Mẹo tìm Việc

Nói Về Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Khi Phỏng Vấn Sao Cho Chuẩn?

Câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu riêngđặc biệt là khi phỏng vấn xin việc, có thể khiến chúng ta toát mồ hôi vì lo lắng.

Nhiều người nghĩ rằng nói về điểm mạnh dễ hơn nhiều so với nói về điểm yếu trong một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, có những lưu ý về cách bạn nên trả lời các câu hỏi về cả điểm mạnh và điểm yếu khi đi xin việc.

Bạn Đang Xem: Nói Về Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Khi Phỏng Vấn Sao Cho Chuẩn?

Bạn có cảm thấy khó khăn khi được yêu cầu nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình trong một cuộc phỏng vấn không? Cách trả lời thông minh trong một cuộc phỏng vấn là đừng để nhà tuyển dụng biết điểm yếu thực sự của bạn, đồng thời phải biết điểm mạnh của bạn.

Tiếp tục đọc bài viết để biết thêm nhiều thủ thuật hay, mẹo hay nhé.

Mục đích khi bạn nói về điểm mạnh của mình

Những câu hỏi liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn không chỉ đơn giản là hỏi thông tin. Điểm mạnh của bạn sẽ được phân tích để xem bạn có thể mang lại những gì cho công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển.

Mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau. Nhưng về phương diện phỏng vấn, đây là những điểm mạnh chung mà người phỏng vấn mong đợi:

 • linh hoạt
 • Trung thực
 • Sáng tạo
 • Tinh thần cầu tiến, không giấu dốt
 • Tập trung
 • Kiên nhẫn
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Trình độ chuyên môn cao
 • Có trách nhiệm, đúng giờ
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Có đạo đức nghề nghiệp
 • Khả năng giải quyết vấn đề

Ngoài ra, chỉ liệt kê những điểm tốt của bạn là không đủ. Bạn sẽ cần lưu ý những lời khuyên sau đây.

Cách trả lời về điểm mạnh trong cuộc phỏng vấn

Trả lời một cách thành thật

Người hỏi bạn về điểm mạnh và điểm yếu của bạn sẽ không mong đợi một câu trả lời sai. Một câu trả lời trung thực sẽ tạo ấn tượng lớn thay vì một câu trả lời nghe có vẻ dàn dựng và dàn dựng.

Bạn sẽ được đánh giá là một ứng viên sáng giá nếu bạn hiểu rõ điểm mạnh của mình và biết cách mở rộng tầm nhìn từ cách bạn xử lý tình huống.

tình yêu của bạn là gì
Bạn cần phải tế nhị khi nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình trong buổi phỏng vấn.

Biết cách đưa ra các ví dụ thực tế

Sau khi nêu thế mạnh của mình, bạn nên có một luận điểm chứng minh rằng bạn thực sự có thế mạnh đó.

“Nội dung với các ví dụ thực tế sẽ làm cho câu chuyện trở nên thực hơn và dễ hiểu hơn”.

Ví dụ, nếu bạn là một biên tập viên. Khi đề cập đến khả năng làm việc dưới áp lực, hãy kể về thời điểm bạn đăng tải thành công tin nóng cực kỳ nhanh chóng ngay khi được sếp giao, hoặc cách bạn chỉnh sửa sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng khi được yêu cầu. cấp bách.

Xem Thêm : 7 Việc làm thêm giúp kiếm thu nhập cho dân ngành tạm thời nghỉ việc không lương

Chia sẻ một câu chuyện không chỉ giúp câu trả lời của bạn nổi bật mà còn thể hiện sự trung thực của những gì đã nêu ở trên.

Nhấn mạnh những điểm quan trọng

Một câu trả lời thực tế với các ví dụ là một nơi tốt để bắt đầu khi nói về điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng đừng để bài nói của bạn có “đầu không đuôi”.

Ở cuối câu trả lời của bạn, hãy nhấn mạnh kỹ năng của bạn sẽ hữu ích và phù hợp với vị trí và công ty của nhà tuyển dụng như thế nào.

Tóm tắt

Đừng dành nửa buổi phỏng vấn chỉ để nói về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Bạn nên súc tích và ngắn gọn, tập trung vào 1-2 điểm mạnh quan trọng nhất.

Chỉ cần nhớ chất lượng hơn số lượng và đừng nói những điều vô nghĩa.

Đọc thêm: Những Dấu Hiệu Bạn Đã Có Một Cuộc Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi về điểm yếu của bạn là gì?

Sự thật là nhà tuyển dụng biết các ứng viên sẽ né tránh nói về điểm yếu trong cuộc phỏng vấn, vì vậy thông tin họ cần không phải là bạn đang thành thật với điểm yếu của mình hay điểm yếu của bạn là gì. Điều họ muốn là có thể xác định được khả năng của bạn:

 • Khả năng phân tích: Nhà tuyển dụng muốn xem liệu bạn có nhận thức được điểm yếu của mình hay không. Người biết mình có khuyết điểm sẽ là người biết cố gắng thay đổi.
 • Khả năng chiến lược: Bạn có những chiến lược nào để khắc phục điểm yếu của mình hoặc bạn đang nỗ lực cải thiện nó?
 • Mức độ nhiễm độc: Trong một số ngành cụ thể, họ sẽ xem xét sự phù hợp của bạn và chấp nhận điểm yếu của chính bạn hay không.

