Mẹo tìm Việc

Sinh viên làm thêm trả lương bao nhiêu là hợp lý? Được

Việc sinh viên đi làm thêm không phải là hiếm. Tìm kiếm một công việc bán thời gian có thể là vì tiền, để trải nghiệm hoặc để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Và dù xuất phát từ mục đích gì thì “lương bổng” hay đãi ngộ, môi trường làm việc ra sao, được – mất ra sao là mối quan tâm hàng đầu của tất cả. Vậy theo bạn, sinh viên đi làm thêm bao nhiêu là hợp lý?

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?
Sinh viên đi làm thêm: Lương bao nhiêu và câu chuyện Được – Mất

Sinh viên thường chọn những công việc gì để làm bán thời gian?

Lịch học bận rộn, thời gian rảnh không thường xuyên và các sự kiện đột xuất của trường là những lý do khiến cả sinh viên (người tìm việc) và đơn vị tuyển dụng ngại gặp gỡ và hợp tác. Hơn nữa, văn phòng làm việc toàn thời gian hoặc đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm làm việc không phù hợp với sinh viên.

Các cuộc khảo sát cho thấy những công việc như phục vụ nhà hàng, quán ăn, cafe, trung tâm tiệc cưới; lễ tân, bảo vệ khách sạn ca đêm (thường tuyển nam); nhân viên kinh doanh hoặc gia sư dạy kèm tại trung tâm, tại nhà, nhân viên telesales, nhân viên tư vấn bất động sản; Tài xế công nghệ, người giao hàng… thường được các bạn trẻ ưa thích vì yêu cầu công việc đơn giản, thời gian linh hoạt, có thể luân chuyển ca khi cần thiết.

Sinh viên đi làm thêm bao nhiêu là hợp lý?

Đi làm – Nhận lương ai chẳng muốn. Nhưng lương bao nhiêu, cao thấp như thế nào, có tương xứng với sức lao động bỏ ra hay không mới là vấn đề cần bàn. Trả tiền cho sinh viên đi làm thêm đã là một chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm.

Thực hư câu chuyện mới được đăng tải trên mạng xã hội.

Chủ nhà hàng ở Cần Thơ đăng tin tuyển dụng nhân viên phục vụ cho quán lương 100k / buổi khoảng 5 tiếng tính ra khoảng 22k / tiếng. Công việc ngoài chạy bàn còn phải dọn quán, rửa bát, phụ việc linh tinh theo kiểu “làm gì thấy nấy” …

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?
Giải thích lý do không tuyển sinh viên, chủ cửa hàng cho biết do sinh viên thường xuyên đi muộn do bận học, ham chơi, không chịu ra ngoài, thường nghịch điện thoại nên chỉ thích chạy bàn, không chịu làm việc lặt vặt. khác nhau mặc dù miễn phí

Và dù ghi rất rõ quán “Không tuyển sinh viên” nhưng bài đăng lại bất ngờ gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều người sử dụng ví dụ này để thảo luận về “mức lương hợp lý cho sinh viên đi làm thêm?”

Dưới bài đăng, rất nhiều bình luận nổ ra về việc làm và nhận.

Có những người chế nhạo một cách thấp hèn,

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?

… Mọi người vội vàng nói cao

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?

Theo bạn, sinh viên đi làm thêm bao nhiêu là hợp lý?

Kết quả khảo sát từ nhiều nơi cho thấy, mức lương cơ bản hiện nay mà mỗi sinh viên có thể nhận được thường dao động trong khoảng 15 – 20 nghìn đồng / giờ. Mức lương chênh lệch phụ thuộc vào ngành nghề, công việc và khối lượng công việc, hiệu quả công việc, quy mô nơi làm việc, vị trí nơi làm việc và kết quả thỏa thuận giữa hai bên. Ngoài ra, ở một số nơi, ngay cả khi sinh viên làm việc bán thời gian, họ cũng sẽ được coi là nhân viên chính thức, nghĩa là họ nhận được trợ cấp. phi dịch vụ, tiền boa, thưởng lễ, tết, “thưởng nóng” nếu kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, tỷ lệ “ăn chia” thường cao thấp so với nhân viên chính thức và đương nhiên bị trừ lương, cắt thưởng nếu mắc sai sót. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý.

