Kỹ Năng

Tạo Động Lực Làm Việc Với 10 Cách Hiệu Quả Bạn Nên Áp Dụng Ngay

Động lực làm việc là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, hiệu quả và khả năng thăng tiến trong công việc của bạn. Cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn chán trong công việc là một dấu hiệu đáng báo động để chúng ta cảnh giác với chính mình. Vì vậy, bạn đã biết làm thế nào động lực làm việc Nếu bạn đang ở trong tình huống này?

Nếu bạn vẫn chưa biết phải làm gì khi cảm thấy nhàm chán trong công việc, hãy áp dụng 10 cách sau đây để quay trở lại công việc một cách nhanh chóng.

Bạn Đang Xem: Tạo Động Lực Làm Việc Với 10 Cách Hiệu Quả Bạn Nên Áp Dụng Ngay

Động lực làm việc mà mọi người cần là gì?

Động lực làm việc: Hãy nắm bắt đúng cách để dễ dàng tạo ra nó

Hãy cùng “mổ xẻ” định nghĩa về “động lực làm việc” dưới góc độ tâm lý.

Động lực trong tiếng Anh gọi là động lực. Định nghĩa phổ biến nhất về động lực theo nghiên cứu “Động lực liên quan đến công việc” của nhóm Kanfer, Frese M và Johnson RE do Đại học Cambridge xuất bản năm 2015 (1) như sau:

“Động lực là lực lượng tâm lý tạo ra quá trình phức tạp của những suy nghĩ và hành vi hướng đến mục tiêu. Các quá trình này xoay quanh tâm lý bên trong và các lực lượng bên ngoài xác định phương hướng, sức mạnh và sự bền bỉ của hành vi của một cá nhân đối với một mục tiêu cụ thể. ”

động lực làm việc
Động lực làm việc là gì?

Trong môi trường làm việc, chúng ta có “động lực làm việc”.

Động lực làm việc hay động lực làm việc là một tập hợp các năng lượng bên trong một cá nhân và môi trường xung quanh họ thúc đẩy các hành vi liên quan đến công việc; đồng thời xác định hình thức, hướng, cường độ và thời gian của chúng.

Động lực làm việc chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Bạn có biết vì sao mình dễ rơi vào trạng thái “mất động lực làm việc” không? Đơn giản vì nó bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tính cách cá nhân
 • Nhu cầu cá nhân
 • Cuộc sống bên ngoài công việc và các mối quan hệ
 • Công việc
 • Áp lực bạn bè
 • Áp lực cuộc sống cá nhân

Trên thực tế, có rất nhiều sự kiện bất ngờ xảy ra cũng có thể ảnh hưởng đến động lực làm việc của bạn. Áp lực khi lớn lên cũng sẽ khiến suy nghĩ tiêu cực đánh gục động lực làm việc.

Do đó, khi một trong các yếu tố trên là “không ổn định”, hoặc thậm chí là tất cả; Động lực làm việc của bạn sẽ bị lung lay.

Đọc thêm: 6 Cách Giảm Căng Thẳng Tại Nơi Làm Việc

Động lực làm việc quan trọng như thế nào?

Động lực làm việc là điều mà ai cũng mong muốn có được vì nó mang lại hứng thú làm việc và tăng hiệu suất làm việc.

Một khi nhân viên có động lực làm việc, họ sẽ nỗ lực cống hiến hết mình cho công ty. Mỗi cá nhân đều tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng.

Động lực làm việc cũng giúp giảm bớt sự luân chuyển của nhân viên. Vì vậy, việc xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng để tạo động lực làm việc là giải pháp hữu hiệu để các công ty giữ chân nhân viên.

Nếu một ngày bạn thức dậy và không còn động lực để đi làm, hãy chữa lành bản thân bằng 10 cách hiệu quả sau đây.

10 cách tạo động lực bạn nên thử ngay bây giờ

Nghĩ về kết quả bạn nhận được khi làm việc chăm chỉ

Vẽ một bức tranh về kết quả bạn muốn đạt được. Bao gồm các con số cụ thể để dễ hình dung hơn và thêm mốc thời gian nếu có thể.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ hạnh phúc và hài lòng như thế nào nếu đạt được kết quả đó. Nếu mong muốn đủ mạnh, bạn sẽ có động lực để hoàn thành một nhiệm vụ trong kế hoạch mỗi ngày. Thời gian để đạt được bức tranh kết quả sẽ được rút ngắn nhờ vào động lực làm việc của bạn.

Uống nước và nghỉ ngơi

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn cho phép mình thư giãn trong vài phút, một cơ thể tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn gấp nhiều lần.

nước ngoài
Uống nước và nghỉ ngơi

Sẽ rất nhàm chán và mệt mỏi nếu bạn cứ chăm chỉ làm việc. Biểu hiện của sự chán nản không chỉ xuất hiện khi bạn gặp chuyện không như ý mà ngay cả khi bạn làm việc quá sức.

