Tin Học

Sử Dụng Ký Hiệu Đô La ($) Trong Công Thức Excel

Tham chiếu ô Excel là gì?

Nói một cách đơn giản, một tham chiếu ô trong Excel là một địa chỉ ô. Nó cho Microsoft Excel biết nơi để tìm giá trị bạn muốn sử dụng trong công thức.

Ví dụ: nếu bạn nhập một công thức đơn giản = A1 trong cái hộp C1Excel sẽ lấy một giá trị từ ô A1 vào C1:

Bạn Đang Xem: Sử Dụng Ký Hiệu Đô La ($) Trong Công Thức Excel

gán bằng a1 cho c1

Như đã đề cập, miễn là bạn viết công thức cho một ô, bạn có thể tự do sử dụng bất kỳ loại tham chiếu nào, có hoặc không có ký hiệu đô la. ($)kết quả sẽ giống nhau:

đặt một ký hiệu đô la

Nhưng nếu bạn muốn di chuyển hoặc sao chép công thức trên trang tính, điều quan trọng là bạn phải chọn loại tham chiếu phù hợp để công thức được sao chép chính xác sang các ô khác. Các phần sau cung cấp giải thích chi tiết và ví dụ về công thức cho từng loại tham chiếu ô.

Tham chiếu ô tương đối trong Excel (không có dấu $)

Khi một công thức có tham chiếu ô tương đối được sao chép sang một ô khác, tham chiếu sẽ thay đổi dựa trên vị trí tương đối của các hàng và cột. Theo mặc định, tất cả các tham chiếu trong Excel là tương đối. Ví dụ sau đây cho thấy cách hoạt động của các tham chiếu tương đối.

Giả sử bạn có công thức sau trong ô B1:

= A1 * 10

Nếu bạn sao chép công thức này sang một hàng khác trong cùng một cột, hãy nối với ô B2công thức sẽ điều chỉnh cho hàng 2 (A2 * 10) bởi vì Excel nghĩ rằng bạn muốn nhân một giá trị trong mỗi hàng của cột Một với mười.

số tham chiếu tương đối 1

Nếu bạn sao chép một công thức có tham chiếu ô tương đối sang một cột khác trong cùng một hàng, Excel sẽ thay đổi tham chiếu cột tương ứng:

2. tài liệu tham khảo tương đối

Và nếu bạn sao chép hoặc di chuyển công thức Excel có tham chiếu ô tương đối sang hàng khác và cột khác, cả tham chiếu cột và hàng sẽ thay đổi:

3. tài liệu tham khảo tương đối

Như bạn có thể thấy, sử dụng tham chiếu ô tương đối trong công thức Excel là một cách rất thuận tiện để thực hiện các phép tính giống nhau trên toàn bộ trang tính. Để minh họa rõ hơn điều này, hãy thảo luận về một ví dụ trong thế giới thực.

Sử dụng tham chiếu tương đối trong Excel – ví dụ về công thức

Giả sử bạn có một cột giá USD (cột HẾT)) trong bảng tính của bạn và bạn muốn chuyển đổi chúng thành VND. Biết tỷ lệ chuyển đổi USD – VND (23.000 tại thời điểm viết bài), công thức cho hàng 2, đơn giản như = B2 * 23000. Lưu ý rằng chúng tôi đang sử dụng tham chiếu ô tương đối trong Excel, không có ký hiệu đô la.

Nhấn đi vào sẽ nhận được công thức tính toán và kết quả hiện ra ngay trong ô tính.

sử dụng 1. thẩm quyền giải quyết

Để sao chép công thức xuống cột, hãy di chuột qua ô điều khiển điền (một hình vuông nhỏ ở góc dưới bên phải của ô đã chọn). Khi bạn làm điều này, con trỏ sẽ chuyển thành một hình chữ thập mỏng màu đen, và bạn giữ và kéo nó qua các ô bạn muốn tự động điền.

sử dụng 2. thẩm quyền giải quyết

Đó là nó! Công thức được sao chép sang các ô khác với các tham chiếu tương đối được điều chỉnh thích hợp cho từng ô riêng lẻ. Để đảm bảo rằng một giá trị trong mỗi ô được tính toán chính xác, hãy chọn bất kỳ ô nào và xem công thức trong thanh công thức. Trong ví dụ này, tôi đã chọn ô C4 và nhận thấy rằng tham chiếu ô trong công thức có liên quan đến hàng 4, chính xác như nó phải là:

dùng 3 . thẩm quyền giải quyết

Tham chiếu ô tuyệt đối trong Excel (với dấu $)

Ký hiệu đô la ($) sửa tham chiếu đến một ô nhất định để nó không thay đổi bất kể công thức di chuyển đến đâu. Nói cách khác, sử dụng $ trong tham chiếu ô cho phép bạn sao chép công thức trong Excel mà không thay đổi tham chiếu.

