho thực khách

Trách nhiệm trước khi ban hành luật.

Sau đây chúng tôi xin trích dẫn quy định của bộ luật hình sự sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2015 liên quan đến hành vi vi phạm: an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều 317 Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, được thể hiện như sau:

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm khi biết thực phẩm có chứa chất cấm;

b) Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản, muối tạo dư lượng trong sản phẩm.

c) Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đúng quy định trong sản xuất, sơ chế. chế biến, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm hoặc đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi: vi phạm điểm này hoặc điểm a khoản này;

d) Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm khi biết thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm; Sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm: gây nguy hại cho sức khỏe của 01 người. Người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên và tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60% hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Làm chết 01 người hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% đến 60%;

d) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 61% đến 121%.

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% đến 200%;

d) Thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên; c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm …

Như vậy, pháp luật hình sự đã quy định rất rõ ràng về hình phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật. an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ là một thông tin hữu ích cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cung cấp, chế biến, bảo quản thực phẩm, phụ gia … Riêng đối với ngành công nghiệp. Các nhân viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm vì một Việt Nam không còn thực phẩm bẩn, đồng thời thúc đẩy ngành du lịch nước ta phát triển bền vững hơn.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button