Kỹ Năng

Silent Generation Là Gì? Đặc Điểm Nổi Bật Của Thế Hệ Im Lặng Là Gì?

Lịch sử 100 năm qua đã chứng kiến ​​nhiều thế hệ nối tiếp nhau trong xã hội. Khoảng cách thế hệ có thể khiến chúng ta quên đi những thế hệ tiên phong và đặt nền móng cho xã hội ngày nay. Nếu không được đề cập, thế hệ thầm lặng chắc chắn sẽ nằm trong danh sách đó vì tính cách vốn dĩ “im lặng” của họ.

Thế hệ im lặng là gì? Điều gì xác định danh tính của thế hệ thầm lặng này? Trong bài đăng hôm nay, hãy cùng Glints tìm hiểu về một trong những thế hệ đặc biệt nhất của chúng ta.

Bạn Đang Xem: Silent Generation Là Gì? Đặc Điểm Nổi Bật Của Thế Hệ Im Lặng Là Gì?

Thế hệ im lặng – Silent Generation là gì?

Thế hệ im lặng là thế hệ những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1928 đến 1945. Thế hệ im lặng còn được gọi là thế hệ Chủ nghĩa truyền thống hay “Em bé vô tuyến”.

thế hệ thầm lặng
Thế hệ im lặng

Thuật ngữ “thế hệ thầm lặng” hầu như chỉ dành cho người Mỹ. Tuy nhiên, hậu quả của chiến tranh và suy thoái kinh tế đã định hình nên tính cách chung của những người sinh ra vào thời điểm đó trên toàn thế giới.

Đây cũng là thế hệ chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn do sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đầu của cuộc Đại suy thoái và sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Nhìn vào các thế hệ theo dòng thời gian, thế hệ thầm lặng đến sau thế hệ vĩ đại nhất và trước những Baby Boomers. Với thế hệ vĩ đại nhất, thế hệ thầm lặng đã sinh ra Baby Boomers. Kích thước của thế hệ này cũng nhỏ hơn so với các thế hệ khác do tỷ lệ sinh thấp. Nguyên nhân được cho là do điều kiện khó khăn, người dân chưa đảm đương việc lập gia đình, nuôi dạy con cái.

Đọc thêm: Thế hệ mất tích: Thế hệ đã mất là gì?

Cái tên thế hệ thầm lặng đến từ đâu?

Điều kiện “Thế hệ im lặng” lần đầu tiên xuất hiện trên báo Thời gian vào năm 1951. Viết về thế hệ thầm lặng, tạp chí khẳng định rằng sự thật đáng chú ý nhất của thế hệ này là “Im lặng” của chúng.

Nhận xét bằng lời nói trên tờ Time về thế hệ thầm lặng: “So với Tuổi trẻ rực lửa của các bậc cha, mẹ, thế hệ trẻ ngày nay là một ngọn lửa nhỏ đang đến”. (tạm dịch: So với Burning Youth của cha mẹ họ, thế hệ trẻ ngày nay vẫn là một ngọn lửa nhỏ.

Bối cảnh xã hội và cuộc sống khó khăn đã hình thành nên những “khoảng lặng” trong nhân cách, hành vi, lối sống của thế hệ này.

Sự kiện lịch sử gắn liền với thế hệ thầm lặng

Thế hệ im lặng và Chiến tranh Triều Tiên

Hầu hết những người lính được gửi đến Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) là thành viên của thế hệ thầm lặng. Và đối với họ, đây là một cuộc chiến “tri ân”.

thế hệ thầm lặng và chiến tranh hàn quốc
Thế hệ im lặng và Chiến tranh Triều Tiên

Xem Thêm : Tất tần tật những giải đáp về thời gian thử việc cho người lao động

Nhiều người lính đã chết trong chiến tranh. Điều này khiến các gia đình, những người thân yêu và các cựu chiến binh không thể coi đây là “cuộc chiến bị lãng quên” như cách gọi của nó.

Chủ nghĩa McCarthy và Cuộc khủng hoảng Đỏ

McCarthysm (Chủ nghĩa McCarthy) nói về việc buộc tội ai đó lật đổ và phản quốc mà không có bất kỳ cơ sở nào.