Xem Thêm : Cách căn lề chuẩn trong word 2007, 2010, 2013, 2016

ký hiệu đô la $

Ví dụ, nếu bạn có Số 10 trong cái hộp A1 và bạn sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối ($ A $ 1), công thức = $ A $ 1 + 5 sẽ luôn trở lại 15, bất kể các ô khác mà công thức được sao chép vào. Mặt khác, nếu bạn viết cùng một công thức với các tham chiếu ô tương đối (A1), sau đó sao chép nó xuống các ô khác trong cột, một giá trị khác sẽ được tính cho mỗi hàng. Hình ảnh sau đây cho thấy sự khác biệt:

tham chiếu tuyệt đối

Sử dụng tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối trong một công thức

Thông thường, bạn có thể cần một công thức trong đó một số tham chiếu ô được điều chỉnh cho các cột và hàng nơi công thức được sao chép, trong khi các tham chiếu khác vẫn cố định trên các ô cụ thể. Nói cách khác, bạn phải sử dụng tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối trong một công thức.

Ví dụ 1. Tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối để tính toán các số

Trong ví dụ trước của chúng tôi với USD và VNDbạn có thể không muốn mã hóa tỷ giá trong công thức. Thay vào đó, bạn có thể nhập số đó vào ô nào đó, chẳng hạn như C1 và sửa chữa tham chiếu ô đó trong công thức bằng cách sử dụng ký hiệu đô la ($) như thể hiện trong ảnh chụp màn hình sau:

sử dụng tham số tuyệt đối 1

Trong công thức này (B4 * $ C $ 1)có hai loại tham chiếu ô:

 • B 4 – tham chiếu ô tương đối được điều chỉnh cho mỗi hàng
 • $ C $ 1 – Tham chiếu ô tuyệt đối không bao giờ thay đổi cho dù công thức được sao chép ở đâu.

Một ưu điểm của phương pháp này là người dùng của bạn có thể tính giá VND dựa trên việc thay đổi tỷ giá hối đoái mà không thay đổi công thức. Khi tỷ lệ chuyển đổi thay đổi, tất cả những gì bạn phải làm là cập nhật giá trị trong ô C1.

Ví dụ 2. Tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối cho ngày tháng

Một cách sử dụng phổ biến khác của tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối trong một công thức là Tính toán ngày tháng trong Excel dựa trên ngày hôm nay.

Giả sử bạn có một danh sách các ngày giao hàng trong cột B và bạn nhập ngày hiện tại C1 sử dụng chức năng HÔM NAY() . Điều bạn muốn biết là mỗi mặt hàng được vận chuyển trong bao nhiêu ngày và bạn có thể tính toán điều này bằng công thức sau: = B4- $ C $ 1

sử dụng máy tính ngày

Và một lần nữa, chúng tôi sử dụng hai loại tham chiếu trong công thức:

 • Liên quan đến các ô có ngày giao hàng đầu tiên (B 4)bởi vì bạn muốn tham chiếu ô này thay đổi tùy thuộc vào hàng nơi công thức nằm.
 • Hoàn toàn có thể để bạn có ngày hôm nay ($ C $ 1)bởi vì bạn muốn tham chiếu ô này không đổi.

Cuối cùng, bất cứ khi nào bạn muốn tạo một tham chiếu ô tĩnh, Excel luôn tham chiếu đến cùng một ô, hãy đảm bảo bao gồm ký hiệu đô la ($) trong công thức của bạn để tạo một tham chiếu tuyệt đối trong Excel.

Tham chiếu ô hỗn hợp trong Excel

Tham chiếu ô hỗn hợp trong Excel là tham chiếu trong đó ký tự cột hoặc số hàng được cố định. Ví dụ: $ A1 và A $ 1 là các tài liệu tham khảo hỗn hợp. Nhưng mỗi nghĩa là gì? Nó rất đơn giản.

Như bạn nhớ, một tham chiếu tuyệt đối trong Excel chứa 2 ký hiệu đô la ($) đóng vai trò quan trọng cho cả cột và hàng. Trong tham chiếu ô hỗn hợp, chỉ một tọa độ được cố định (tuyệt đối) và tọa độ khác (tương đối) thay đổi dựa trên vị trí tương đối của hàng hoặc cột:

 • Cột tuyệt đối và hàng tương đốinhư $ A1. Khi một công thức có kiểu tham chiếu này được sao chép sang các ô khác, $ ở phía trước của ký tự cột khóa tham chiếu đến cột được chỉ định để nó không bao giờ thay đổi. Tham chiếu hàng tương đối, không có ký hiệu đô la, thay đổi tùy thuộc vào hàng mà công thức được sao chép.
 • Cột tương đối và hàng tuyệt đốinhư A $ 1. Trong loại tham chiếu này, tham chiếu hàng sẽ không thay đổi và tham chiếu cột sẽ

ký hiệu $ 2

Xem Thêm : IPv4 (phần 2) | sinhvientot.net

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một ví dụ về việc sử dụng kết hợp cả hai loại tham chiếu ô, hy vọng sẽ giúp mọi thứ dễ hiểu hơn.