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?
Phục vụ bàn, bán hàng, gia sư, shipper, tài xế xe ôm … là những công việc bán thời gian phổ biến nhất của sinh viên.

Xem Thêm : Có nên học pha chế đồ uống online?

Bạn Đang Xem: Sinh viên làm thêm trả lương bao nhiêu là hợp lý? Được

Sinh viên NH-KS trước khi ra trường cần trang bị những gì để tìm việc thành công?

Nhiều mặt được – mất của sinh viên đi làm thêm

Một số người đi làm thêm vì muốn có tiền trang trải cuộc sống. Mọi người vì tò mò nên tìm công việc bán thời gian để có thêm kinh nghiệm. Những người khác, thường là những người trẻ tuổi, ngành công nghiệp khách sạn, đi làm thêm để học nghề, tích lũy kinh nghiệm làm đẹp CV. Dù với mục đích gì thì việc sinh viên đi làm thêm vẫn tồn tại những ưu nhược điểm nhất định mà không phải ai cũng nhìn ra được.

+) Làm sai đương nhiên bị trừng phạt và những cám dỗ vô hình khác…

Bị trừ lương, chủ / khách quở trách sẽ xảy ra nếu làm sai, gây rắc rối. Đó là quy tắc chung trong nội quy nhà hàng, áp dụng cho sinh viên đi làm thêm. Tuy nhiên, không ít trường hợp chỉ vì đi học muộn, tắc đường, hỏng xe … nên họ đến muộn, phản ứng với khách vì cư xử thiếu chừng mực hoặc tệ hơn là làm vỡ đĩa, làm rơi ly … cũng được quy cho các vi phạm phát sinh, không được liệt kê. Nhẹ sẽ bị khiển trách, nặng sẽ trừ lương, mất ngày công. Nhiều bạn trẻ vì quá áp lực đã bỏ việc giữa chừng, không được trả lương trước đó với lý do nghỉ việc không báo trước, nghỉ việc không chính đáng.

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?

Nhiều nơi còn lợi dụng sự ngây ngô, thiếu hiểu biết về Luật của sinh viên để “bóc lột” sức lao động, giao việc nhiều hơn so với khi tuyển dụng, đòi tăng ca, làm thêm không lương kèm theo lời mời chào. “Ở lại giúp cô ấy một lát, khách sáo quá!”

Ngoài ra, do thời gian nghỉ ngơi, học tập quá ít dẫn đến kết quả học tập kém, lên lớp không chú ý, cuối kỳ thi bị điểm kém, nợ môn, học lại… gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Chưa kể, với những công việc có thu nhập cao, nhiều thanh niên thiếu ý chí đang dần trôi vào việc kiếm tiền và hưởng thụ, trong khi một số khác lại bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội hoặc lối sống không lành mạnh. Hậu quả là bỏ bê việc học, tốt nghiệp muộn vài năm hoặc tệ hơn là bỏ hẳn, lãng phí hàng năm trời sách vở. Chưa kể, nếu chẳng may dính vào đường dây đa cấp thì coi như chết, tiền mất tật mang, nợ chồng chất, khủng hoảng tinh thần, vướng mắc pháp luật.

Một điều nữa là, thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè sẽ ngày càng ít đi. Không còn những bữa cơm cuối tuần vui vẻ, không còn những chuyến đi chơi xa hay tụ tập… Tuổi trẻ chán chường, chỉ xoay quanh việc học và kiếm tiền.

