Mẹo tìm Việc

Phục vụ nhà hàng là 1 trong 5 nghề sẽ “bốc hơi” trong tương lai không xa

Theo đà phát triển của công nghệ, trong một tương lai không xa, tin “tuyển dụng nhân viên phục vụ“, “nhu cầu Nam phục vụ/ nữ phục vụ”,“ Thu ngân ”… có thể biến mất khỏi kế hoạch tuyển dụng của nhiều khách sạn – nhà hàng.

Phục vụ nhà hàng là 1 trong 5 công việc sẽ "bốc hơi" trong tương lai gần
Ngoại trừ “tình cảm”, nhiều ngành nghề có nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo “cướp mất”

“Khủng hoảng việc làm” sẽ không còn xa?

Trí tuệ nhân tạo dần cho ra đời những thiết bị, đồ vật thông minh thay thế nhiều công đoạn lao động của con người, đặc biệt là lao động chân tay. Thêm vào đó, sự mất an toàn khi tiếp xúc giữa người với người trong thời điểm nhạy cảm do dịch bệnh như hiện nay càng là lý do cho sự ra đời của những “robot” có chức năng thay thế con người, làm giảm nhân lực. nhân viên cần, tăng hiệu quả công việc, giảm chi phí, giảm khả năng lây nhiễm bệnh …

Sự mới lạ trong ngành dịch vụ cũng khiến khách hàng cảm thấy thú vị, thu hút và kích thích nhiều người đến trải nghiệm.

Như vậy, sức lao động toàn cầu sắp trải qua một cuộc “khủng hoảng thất nghiệp” quy mô lớn. Trong đó, “nạn nhân” chủ yếu rơi vào những cá nhân đảm nhận những công việc dễ thay thế, thiên về lao động phổ thông, chân tay và lặp đi lặp lại.

5 ngành nghề sẽ “bốc hơi” trong thời gian sắp tới

Đánh giá về tình hình thực tế, mới đây, tỷ phú Jack Ma đã đưa ra dự đoán trong tương lai sẽ có tới 50% công việc được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, 5 nghề truyền thống sau đây có thể “bốc hơi” nhanh chóng trong thời gian tới vì không cần thiết:

♦ Tài xế taxi

Những chiếc xe không người lái trên đường là “đối thủ” trực tiếp của các tài xế taxi truyền thống. Hiện tại, nhiều hãng xe nổi tiếng đã bỏ ra rất nhiều chi phí để thử nghiệm tính năng đặc biệt này.

Ngoài ra, định vị GPS, phần mềm đặt xe trực tuyến, các ứng dụng chia sẻ xe… cũng đe dọa đến công việc của các tài xế trong tương lai bởi sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí khiến lượng người tăng nhanh. Nhu cầu taxi công cộng giảm đi đáng kể. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lái xe tất nhiên sẽ giảm xuống để đào thải.

Dịch vụ nhà hàng

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó công việc phục vụ của mình sẽ được thay thế bằng một chú robot với đầy đủ các chức năng từ gọi món, phục vụ đồ ăn cho đến dọn dẹp, thanh toán…? Do sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, nhiều khách sạn, nhà hàng hiện nay không sử dụng Waiter / Waitress để phục vụ khách. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí nhân công, thời gian đào tạo nghiệp vụ, các mâu thuẫn trong công việc nhưng vẫn đảm bảo công việc diễn ra đúng quy trình, tiêu chuẩn, hiệu quả làm việc cao do không bị ảnh hưởng. cảm động bởi hoàn cảnh bên ngoài, tình cảm cá nhân. Thống kê cho thấy, trung bình một người phục vụ có thể hoàn thành 200 yêu cầu mỗi ngày trong khi robot có thể xử lý 300-400 đơn hàng.

Phục vụ nhà hàng là 1 trong 5 công việc sẽ "bốc hơi" trong tương lai gần
Nhiều thực khách tỏ ra thích thú khi được “nhân viên đặc biệt” phục vụ.

Khách hàng chỉ cần tương tác trực tiếp với hệ thống máy tính hiển thị trên thân robot khi chọn món hoặc yêu cầu dịch vụ – dữ liệu sẽ được chuyển ngay đến bộ phận liên quan để thực hiện – bếp trưởng hoặc nhân viên pha chế. Sau khi đặt xong sẽ được đặt lên khay rồi bấm số thứ tự của bàn tương ứng để khởi động robot thực hiện nhiệm vụ.

Thu ngân

Thanh toán trực tuyến, thanh toán di động dần phổ biến khiến nhiều người ra ngoài không mang theo tiền mặt. Điều này giúp cho hoạt động thanh toán dịch vụ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn, từ đó tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn tài sản thay vì phải thực hiện các bước thu đổi tiền mặt phức tạp, rủi ro sai lệch. sai lệch, mất mát.

Thông dịch viên

Sự ra đời của các thiết bị dịch thuật hoặc phần mềm dịch thuật khiến công việc của các phiên dịch viên gặp nguy hiểm. Hơn nữa, các công ty hiện nay đang ưu tiên tuyển dụng phiên dịch viên thông thạo nhiều thứ tiếng và biết các kỹ năng chuyên ngành khác để phục vụ tốt hơn cho yêu cầu công việc.

♦ Công nhân dây chuyền lắp ráp

Các công việc lặp đi lặp lại như công nhân trong dây chuyền lắp ráp có khả năng thay thế cao bằng máy móc tự động, vừa đảm bảo hoàn thành công việc vừa giảm đáng kể chi phí lao động. Foxconn là một trong những cái tên đưa robot vào dây chuyền sản xuất để thay thế tới 30% nhân công.

Phục vụ nhà hàng là 1 trong 5 công việc sẽ "bốc hơi" trong tương lai gần
Robot hiện đang được đưa vào các công đoạn sản xuất, thay thế các vị trí đơn giản

Rõ ràng, những nghề trên có nguy cơ bị “cướp” việc làm rất lớn. Mặc dù một số công việc như nhân viên phục vụ vẫn cần thêm “cảm xúc” vào quá trình làm hài lòng khách hàng, nhưng nếu việc cắt giảm hoặc thay thế là cần thiết và có lợi thì đương nhiên nhà đầu tư sẽ không ngần ngại. Đưa ra quyết định…

Nụ cười của Ms.

(Sợi tổng hợp)

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button