Kỹ Năng

Sai Sót Trong Công Việc: Sửa Chữa Thế Nào Để Được Đánh Giá Cao?

Mặc dù chúng tôi đã rất kỹ lưỡng nhưng vẫn không thể tránh khỏi một số sai sót trong công việc không mong muốn.

Bạn sẽ chấp nhận thất bại hay đứng lên sửa chữa sai lầm?

Bạn Đang Xem: Sai Sót Trong Công Việc: Sửa Chữa Thế Nào Để Được Đánh Giá Cao?

Bạn có sợ mình bị phạt và mất lòng tin từ đồng nghiệp và cấp trên?

Điều đó chỉ xảy ra khi bạn thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề, không biết quy trình cần thiết để khắc phục những sai lầm trong công việc. Để có quy trình làm việc hiệu quả, hãy làm theo các bước sau.

Phân tích tình hình

Sai lầm trong công việc là điều không ai mong muốn, nhưng đó vẫn là một bài học vô cùng quý giá.

Phân tích tình huống để tránh những sai lầm trong công việc
© Freepik.com

Bạn có bình tĩnh hay không, có thực sự trưởng thành hay không là khi bạn phân tích được tình huống và nhận ra mấu chốt của lỗi. Từ đó vận dụng khả năng phân tích để tìm ra giải pháp tốt.

Chân thành thừa nhận những sai sót trong công việc

Dù hậu quả của những sai lầm trong công việc là lớn hay nhỏ thì trung thực vẫn là cách tốt nhất.

Bạn sẽ rất khó để tự mình quyết định sửa sai điều gì nếu không có sự tư vấn và giúp đỡ của người khác, nhất là trong những trường hợp ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty ra bên ngoài.

Vì vậy, thành thật thừa nhận sai lầm cũng là một cách thông báo và kêu gọi sự giúp đỡ để có thể giải quyết công việc một cách hiệu quả. Ngược lại, việc che giấu hoặc cố tình xuyên tạc, đổ lỗi cho người khác sẽ chỉ khiến cấp trên đánh giá bạn là người không đáng tin cậy.

Đề xuất giải pháp

Trong một số trường hợp, thừa nhận lỗi là chưa đủ. Sau khi thừa nhận sai lầm trong công việc, bạn nên đưa ra các đề xuất để khắc phục.

Thừa nhận sai lầm trong công việc và đề xuất giải pháp
© Freepik.com

Xem Thêm : Phải làm gì khi bạn có quá nhiều ý tưởng?

Điều này sẽ cho thấy bạn là người có trách nhiệm, cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề dưới áp lực cao. Từ đó, lấy lại niềm tin và sự tín nhiệm.

Tất nhiên, những biện pháp khắc phục này phải trực tiếp và có thể triển khai được. Đừng quá “hô mây gọi gió” vì chúng sẽ khiến bạn trở thành người thiếu kinh nghiệm trên thương trường thay vì trở thành người giao việc hiệu quả.

Tự sửa chữa

Một trong những quy tắc khi sai lầm xảy ra trong công việc là hãy tự mình giải quyết. Ngay cả khi cần sự hỗ trợ của người khác, bạn cũng chỉ nên nhờ người khác giúp đỡ, không nên giao phó cho người khác giải quyết những sai lầm của mình.

Khi tinh thần trách nhiệm được nâng cao cũng là lúc bạn thể hiện mình đã sẵn sàng cho những vị trí, nhiệm vụ lớn hơn trong tương lai.

Đọc thêm: Làm thế nào để không trì hoãn

Cam kết không mắc lại lỗi tương tự

Bạn cần cho sếp thấy một sự chắc chắn bằng một cam kết trực tiếp. Hầu hết mọi người chỉ cần điều đó để hình thành niềm tin với một người đã có lòng tin.

Không cần viết, không cần thề, chỉ cần một lời nói chân thành từ bạn và cho cộng sự thấy quyết tâm tiến bộ của bạn. Những thiếu sót trong công việc sẽ được xem như bài học kinh nghiệm ngay sau đó.

