Kỹ Năng

Tất Tần Tật Về Cách Định Giá Freelancer, Người Làm Tự Do Chớ Bỏ Qua

“Tôi nên tính tiền lương của mình như thế nào?” Đây là một câu hỏi thường gặp của những người làm nghề tự do lần đầu. Giá Freelancer quá thấp sẽ không đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt, hơn nữa, nó còn tạo cho bạn cảm giác “làm việc vất vả”.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt giá quá cao, bạn sẽ sợ rằng khách hàng sẽ từ chối và tìm người khác. Đây đều là những trăn trở thường trực của những freelancer “chân ướt, chân ráo” bắt đầu công việc này.

Bạn Đang Xem: Tất Tần Tật Về Cách Định Giá Freelancer, Người Làm Tự Do Chớ Bỏ Qua

Vậy, đâu là mức “giữa”? Có cách nào tốt hơn để đánh giá công việc của bạn không? Đây là câu trả lời của Glints!

Sự khác biệt giữa lương văn phòng và giá Freelancer

Công nhân cơ hữu có lợi thế về tài chính như lương, thưởng ổn định, hơn nữa còn được hưởng bảo hiểm và hưu trí. Tuy nhiên, đừng vội đánh giá thấp thu nhập của Freelancer không cao bằng lương của nhân viên chính thức.

Có một sự thật bạn cần biết, nếu Freelancer có năng lực và chịu khó với nghề thì mức lương trung bình mỗi công việc trả cho họ thường cao hơn rất nhiều so với nhân viên chính thức. Công ty trả cho bạn một mức giá cao hơn vì những kỹ năng đặc biệt của bạn.

Sự khác biệt giữa lương văn phòng và giá Freelancer
© Pexels.com

Một lý do phổ biến khác khiến giá Freelancer thường được trả tốt hơn có thể là do tình trạng thiếu nhân lực của công ty hiện nay. Doanh nghiệp cần thuê bạn vì bạn kịp thời mang đến những kiến ​​thức chuyên môn quý giá, đáp ứng nhu cầu công việc mà không mất nhiều thời gian đào tạo.

Nghe khá hấp dẫn phải không? Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng: Dù bạn đang làm văn phòng hay làm việc tự do, hãy cố gắng tiếp tục cải thiện các kỹ năng của mình. Cho khách hàng thấy công việc của bạn có tác động tích cực đến thành công của họ như thế nào.

Đọc thêm: Top 6 công việc của Freelancer giúp bạn sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách hiệu quả

Các yếu tố quan trọng khi định giá Freelancer

Hiểu sơ qua về sự khác biệt giữa lương văn phòng và giá Freelancer là vậy. Bây giờ là bước mà bạn bắt đầu đóng vai trò là Nhà tuyển dụng, thương lượng giá cả cho chính mình.

Người yêu rất quan trọng khi làm việc với các dịch giả tự do
© Pexels.com

Trước khi thảo luận về chi phí, bạn cần thực hiện một vài cuộc khảo sát để hiểu cách những người khác đang làm và được trả tiền. Hãy thử liên hệ với một số dịch giả tự do mà bạn biết để yêu cầu họ cho những công việc tương tự.

Cũng đừng quên ghi nhớ một số yếu tố quan trọng; quyết định số tiền bạn có thể nhận được là:

Vị trí địa lý

Ví dụ, một công việc tương tự ở Việt Nam có chi phí thấp hơn ở Hoa Kỳ. Vì vậy, hãy xem xét điều này và tỷ giá tiền tệ liên quan khi định giá bản thân trên các thị trường khác nhau.

Số năm kinh nghiệm

Có một điều chắc chắn là: Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, thì thời gian của bạn càng có giá trị và bạn càng có nhiều khả năng thương lượng được mức giá cao hơn với tư cách là một Freelancer.

Trình độ chuyên môn

Trong một số lĩnh vực, bằng đại học hoặc chứng chỉ khác có thể cho phép bạn tính thêm phí về mức độ uy tín, cũng như chuyên môn được công nhận.

Mức độ phức tạp của dự án

Một dự án phức tạp có nghĩa là nhiều giờ làm việc hơn và nhiều kỹ năng nâng cao hơn, đồng nghĩa với việc nhiều tiền hơn để thực hiện. Đặc biệt khi bạn làm IT Freelancer, mức độ phức tạp của mỗi dự án là khác nhau.

Khi bạn đã có những thông tin cơ bản trên, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về tiền lương hoặc chi phí dự án. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn không thể tính phí nhiều như một người đã mười năm.

Tuy nhiên, khác với việc tính toán công việc thông thường; nếu bạn có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm độc đáo; nổi bật hơn những nơi khác, bạn có thể tính phí cao hơn vì nó liên quan đến cam kết về chất lượng công việc.