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?
Nếu không đủ tỉnh táo và kiên định, sinh viên bán thời gian rất dễ sa ngã

+) Nhưng nếu bạn đủ tỉnh táo, bạn sẽ được “nhiều” hơn là mất

Thực tế, hậu quả xấu trên chỉ ập đến với những người thiếu ý chí và ý thức. Họ dễ bị cám dỗ và không ổn định. Còn lại, dù có khó khăn, vất vả nhưng nhiều sinh viên khi được hỏi có hối hận vì quyết định đi làm thêm và muốn từ bỏ hay không – hầu hết đều mỉm cười và trả lời “Không!”. Họ cho rằng, khi làm sai, làm chưa tốt đương nhiên phải bị nhắc nhở, khiển trách, thậm chí trừ lương là điều dễ hiểu; nhưng bù lại, công việc bán thời gian mang lại cho họ nhiều hơn những gì họ đã mất:

– Có thêm một khoản thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt hàng ngày là điều chắc chắn, đáp ứng được mục tiêu gần của một số bạn sinh viên – hơn nữa còn giúp bản thân nhận thức được giá trị của đồng tiền. thực hiện, từ đó biết cách cân nhắc chi tiêu;

– Biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, cân bằng giữa việc học và đi làm thêm, không quên dành khoảng không gian nghỉ ngơi, giải trí hợp lý;

– Xây dựng và phát triển nhiều mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, anh chị em thân thiết cả trong và ngoài công việc, những người cho bạn những kinh nghiệm phục vụ và cuộc sống hữu ích, thiết thực mà không sách báo, tài liệu nào cung cấp được;

– Tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc thực tế, làm quen với yêu cầu công việc cụ thể – học hỏi, nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp để chuẩn bị cho công việc sau này; tự tin dày cộp – CV đẹp để sau khi ra trường tìm việc nhanh và chất lượng hơn;

– Thực hành và thực hành trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng trong giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp bằng ngoại ngữ; những kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn tìm việc và thăng tiến trong bất kỳ ngành nghề nào;

– Rèn “sức ỳ” trong công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, sức bền vô bờ bến và khả năng kìm nén cảm xúc cao;

– Mạnh dạn hơn, thông minh hơn trong giao tiếp và làm việc nhóm; tự tin đưa ra những gợi ý cho kế hoạch hoặc sự kiện, chương trình mới;

– Hình thành sự khéo léo, cẩn trọng, nhạy bén trong phán đoán tình huống và xử lý các vấn đề phát sinh;

– Làm việc có tổ chức, theo quy trình chuẩn dưới sự giám sát của 3-4 cấp trên, cầu toàn và cầu toàn để cải thiện nếu không muốn sớm bị đào thải …

Sinh viên đi làm thêm lương bao nhiêu là hợp lý, được - mất gì?
Đi làm thêm để tạo thu nhập là mục tiêu chính của nhiều sinh viên

Sinh viên đi làm thêm là chuyện muôn thuở, là một quyết định được cho là phù hợp và cần được khuyến khích tham gia vì những lợi ích nhìn thấy được mà nhiều bạn trẻ nhận lại được. Sinh viên theo học ngành Nhà hàng – Khách sạn nên đi làm thêm để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng. Đây là “cơ hội ngàn vàng” để bạn chạm tay vào thực tế, được dạy miễn phí, thậm chí được trả tiền học và hơn hết là được phép mắc lỗi để rút kinh nghiệm và phục vụ tốt hơn cho lần sau. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, bạn nhất định phải cân nhắc xem mình cần làm thêm công việc gì (ưu tiên học ngành nào phù hợp với ngành học của mình) – lương ra sao – chế độ ra sao. như – môi trường có ổn không … và tuyệt đối không để ảnh hưởng đến việc học và thi.

Xem Thêm : Có nên học pha chế đồ uống online?

Bạn Đang Xem: Sinh viên làm thêm trả lương bao nhiêu là hợp lý? Được

Kinh nghiệm tìm việc cho sinh viên mới ra trường ngành nhà hàng – khách sạn

Ms. Mỉm cười

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button