Xem Thêm : Cold Call Là Gì? Cách Thực Hiện Cold Calling Hiệu Quả

Điều này dẫn đến sự nhàm chán khi làm mỗi ngày vào những thời điểm mệt mỏi. Vậy làm gì khi buồn chán? Câu trả lời đơn giản nhất là uống nước và nghỉ ngơi một chút. Nếu cơ thể đang cảnh báo bạn, hãy phản hồi và cho phép nó nghỉ ngơi.

Uống nước sẽ giúp bạn tỉnh táo, chợp mắt 5 phút sẽ giúp bạn xóa tan mệt mỏi, uể oải. Áp dụng phương pháp làm việc khoa học có thể giúp bạn dần lấy lại động lực làm việc.

Tìm hiểu cái gì mới

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những gì mình đang làm, hãy thử một cái gì đó mới. Trong nhiều trường hợp, công việc quá nhàm chán, không có sức ép khiến bạn dễ mất động lực.

Lúc này, bạn có thể đề xuất với cấp trên cơ hội được thử thách với nhiệm vụ mới. Hay đơn giản hơn là tạo động lực làm việc theo cách gián tiếp hơn. Học một kỹ năng hoặc nghệ thuật mới để “refresh” đầu óc khỏi bộn bề công việc. Một khóa học về hội họa, nhiếp ảnh hoặc Panio có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ và lấy lại năng lượng đã mất.

Đọc thêm: Những bài nói chuyện hay của TED truyền cảm hứng làm việc cho bạn

Tìm hiểu và phân tích nguyên nhân

Có nhiều yếu tố khác nhau khiến bạn không còn động lực làm việc. Những lúc như vậy hãy tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng tình hình.

Tôi hiểu tấm lòng nhân ái của Nguyễn Nhân
© Pexels.com

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại, bạn mất động lực làm việc từ đâu và cố gắng tìm ra giải pháp cho nó. Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến động lực làm việc của một người:

 • Kiến thức đã học
 • Tiền công
 • Sự phù hợp của công việc với năng lực cá nhân
 • Môi trường làm việc
 • Quan hệ đồng nghiệp / cấp trên

Chỉ cần một (hoặc một vài) trong 5 yếu tố trên trở nên tồi tệ hơn, động lực làm việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Thường thì những người trẻ tuổi sẽ đòi hỏi sự hoàn hảo về một công ty mơ ước. Tuy nhiên, khó có một công việc nào có thể đáp ứng hoàn hảo tất cả các tiêu chí trên cho bạn. Vì vậy, hãy biết cách đo lường mức độ quan trọng của 5 yếu tố, xem điều gì là quan trọng nhất đối với bạn tại thời điểm đó.

Nếu động lực lớn nhất của bạn là tiền lương và bạn không nghĩ rằng mức lương hiện tại của mình là phù hợp, hãy yêu cầu sếp tăng lương (tất nhiên bạn cũng cần chứng minh mình xứng đáng). .

Nếu động lực lớn nhất của bạn là đồng nghiệp, nhưng lại xảy ra mâu thuẫn, hãy tìm cách giải quyết. Một ly cà phê sau giờ làm việc, hay chia sẻ những món ăn nhẹ trong giờ làm việc cũng sẽ khiến mối quan hệ giữa mọi người trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Trang trí và dọn dẹp góc làm việc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì khi cảm thấy nhàm chán tại nơi làm việc, thì việc trang trí lại không gian làm việc tại nhà có thể giúp bạn có một khởi đầu mới trong công việc.

trang trí để tạo động lực làm việc
Tạo động lực làm việc bằng cách trang trí lại góc làm việc

Việc đầu tiên bạn cần làm là thu dọn giấy tờ, văn phòng phẩm trong khu vực làm việc của mình. Sắp xếp lại không gian cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Một không gian gọn gàng với một chút dấu ấn cá nhân có tác động rất lớn trong việc giúp bạn loại bỏ căng thẳng, và biết đâu bạn có thể tìm lại động lực làm việc trong thời gian sắp tới.

Tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn ngày

Phải làm gì khi buồn chán? Hãy đi du lịch. Thường xuyên làm việc quá sức và không cho bản thân đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi có thể dẫn đến cảm giác bực bội và căm ghét công việc của bạn.

Dành thời gian cho một chuyến du lịch ngắn ngày, chọn một nơi có thể hoàn toàn thư giãn và tạm quên công sở trong vài ngày sẽ mang lại lợi ích to lớn trong việc tìm kiếm động lực làm việc và giúp ích cho bạn. tinh thần thoải mái.

Xem lại lối sống của bạn

Nếu những yếu tố đến từ bên trong công ty không ảnh hưởng đến động lực làm việc của bạn nhưng bạn vẫn cảm thấy chán nản. Hãy nhìn lại thói quen sinh hoạt của chính bạn.

