Mẹo tìm Việc

Phỏng Vấn Nhóm Là Gì Và Làm Cách Nào Để Vượt Qua

Phỏng vấn nhóm là một hình thức tuyển dụng khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể được mời phỏng vấn với nhiều ứng viên khác, hoặc bạn sẽ phải đối mặt với một hội đồng phỏng vấn từ các bộ phận khác nhau trong công ty. Dù thế nào, bạn cũng cần sẵn sàng để thực sự tỏa sáng.

Những kinh nghiệm phỏng vấn nhóm được chia sẻ sau đây, hy vọng sẽ là công cụ tốt để bạn áp dụng trong tương lai.

Bạn Đang Xem: Phỏng Vấn Nhóm Là Gì Và Làm Cách Nào Để Vượt Qua

Phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm Có hai hình thức phổ biến nhất và được sử dụng tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp để chọn ra những ứng viên tốt nhất. Hai hình thức này là Phỏng vấn nhóm (nhiều ứng viên tham gia phỏng vấn cùng lúc)Hội đồng phỏng vấn (bảng phỏng vấn).

Phỏng vấn nhóm / Hoạt động nhóm

Phỏng vấn nhóm / hoạt động nhóm là hình thức phỏng vấn trong đó nhiều ứng viên cùng tham gia với một (một số) người phỏng vấn.

Hình thức này thường được áp dụng trong các đợt tuyển dụng lớn của các công ty đa quốc gia, khi số lượng lao động cần tuyển là khá lớn.

phong-van-nhom
© Pexels.com

Một số hoạt động trong các cuộc phỏng vấn nhóm này có thể bao gồm các nhiệm vụ hoặc vấn đề cần giải quyết trong nhóm. Bạn sẽ phải làm việc với các ứng viên khác để giải quyết một vấn đề kinh doanh do công ty đưa ra.

Sau đó, chia sẻ một bài thuyết trình và trả lời các câu hỏi từ người phỏng vấn hoặc hội đồng về công việc.

Mỗi người tham gia sẽ được đánh giá trong suốt quá trình làm việc nhóm của họ, cách họ suy nghĩ và đưa ra ý tưởng, cũng như khi thuyết trình và trả lời câu hỏi.

Hội đồng phỏng vấn

Phỏng vấn nhóm với một hội đồng phỏng vấn có thể quen thuộc hơn với bạn.

Thay vì nói chuyện 1: 1 như quy trình phỏng vấn thông thường, trong hình thức này, bạn sẽ được nói chuyện với một hội đồng phỏng vấn từ nhiều bộ phận khác nhau trong công ty.

hội đồng phỏng vấn
© Pexels.com

Hình thức này thường được sử dụng để kiểm tra thông tin chuyên sâu hơn về ứng viên từ nhiều khía cạnh; chẳng hạn như chuyên môn công việc, câu hỏi kỹ năng và sự phù hợp của cá nhân với văn hóa doanh nghiệp.

Đọc thêm: Kinh nghiệm Phỏng vấn Trực tuyến

Lợi ích của phỏng vấn nhóm là gì?

Tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của phỏng vấn nhóm là nó tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng / công ty. Khi có quá nhiều ứng viên, việc phỏng vấn từng người một cũng rất khó khăn và mất thời gian. Phỏng vấn nhóm vào thời điểm này là một lựa chọn hợp lý.

Nhà tuyển dụng có thể so sánh trực tiếp các ứng viên

Phỏng vấn nhóm giúp nhà tuyển dụng quan sát và đánh giá nhiều ứng viên cùng lúc. Vì vậy, họ có thể dễ dàng so sánh giữa các ứng viên với nhau để tìm ra người phù hợp nhất.

Thông qua phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng dễ dàng nhận thấy cách một ứng viên làm việc cùng nhau. Từ đó, tìm ra người phù hợp với văn hóa của công ty.

Kiểu phỏng vấn này đặc biệt phù hợp với những vị trí tuyển dụng đòi hỏi tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo hoặc sự quyết tâm, táo bạo và thích thử thách. Ví dụ, một người quản lý hoặc một nhân viên bán hàng.

Phỏng vấn Ban Hội thẩm – Hội đồng Phỏng vấn

Hình thức phỏng vấn nhóm này đòi hỏi ứng viên phải chuẩn bị kỹ lưỡng các gói kỹ năng cần thiết như: kỹ năng lập luận, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo nhóm để thể hiện trước đại diện công ty.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm với ban hội thẩm là luôn bình tĩnh, lắng nghe và phân tích kỹ các câu hỏi đặt ra.

Đừng quá lo lắng về số lượng người đi phỏng vấn đó. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả các thông tin và kiến ​​thức như trong một cuộc phỏng vấn 1: 1.

trải-nghiệm-phòng-van-nhom
Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm – Phỏng vấn ban giám đốc

Thông thường, những người trong hội đồng phỏng vấn là đại diện từ bộ phận của bạn (có thể là sếp trực tiếp của bạn), và các bộ phận khác có mối quan hệ chặt chẽ trong công việc với vị trí mà bạn đang đảm nhiệm. Tuyển dụng.