Cho nên, đừng trả lời rằng bạn không có điểm yếuđiều này có vẻ kiêu ngạo và thiếu chân thành.

điểm mạnh và điểm yếu riêng
Câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu trong cuộc phỏng vấn khá khó trong nhiều trường hợp.

Bạn cũng không nên liệt kê những điểm yếu của mình mà không có cách khắc phục. Điều này sẽ khiến bạn kém chủ động trong công việc.

Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu trong cuộc phỏng vấn

Nhiều đánh giá nói rằng câu hỏi về điểm yếu trong cuộc phỏng vấn là một câu hỏi khó. Nó đòi hỏi người trả lời phải tinh tế và biết cách chắt lọc thông tin.

Sắp xếp các câu trả lời theo một cấu trúc phù hợp

 1. Việc lựa chọn yếu kém không ảnh hưởng đến đánh giá năng lực.
 2. Mô tả nhanh về điểm yếu của bạn (không đi quá chi tiết về việc nó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào).
 3. Nói về cách bạn đang cải thiện nó hoặc nếu bạn chưa cải thiện nó, hãy nói về chiến lược để khắc phục nó trong tương lai gần.

Với 3 bước này, việc nói về điểm yếu trong buổi phỏng vấn không còn là nỗi lo đối với bạn, và bạn hoàn toàn có thể áp dụng những câu trả lời phù hợp tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Tiếp theo, áp dụng một số mẹo khi nói về điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn chiến thắng bất khả chiến bại.

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Xem Thêm : 2 Resort tại Cam Ranh khai trương tuyển dụng nhiều vị trí

Đây là một cách sử dụng khá phổ biến khi nói về điểm yếu trong một cuộc phỏng vấn, cho thấy đủ sự tinh tế về sự tế nhị. Tuy nhiên, hãy sử dụng nó khi cảm thấy phù hợp, đừng sử dụng nó nếu nó không phù hợp và bị ép buộc khi bạn nói ra.

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong cuộc phỏng vấn là gì?
Trả lời được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn ghi điểm.

Những nhược điểm thường được áp dụng trong trường hợp này là cầu toàn, thiếu cân bằng trong công việc và cuộc sống, hoặc không biết cách nói lời từ chối.

 • Nếu bạn nói về điểm yếu của mình là quá cầu toàn, bạn đang thể hiện rằng bạn là một người chăm chỉ và chú ý đến chi tiết.
 • Khi bạn nói rằng bạn cảm thấy thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn đang thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cũng như sự tận tâm để luôn cố gắng hoàn thành công việc.
 • Khi bạn nói mà không biết cách nói không, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có tinh thần hỗ trợ đồng nghiệp rất cao.

Đọc thêm: Bạn Có Nhận Ra 7 Dấu Hiệu Thất bại Trong Cuộc Phỏng Vấn Không?

Nói về một điểm yếu không liên quan

Nói về điểm yếu của bạn trong một cuộc phỏng vấn không có nghĩa là nói về điểm yếu lớn nhất và phù hợp nhất của bạn với công việc bạn đang ứng tuyển. Nghĩ về một điểm yếu của bản thân không quá quan trọng trong công việc này là lựa chọn an toàn nhất.

Ví dụ: nếu bạn làm việc trong một ngành cụ thể về máy tính, bạn sẽ tiếp xúc với các thiết bị nhiều hơn là với con người. Bạn có thể nói về những điểm cần khắc phục của bản thân, chẳng hạn như ngại nói trước đám đông hoặc thuyết phục khách hàng.

Tuy là điểm yếu dễ nhận thấy nhưng nó không ảnh hưởng đến đặc thù công việc của bạn. Hành vi này có thể được xem là một cách nói về điểm yếu của bản thân một cách tinh tế và khó trùng lặp hơn.

Ghi chúĐể nói thành công về những điểm yếu trong một cuộc phỏng vấn, bạn cần tránh đề cập đến những điểm yếu nhạy cảm mà bất kỳ ngành nghề nào cũng không mong muốn, chẳng hạn như: tinh thần đồng đội kém, khó giao tiếp với đồng nghiệp, bất cẩn, hay quên, lộn xộn, v.v.

Sẽ không có công ty nào muốn thuê những cá nhân có những điểm yếu này vì đó là những yêu cầu cơ bản và bạn cần phải tự khắc phục nếu có.

Những điểm bạn cần khắc phục khi trả lời câu hỏi phỏng vấn về điểm mạnh và điểm yếu

Hy vọng với những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả của Glints này, sẽ không có câu hỏi nào về điểm mạnh và điểm yếu của cô bạn thân trong buổi phỏng vấn có thể làm khó được bạn.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button