Sử dụng tham chiếu hỗn hợp trong Excel – ví dụ về công thức

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng lại bảng quy đổi tiền tệ của mình. Nhưng lần này, chúng tôi sẽ không giới hạn bản thân chỉ ở những chuyển đổi USD – VND. Những gì chúng ta sẽ làm là chuyển đổi giá đô la sang một số loại tiền tệ khác, tất cả đều có một công thức!

Để bắt đầu, hãy nhập tỷ lệ chuyển đổi vào một số hàng, chẳng hạn như hàng 2, như thể hiện trong ảnh bên dưới. Và sau đó bạn chỉ cần viết công thức cho ô trên cùng bên trái (trong ví dụ này) để tính giá VND:

= B5 $ * C $ 2

Trong đó $ B5 là giá USD trong cùng một hàng và C $ 2 là tỷ lệ chuyển đổi USD – VND.

1. tham chiếu tổng hợp

Và bây giờ, hãy sao chép công thức xuống các ô khác trong cột C và sau đó tự động điền các cột khác có cùng công thức bằng cách kéo chốt điền. Kết quả là bạn sẽ có 3 cột giá khác nhau được tính toán chính xác dựa trên tỷ giá hối đoái tương ứng ở hàng 2 trong cùng một cột. Để xác minh điều này, hãy chọn bất kỳ ô nào trong bảng và xem công thức trong thanh công thức.

Ví dụ, hộp kiểm D7 (trong cột EURO). Những gì chúng ta thấy ở đây là công thức = $ B7 * D $ 2 nhận giá đô la Mỹ trong B7 và nhân nó với giá trị trong D2đó là tỷ lệ chuyển đổi USD-EURO.

2. tham chiếu tổng hợp

Và bây giờ, chúng ta hãy hiểu làm thế nào Excel biết chính xác giá và tỷ giá hối đoái để nhân nó. Như bạn có thể đoán, đó là các tham chiếu ô hỗn hợp thực hiện thủ thuật ($ B5 * C $ 2).

 • $ B5 – cột tuyệt đối và hàng tương đối. Ở đây bạn chỉ cần thêm ký hiệu đô la ($) trước ký tự cột để neo tham chiếu tới cột Avì vậy Excel luôn sử dụng giá đô la Mỹ root cho tất cả các chuyển đổi. Tham chiếu hàng (không có dấu $) không bị khóa vì bạn muốn tính giá cho từng hàng riêng lẻ.
 • C $ 2 – cột tương đối và hàng tuyệt đối. Bởi vì tất cả tỷ giá hối đoái đều ở hàng 2, bạn khóa tham chiếu hàng bằng cách đặt ký hiệu đô la ($) trước số hàng. Và bây giờ, bất kể bạn sao chép công thức vào hàng nào, Excel sẽ luôn tìm kiếm tỷ giá hối đoái trong hàng 2. Và vì tham chiếu cột là tương đối (không có dấu $), nó sẽ được điều chỉnh cho cột. sao chép công thức.

Cách chuyển đổi giữa các tham chiếu tuyệt đối, tương đối và hỗn hợp (phím F4)

Khi bạn viết một công thức Excel, biểu tượng $ tất nhiên có thể được nhập theo cách thủ công để thay đổi tham chiếu ô tương đối thành tuyệt đối hoặc hỗn hợp. Hoặc sử dụng phím tắt F4 hoặc Fn + F4 trong một số mô hình để tối ưu hóa thời gian làm việc.

Ghi chú: Thao tác phím tắt F4, phải ở chế độ chỉnh sửa công thức.

 1. Chọn ô có công thức.
 2. Vào chế độ Chỉnh sửa bằng cách nhấn phím F2 hoặc nhấp đúp vào ô.
 3. Chọn tham chiếu ô bạn muốn thay đổi.
 4. Nhấn F4 hoặc Fn + F4 sẽ chuyển đổi giữa bốn kiểu tham chiếu ô.

phím tắt F4

Tôi hy vọng bây giờ bạn hoàn toàn hiểu được tham chiếu ô tương đối và tuyệt đối là gì và công thức Excel có dấu $ không còn là điều bí ẩn nữa.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button