Bạn có đang làm việc quá sức không? Bạn có thức khuya nhiều không? Bạn có điều gì muốn nói trong cuộc sống cá nhân mà không biết tâm sự cùng ai?

Những tác động từ thói quen sinh hoạt cũng khiến cơ thể bạn mất đi sức sống, cảm thấy uể oải và không muốn làm bất cứ việc gì.

động lực làm việc
Chú ý đến lối sống của bạn

Xem Thêm : Top 5 công việc làm thêm tại nhà không mất phí phổ biến nhất hiện nay

Giải pháp cho vấn đề này là bạn chỉ cần ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ và uống đủ nước cho cơ thể. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy xây dựng một chế độ ăn uống thật thanh đạm, cộng với việc áp dụng cơ chế vận động cơ thể mỗi ngày .. Chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ để bạn phục hồi sức lực rồi. sức khỏe của bản thân.

Xác định lại mục tiêu công việc

Nếu bạn đang nỗ lực hết mình và không có mục tiêu cụ thể, hãy suy nghĩ nghiêm túc về nó. Bạn có thể nhìn lại công việc hiện tại và xem mình có đang đi đúng hướng hay không. Nhắc nhở chuyển đổi công việc cũng có thể xảy ra.

Nếu bạn đang thực hiện một dự án, hãy nhìn lại mục tiêu mà bạn đã đặt ra và tuân theo những hành động bạn có thể thực hiện để đạt được nó. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung đúng hướng.

Đọc thêm: Làm thế nào để khám phá niềm đam mê công việc?

Gửi tín hiệu trợ giúp cho cấp trên của bạn

Nếu nguyên nhân khiến bạn mất động lực trong công việc là do tính chất công việc, vấn đề môi trường, văn hóa công ty hoặc tiền lương, hãy nói chuyện với cấp trên của bạn.

Hãy cho họ biết bạn đang gặp phải vấn đề gì và bạn muốn giải quyết vấn đề đó như thế nào. Một người sếp biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực.

Và khi đó động lực không chỉ là vấn đề cá nhân của bạn nữa. Sếp của bạn có thể quan tâm hơn đến khía cạnh này và bắt đầu xây dựng một nơi làm việc đầy nhiệt huyết cho nhân viên.

Cân nhắc nghỉ việc nếu cần thiết

Điều này không có nghĩa là bạn được khuyến khích bỏ việc khi tình hình trở nên khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động lên kế hoạch cho tương lai của mình.

cách tạo động lực làm việc
Thay đổi công việc khi bạn hết động lực làm việc

Điều này có thể bao gồm nghiên cứu các vị trí khác trong hoặc ngoài công ty của bạn, xây dựng và kết nối mạng lưới chuyên nghiệp của bạn, cập nhật CV và nâng cao kỹ năng với một vài khóa học.

Đọc thêm: Thời điểm thích hợp để bạn nghỉ việc

Tất cả sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều áp lực trong công việc hiện tại. Vì bạn biết rằng nếu không tìm lại được động lực làm việc thì bạn vẫn còn những dự định cho tương lai.

Những câu trích dẫn giúp bạn tạo động lực làm việc cho bản thân

 1. “Khi chúng ta cố gắng trở nên tốt hơn chúng ta, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng trở nên tốt hơn.” (Paulo Coelho)

“Khi chúng ta cố gắng trở nên tốt hơn chính mình, mọi thứ xung quanh chúng ta đều trở nên tốt hơn.”

 1. “Bạn phải thức dậy mỗi sáng với quyết tâm nếu bạn đi ngủ với sự hài lòng.” (George Lorimer)

“Bạn sẽ phải thức dậy mỗi sáng với quyết tâm nếu bạn muốn đi vào giấc ngủ hài lòng.”

 1. “Chỉ một suy nghĩ tích cực nhỏ vào buổi sáng có thể thay đổi cả ngày của bạn”. (Dalai Lama)

“Chỉ một suy nghĩ tích cực vào buổi sáng có thể thay đổi cả ngày của bạn”.

 1. “Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm ngày hôm nay.” (Mahatma gandhi)

“Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm ngày hôm nay.”

 1. “Đừng ngại cống hiến hết sức mình cho những công việc nhỏ nhặt. Mỗi khi bạn chinh phục được nó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nếu bạn làm tốt những công việc nhỏ, những công việc lớn sẽ có xu hướng tự lo cho mình ”. (William Patten)

“Đừng ngại nỗ lực hết mình trong những công việc nhỏ. Mỗi khi bạn vượt qua điều gì đó, nó khiến bạn mạnh mẽ hơn. Nếu bạn làm những công việc nhỏ một cách hoàn hảo, những công việc lớn sẽ tự lo liệu ”.

Nguồn tham khảo

 1. Động lực liên quan đến công việc
 2. 87 Báo giá truyền cảm hứng cho công việc

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button