Vì vậy, hãy cố gắng suy nghĩ về mối liên hệ công việc giữa vị trí của bạn, bộ phận bạn đang ứng tuyển và những bộ phận khác. Từ đó, bạn có thể đưa ra dự đoán về những gì họ có thể hỏi và chuẩn bị thông tin.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm – Hoạt động nhóm

Xem Thêm : Du học nghề khách sạn tại Mỹ: Khám phá Florida

Với phỏng vấn Nhóm, mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút khi bạn không chỉ phải thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng mà còn với các ứng viên khác. Vì vậy, có một số điều bạn cần lưu ý.

Luôn thân thiện

Đừng im lặng và phớt lờ những ứng viên khác. Thay vào đó, hãy chào hỏi và giới thiệu bản thân, cũng như hỏi thông tin của họ ngay cả khi nhà tuyển dụng không có mặt trong phòng.

Ngay cả khi bạn không chắc mình sẽ là ai trong cùng một nhóm, kết bạn sẽ giúp giảm căng thẳng và tạo ấn tượng rằng bạn là người dễ gần và hợp tác.

Luôn luôn có ý kiến

trải-nghiệm-phòng-van-nhom-hoạt-động nhóm
Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm – Hoạt động nhóm

Khi phỏng vấn theo nhóm, bạn sẽ có xu hướng đi với số đông. Tuy nhiên, ở nơi làm việc, nhà tuyển dụng muốn tìm những người có chính kiến ​​và có thể bảo vệ ý kiến ​​cá nhân của mình.

Đừng ngần ngại đưa ra ý tưởng của mình nếu bạn tin vào câu trả lời và có lý lẽ vững chắc cho nó. Đây là một cách tốt để trở nên nổi bật trong một cuộc phỏng vấn nhóm.

Luôn tôn trọng người khác

Ngay cả khi bạn đang cố gắng bảo vệ quan điểm của mình, đừng tranh cãi gay gắt và hãy thể hiện cái tôi của mình một cách quyết liệt.

Thay vì nói rằng ý kiến ​​của ai đó là sai, hãy nói rằng bạn có một quan điểm khác, hoặc một cách làm hiệu quả hơn.

Biết cách lắng nghe khi tham gia phỏng vấn nhóm

Một trong những điều cấm kỵ lớn nhất trong phỏng vấn nhóm là nói chuyện với các ứng viên khác. Không phải là bạn càng nói nhiều thì cơ hội được chọn của bạn càng cao.

Đôi khi điều này gây tác dụng ngược khi nhà tuyển dụng không đánh giá cao khả năng làm việc nhóm của bạn.

© Pexels.com

Ngoài ra, khi có xung đột về quan điểm, hãy lắng nghe những lập luận của người kia một cách cẩn thận trước khi quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn. Đừng quá bảo thủ với câu trả lời của bạn.

Hoạt động nhóm là sự phản ánh thực tế về vai trò của bạn khi làm việc với những người khác. Phỏng vấn nhóm sẽ cho phép bạn thể hiện các kỹ năng mà bạn có thể không có cơ hội chia sẻ trong bối cảnh phỏng vấn truyền thống. Vì vậy, hãy trân trọng từng giây phút để bộc lộ hết khả năng của mình!

Đọc thêm: Những Điều Cần Biết Khi Đi Phỏng Vấn

Các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn nhóm và cách trả lời chúng

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn điều gì trong cuộc phỏng vấn nhóm?

Có thể có nhiều loại câu hỏi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn nhóm. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi mỗi ứng viên câu hỏi nhómcâu hỏi cá nhân.

Ngay cả một cuộc phỏng vấn nhóm có tường thuật cũng kết thúc với việc mỗi ứng viên sẽ được trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn riêng biệt.

cau-hoi-phong-van-nhom
Câu hỏi phỏng vấn nhóm mẫu

Sau đây là câu hỏi phỏng vấn nhóm Những cách phổ biến nhất và cách trả lời thuyết phục:

1. Đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả về bạn như thế nào?

Với câu hỏi này, người quản lý tuyển dụng muốn biết bạn nhận thức về bản thân như thế nào. Từ đó, so sánh với câu trả lời của các ứng viên khác và xem bạn có phù hợp với công ty hay không.

Câu trả lời mẫu: Đồng nghiệp sẽ nói rằng tôi là một người chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc. Tôi sẽ luôn làm tốt vai trò của mình và cùng các thành viên trong nhóm của mình đạt được mục tiêu chung. Tôi cũng không ngại giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn với đồng nghiệp.