Thuật ngữ này được đặt theo tên của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joseph McCarrthy. Ông là một người theo Đảng Cộng hòa và đi đầu trong phong trào chống Cộng sản lúc bấy giờ ở Mỹ. Nó cũng bắt nguồn từ sự kiện Red Scare lần thứ hai ở Mỹ (kéo dài từ năm 1947 đến năm 1957).

Nhiều thường dân đã bị buộc tội, sa thải, và thậm chí bị bỏ tù.

Phong trào dân quyền

Thế hệ thầm lặng có nhiều đóng góp tiêu biểu cho sự thay đổi dân quyền ở Hoa Kỳ. Họ hành động và ủng hộ cho sự thay đổi và công lý.

Hầu như tất cả những người đứng đầu phong trào này đều thuộc thế hệ thầm lặng. Martin Luther King là một ví dụ điển hình. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thời bấy giờ.

Các tính năng của thế hệ im lặng

Thế hệ thầm lặng sinh ra và lớn lên trong những điều kiện khó khăn nhất. Họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi những bất ổn kinh tế và chính trị như cuộc Đại suy thoái, hay thậm chí là thiên tai (Bụi bát – Bão đen).

thế hệ thầm lặng
Ảnh lịch sự của Thư viện Quốc hội, Bộ phận In & Chụp ảnh, Bộ sưu tập FSA / OWI

Nỗi thống khổ ngày càng chồng chất khiến nhiều người thuộc thế hệ thầm lặng dần trở nên thận trọng và cảnh giác hơn với xã hội sau khủng hoảng. Họ cũng tận tâm hơn trong bất cứ việc gì họ làm.

Dưới đây là bốn đặc điểm tính cách nổi bật của thế hệ thầm lặng.

Thế hệ im lặng rất tiết kiệm

Chiến tranh và bất ổn kinh tế khiến nhiều gia đình thuộc thế hệ này rơi vào cảnh khốn cùng, nghèo đói. Cha mẹ thậm chí khó có thể đảm bảo cho con cái họ những bữa ăn đầy đủ. Sống trong hoàn cảnh như vậy, những đứa trẻ thuộc thế hệ thầm lặng nhận ra rằng chúng được dạy phải tiết kiệm.

Một thế hệ đánh giá cao sự tôn kính

Xem Thêm : Chứng ngại giao tiếp trước đám đông Glossophobia là gì

Không giống như thế hệ vĩ đại nhất (GI), thế hệ im lặng hiếm khi nói về việc thay đổi hệ thống. Thay vào đó, họ quan tâm nhiều hơn đến việc làm việc trong hệ thống. Có thể nói đây là thế hệ ngại thay đổi.

Tuy nhiên, nó cũng cho thấy xu hướng tôn trọng quyền lực của thế hệ thầm lặng. Họ thường gắn bó lâu dài với một công việc hoặc một tổ chức, thậm chí cống hiến cả cuộc đời.

Thế hệ thầm lặng trung thành tuyệt đối

Không chỉ đối với sự nghiệp, thế hệ này còn cực kỳ trung thành với niềm tin tôn giáo, các mối quan hệ và gia đình của họ. Họ rất coi trọng sự ổn định. Đó là lý do tại sao tính cách của những người thuộc thế hệ này cũng rất kiên định và đáng tin cậy.

Thế hệ im lặng là một thế hệ quyết đoán

Trải qua nhiều khó khăn và thử thách, thế hệ này đã rèn luyện cho mình tính quyết đoán. Để tồn tại, họ phải có bản lĩnh, sức mạnh và sự quyết tâm.

Tóm tắt một số sự kiện thú vị về Silent Generation

  1. Thế hệ thầm lặng có dân số ít nhất trong 100 năm qua
  2. Thế hệ thầm lặng được sinh ra từ năm 1928 đến năm 1945, ước tính khoảng 52,5 triệu người
  3. Thế hệ thầm lặng có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp
  4. Thế hệ thầm lặng hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi thế hệ vĩ đại nhất trong nghệ thuật, thời trang và văn hóa nói chung.
  5. Thế hệ im lặng sống khiêm tốn và rất thanh đạm
  6. Thế hệ thầm lặng nêu cao tinh thần công dân
  7. Thế hệ im lặng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất bởi làn sóng đại dịch Covid-19

Nguồn tham khảo

Đặc điểm thế hệ im lặng

Sự thật nhanh về thế hệ im lặng

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button