Tin Học

Sử dụng ngân hàng trực tuyến an toàn và đúng cách – Phần 2

Xem Thêm : [Tricks] Cách tạo hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint, đơn giản

Bạn Đang Xem: Sử dụng ngân hàng trực tuyến an toàn và đúng cách – Phần 2

Với sự tiện lợi mà dịch vụ ngân hàng trực tuyến Ngày nay, nó cũng tiềm ẩn hàng loạt mối nguy hiểm nếu bạn không nắm được những thủ đoạn, mánh khóe mà tội phạm mạng sử dụng. Có nhiều cách khác nhau để họ có thể truy cập vào thông tin ngân hàng trực tuyến của bạn. Các phương pháp phổ biến như Hacking, Social Enginerring, Identity Theft hay Phishing vẫn đang được chúng sử dụng ngày càng tinh vi hơn. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến an toàn hơn.

1 – Không cung cấp thông tin tài khoản cho bất kỳ ai

Các kỹ thuật mang tính xã hội cao nhất mà tội phạm mạng thường sử dụng để chống lại nạn nhân của chúng sẽ là Kỹ thuật xã hội và Lừa đảo. Nói một cách đơn giản, đây là những phương pháp phi kỹ thuật và tận dụng các kỹ năng xã hội là chủ yếu. Họ sẽ cố gắng kết bạn với bạn (thường là thông qua các tài khoản mạng xã hội) sau đó cố gắng làm quen, xây dựng mối quan hệ và sau đó từ từ hỏi về tài khoản ngân hàng của bạn. Hoặc họ sẽ đóng giả là người của ngân hàng, cần kiểm tra bảo mật cho khách hàng nên yêu cầu truy cập bằng tên tài khoản và mật khẩu. Nếu bạn tin những điều này một cách ngây thơ, bạn sẽ cung cấp cho họ thông tin tài khoản của bạn. Hãy nhớ rằng, không ngân hàng nào sẽ yêu cầu thông tin đăng nhập của tài khoản bạn đang sử dụng, trong bất kỳ trường hợp nào.

Lời khuyên cho bạn khi nhận được cuộc gọi, email hay cá nhân gõ cửa yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản để bảo mật hoặc sửa lỗi thì hãy từ chối.

Riêng về Phishing (lừa đảo), kẻ xấu có thể gửi cho bạn một email với yêu cầu nhấp vào liên kết trong tin nhắn để cập nhật thêm thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ,… Các hình thức tấn công như thế này được gọi là Spear Phishing. Nếu bạn nhấp vào liên kết được cung cấp, bạn sẽ ngay lập tức được chuyển hướng đến một trang web mới trông rất giống trang web của ngân hàng hiện tại của bạn. Lúc này, bạn vào tài khoản để đăng nhập thì coi như tài khoản của bạn đã bị đánh cắp.

Hãy chủ động liên hệ với ngân hàng khi có bất kỳ yêu cầu bất thường nào như trên, và tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ trong email để lấy tên từ ngân hàng.

2 – Sử dụng xác thực hai yếu tố để đăng nhập

Hiện tất cả các ngân hàng đều áp dụng xác thực 2 yếu tố cho người dùng. Sử dụng nó ngay từ đầu vì nó là một trong những tính năng bảo mật tốt nhất cho bạn. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy chọn kích hoạt xác thực mã PIN gửi về điện thoại để yên tâm hơn.

3 – Tránh sử dụng máy tính và mạng WIFI công cộng

Không bao giờ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn tại các máy tính dịch vụ hoặc khi sử dụng kết nối Internet từ bất kỳ mạng WIFI nào. Đó có thể là mạng WIFI trong quán cà phê hoặc thư viện hoặc tại rạp chiếu phim. Chính yếu tố dễ kết nối này đã giúp kẻ xấu rình mò tại đây và đợi bất kỳ người dùng ngây thơ nào đăng nhập vào tài khoản của mình, chúng sẽ lập tức ghi lại mọi thứ.

Nếu bạn đang ở trong tình huống cần truy cập vào tài khoản của mình, hãy đảm bảo rằng thiết bị bạn đang sử dụng đã được cài đặt và cập nhật đầy đủ phần mềm chống vi-rút mới nhất.

4 – Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên

Các ngân hàng hay bất kỳ ai làm trong lĩnh vực bảo mật thường có lời khuyên, hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu của tài khoản mà bạn đang sử dụng. Bởi vì thông thường, không có mật khẩu nào là bất khả chiến bại và thường chúng sẽ bị bẻ khóa dễ dàng chỉ trong vòng sáu tháng.

Hãy nhớ thay đổi mật khẩu của bạn để nó hoàn toàn độc nhất – chỉ bạn mới có thể nghĩ ra nó – và giữ mật khẩu mạnh để tránh bị bẻ khóa bằng cách kết hợp nhiều chữ cái, số và ký hiệu. Nhưng cũng lưu ý rằng dù thế nào thì bạn cũng phải nhớ mật khẩu của chính mình!

Một lưu ý khác là tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản mà bạn sở hữu. Nếu kẻ xấu biết mật khẩu tài khoản Facebook của bạn, và bạn chỉ sử dụng một mật khẩu đó, chắc chắn hắn sẽ suy ra tài khoản ngân hàng của bạn một cách nhanh chóng.

5 – Kiểm tra URL trong thanh địa chỉ

Luôn xem kỹ liên kết sau khi trang web được tải xuống và hiển thị trên màn hình. Kẻ xấu có thể lừa bạn vào một trang web được sao chép giống hệt bản gốc và dụ bạn nhập thông tin. Hiện tại, tất cả các dịch vụ thanh toán trực tuyến hay các trang web lớn đều đã triển khai giao thức HTTPS cho trang web của mình. Nó sẽ cung cấp cho giao dịch của bạn sự bảo mật tốt nhất.

6 – Kiểm tra thời gian đăng nhập

Nếu ngân hàng của bạn cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn văn bản (qua điện thoại hoặc email) về thời gian và thiết bị đăng nhập lần cuối vào tài khoản ngân hàng của bạn, hãy sử dụng dịch vụ này ngay bây giờ. Nhờ thông tin này, bạn sẽ có thể xác minh xem ai đó không phải bạn đang sử dụng tài khoản của bạn bất hợp pháp hay không.

7 – Sử dụng phần mềm bảo mật tốt

Đây là cách mà mọi người hay sử dụng, đó là mua một phần mềm diệt virus và cài vào máy tính của bạn, để nó có thể giám sát mọi hoạt động tránh nguy hại từ các mối đe dọa thường xuyên nhắm vào máy tính của bạn.

Nếu vẫn cảm thấy không an toàn, bạn có thể sử dụng kết hợp với phần mềm xây dựng kết nối VPN, giúp bạn tránh bị ai theo dõi.

Và một điều cuối cùng, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn trong trạng thái được cập nhật mới nhất từ ​​các nhà cung cấp phần mềm, đặc biệt là hệ điều hành và trình duyệt.

VO YÊU

votinhthuong9@gmail.com

Xem Thêm : [Tricks] Cách tạo hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint, đơn giản

Bạn Đang Xem: Sử dụng ngân hàng trực tuyến an toàn và đúng cách – Phần 2

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button