2. Bạn sẽ mô tả bản thân như thế nào?

Câu hỏi này tương tự như câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng hỏi ứng viên: hãy cho chúng tôi biết một chút về bản thân bạn. Bây giờ, thay vì chỉ nói chung chung về tính cách hay sở thích của bạn, hãy cho nhà tuyển dụng nghe những đặc điểm nổi bật và độc đáo của bạn.

Câu trả lời mẫu: Tôi là một người rất thích đọc sách. Mục tiêu của tôi là đọc 50 cuốn sách mỗi năm và năm ngoái tôi đã hoàn thành thử thách này. Tôi cũng là một người tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh.

3. Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Một ứng viên tìm hiểu kỹ về công ty trước khi đến phỏng vấn sẽ luôn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Thực hiện thẩm định của bạn với công ty và cho họ thấy bạn thực sự quan tâm.

Xem Thêm : Ngành Du Lịch Là Gì? Các Nhóm Nghề Trong Ngành Du Lịch Là Gì?

Câu trả lời mẫu: Tôi luôn mong muốn được giúp đỡ nhiều người gặp khó khăn trong quá trình phát triển cá nhân và sự nghiệp như tôi.

4. Tại sao bạn muốn làm công việc này?

Nhà tuyển dụng muốn biết hướng nghề nghiệp của bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

Câu trả lời mẫu: Tôi đã tìm hiểu kỹ về công ty và nhận thấy những gì công ty đang làm rất phù hợp với hướng đi nghề nghiệp của tôi. Tôi tự tin rằng mình có thể trở thành một nhà tư vấn nghề nghiệp cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích cho khách hàng.

5. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Đây là lúc để tạo ra sự khác biệt và chứng minh bạn là người phù hợp nhất.

Câu trả lời mẫu: Tôi có 3 năm kinh nghiệm trong ngành này và hiểu rõ khách hàng của mình muốn gì. Tôi cũng có thể không ngừng học hỏi và tiếp thu những đổi mới, sáng tạo trong công việc để tăng năng suất và đóng góp nhiều hơn vào kết quả của nhóm.

6. Bạn cần những kỹ năng gì cho vị trí này?

Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có các kỹ năng cần thiết cho công việc hay không.

Câu trả lời mẫu: Tôi là một người biết lắng nghe, cảm thông và thấu hiểu người khác. Đó là lý do tại sao tôi luôn tìm hiểu khách hàng của mình, lắng nghe nỗi đau của họ và đưa ra những giải pháp thiết thực cho họ. Tôi cũng là người hòa đồng, có tinh thần hợp tác cao khi làm việc nhóm, có trách nhiệm.

ngoài ra, một cuộc phỏng vấn nhóm có thể bao gồm các bài tập. Sau phần này, bạn có thể được hỏi những câu hỏi cụ thể hơn về làm việc theo nhóm.

Một số câu hỏi thường gặp là:

7. Điều gì làm cho nhóm của bạn thành công?

Các bài tập nhóm được thiết kế với mục đích đánh giá xem bạn đã nắm được các yếu tố giúp một nhóm làm việc hiệu quả hay chưa.

Câu trả lời mẫu: Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận và đưa ra những ý tưởng để giải quyết vấn đề. Mọi người cùng lắng nghe ý kiến ​​của nhau và cùng nhau phân tích để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Cuối cùng chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

8. Bạn sẽ chọn ai trong nhóm và tại sao?

Trong các cuộc phỏng vấn nhóm, họ đặt bạn vào tình huống phải làm việc với đối thủ để xem bạn phản ứng như thế nào. Với câu hỏi này, đừng cố hạ thấp ai đó nhưng đồng thời cũng đừng nói quá tốt về họ để tránh tự đặt mình vào thế bất lợi.

Câu trả lời mẫu: Tôi sẽ chọn Linh. Cô ấy là một người biết lắng nghe và luôn tạo động lực cho cả đội. Những lúc mọi người im lặng, cô ấy sẽ khuấy động không khí và làm cho nhóm sôi động hơn.

9. Bạn đã đóng góp cụ thể gì cho sự thành công của nhóm?

Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng của bạn để tự đánh giá công việc của bạn trong một nhóm. Sử dụng thế mạnh của bạn để khẳng định giá trị của bạn.

Câu trả lời mẫu: Một trong những yêu cầu của bài tập nhóm này là sự hợp tác để đưa ra các giải pháp thiết thực. Tôi vốn dĩ là người có tầm nhìn xa và luôn nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh. Vì vậy, tôi đã giúp cả nhóm xác định rõ ưu nhược điểm của từng phương án. Sau đó tìm giải pháp tốt nhất.

Đọc thêm: 40 câu hỏi hành vi phổ biến nhất trong các cuộc phỏng vấn

Kết luận

Glints hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về phỏng vấn nhóm và bỏ túi những thông tin hữu ích. Chúc may mắn trong tất cả các cuộc phỏng vấn của bạn!

Nguồn tham khảo

  1. Câu hỏi phỏng vấn nhóm, câu trả lời mẫu

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button