Tất nhiên, bạn sẽ phải cẩn thận hơn với những cam kết của mình, để không mắc phải sai lầm tương tự lần thứ hai.

Liên tục trau dồi kỹ năng của bạn

Tiếp thu thêm những kiến ​​thức bổ ích về những vấn đề mình mắc phải cũng là một cách sửa chữa những sai lầm trong công việc. Điều này hoàn toàn có lợi cho bạn, giúp hoàn thiện bản thân và nâng cao khả năng chuyên môn mỗi ngày.

trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng để tránh những sai sót không đáng có
© Freepik.com

Hầu hết những sai lầm là do chúng ta thiếu kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức. Việc bạn chăm chỉ trau dồi kinh nghiệm thực tế, cũng như cách bạn quyết tâm không lặp lại những sai lầm tương tự sẽ khiến cấp trên lợi dụng gấp nhiều lần.

Vậy làm thế nào để tránh mắc phải sai lầm trong công việc?

Biết cách sửa chữa những sai lầm trong công việc là một điều tốt, nhưng sẽ còn tốt hơn nếu bạn có thể hạn chế tối đa những sai lầm.

Xem Thêm : Một số điều khó khăn chỉ người làm việc theo ca mới hiểu

Để tránh mắc phải sai lầm trong công việc, hãy áp dụng những cách dưới đây để luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hỏi kỹ trước khi làm

Đừng tự mình xử lý hoặc đưa ra các quyết định kinh doanh nếu bạn không chắc chắn. Đừng ngần ngại hỏi kỹ sếp hoặc những đồng nghiệp liên quan về những điều chưa hợp lý hoặc khó hiểu của bạn để tránh những sai sót có thể xảy ra trong công việc.

Đừng làm nhiều việc cùng một lúc

Nếu không thực sự chuyên tâm, bạn sẽ khó có được một kết quả công việc như ý. Đa nhiệm có thể khiến bạn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong công việc như thông tin khó hiểu hoặc thời hạn khó hiểu.

Đọc thêm: Bạn có đang mơ về “Đa nhiệm” không?

Nhờ sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác khiến bạn lo lắng rằng mình sẽ bị đánh giá kém về năng lực. Tuy nhiên, khi cảm thấy khả năng của mình không đủ để tự mình đảm đương một việc gì đó, tốt hơn hết bạn nên gạt cái tôi của mình sang một bên và nhờ đến sự giúp đỡ của người khác, thay vì âm thầm tự làm.

Nhận sự giúp đỡ từ đồng nghiệp khi bạn cảm thấy không đủ
© Freepik.com

Đừng cố gắng tự giải quyết vì nguy cơ mắc sai lầm trong công việc là rất cao.

Lập danh sách việc cần làm

Có thể nói, lỗi thường gặp nhất trong công việc là “hay quên”. Nếu nhiệm vụ bạn cần giải quyết có nhiều nhiệm vụ nhỏ hoặc phức tạp, hãy lập danh sách những việc cần hoàn thành và thực hiện theo đề ra. Khi bạn có một danh sách kiểm tra, bạn sẽ không bị mất việc nữa.

Hãy nhớ: “Thành công là một hành trình, không phải là đích đến”, đừng suy nghĩ tiêu cực vì sai điểm đến. Bạn có quyền cho phép mình thất vọng, nhưng đừng để điều đó làm tiêu hao nguồn năng lượng tích cực của bạn.

Đọc thêm: Nguyên tắc kỷ luật bản thân

Bạn buồn, đó là điều không thể tránh khỏi. Nuốt nỗi buồn cũng là một cách để phản tỉnh. Nhưng chỉ cần buồn, đừng sợ vì sai lầm đó mà bạn sẽ không thể hoàn hồn để giải quyết chúng. Hãy xem chúng như một bài học nhất định phải xảy ra, rút ​​kinh nghiệm và rèn luyện bản thân.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button