Xem Thêm : CEO Là Gì? Tất Tần Tật Về Giám Đốc Điều Hành

Thêm vào đó, chi phí không kéo dài mãi mãi. Nếu một khách hàng có thể cung cấp công việc ổn định liên tục; bạn có thể giảm giá cho họ. Hoặc nếu có khách hàng yêu cầu sửa nhiều lần ngoài cam kết thì việc phụ thu là không thể tránh khỏi.

Mục đích làm việc của bạn với tư cách là một freelancer là gì?
© Pexels.com

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra khoản phí này mỗi năm so với tiêu chuẩn của ngành. Xã hội hiện đại luôn thay đổi, và điều đó có nghĩa là công việc tự do của bạn cũng phải trả giá.

Các cách đánh giá Freelancer dựa trên công việc

Để đưa ra một mức giá Freelancer phù hợp, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa vào năng lực và nhu cầu cá nhân. Đừng quên cân đối giá cả giữa bạn và nhà tuyển dụng để có cơ hội thương lượng việc làm.

Nghiên cứu giá thị trường

Việc đầu tiên một freelancer cần làm để đánh giá một Freelancer là nghiên cứu mức giá trung bình mà thị trường phải trả và ngành họ đang ứng tuyển.

Bạn có thể tìm kiếm nhanh trên Google các bảng định giá của Freelancer cùng ngành. Ngoài ra, đừng quên tham khảo giá từ các nhóm freelance để có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường hiện tại.

Du học tự do ở trường trung học
© Pexels.com

Thông tin trên các trang web tự do phổ biến như Freelancer Union; Xin chào Bonsai; hoặc GlassDoor cũng là một tham khảo tốt để bạn khảo sát mức giá trung bình cho lĩnh vực Freelance của mình.

Bạn nên nhớ: sự cân bằng giữa giá Freelancer thị trường và năng lực cá nhân cũng rất quan trọng. Đây cũng có thể coi là một kỹ năng cần thiết của bất kỳ ai làm nghề tự do.

Xác định thu nhập cơ bản hàng năm của bạn

Hãy thử hình dung một bảng chi tiêu cá nhân và các khoản chi tiêu hàng tháng xem. Bạn cần thu nhập bao nhiêu cho mỗi tháng, thậm chí cả năm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và các mục tiêu khác?

Từ câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn cần xác định năng lực của bản thân và số lượng công việc tương đương có thể nhận mỗi ngày. Sau đó chia trung bình và tìm một mức giá Freelancer hợp lý.

Bạn có mục tiêu thu nhập ở miền Nam không?
© Pexels.com

Tuy nhiên, đây chỉ là một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng đoán biết về kỳ vọng và khả năng đáp ứng công việc của mình. Hãy tham khảo thêm các yếu tố khác được đề cập trong bài, bên cạnh việc cân nhắc lợi ích cá nhân để có thể đề xuất một mức giá phù hợp.

Hỏi đồng nghiệp (giá của các freelancer cùng ngành)

Chẳng nói đâu xa, việc tham khảo giá Freelancer chuẩn nhất chỉ có thể hỏi trực tiếp người trong nghề.

Bạn có thể chọn một vài người quen, có thâm niên trong nghề tương tự để tham khảo mức thù lao.

Tham gia vào ngành công nghiệp tự do
© Pexels.com

Tuy nhiên, cùng với đó, bạn nên xem xét khía cạnh năng lực của bản thân và tham khảo để có những điều chỉnh giá phù hợp khi làm Freelancer.

Giá trị vật chất

Một số công việc bạn sẽ phải chi thêm tiền để mua đạo cụ hoặc các vật dụng liên quan khác để giúp hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Giá trị gia tăng cho mô tả công việc của chồng tôi
© Pexels.com

Ví dụ bạn là Freelancer Photographer, ngoài việc chụp và chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ phải tính thêm chi phí cho đạo cụ hỗ trợ dàn dựng cho khách hàng, hay hệ thống ánh sáng, v.v.

Hay như một Freelance Makeup Artist, khách hàng lựa chọn sử dụng các dòng mỹ phẩm cao cấp cũng sẽ phải trả mức phí cao hơn các thương hiệu mỹ phẩm bình dân.

Lập danh sách chi tiết các chi phí vật liệu liên quan mà khách hàng sẽ cần trả để thuê dịch vụ của bạn. Tất nhiên, yêu cầu công việc và giá trị vật tư càng cao thì mức phí Freelancer của bạn cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Khả năng hợp tác lâu dài

Xem Thêm : Những việc làm tết 2022 TPHCM hot nhất vào dịp cuối năm

Giá của Freelancer cũng phụ thuộc vào triển vọng của đối tác. Bạn nên xem xét các khía cạnh sau khi thương lượng và điều chỉnh giá với khách hàng, chẳng hạn như: Mật độ làm việc có ổn định hay không? Thời gian có được kéo dài hay không?

Bạn có thể tính giá cao hơn cho những công việc khẩn cấp, ngắn hạn. Và ngược lại, đối với những đối tác lâu năm, mức giá có thể được thương lượng “mềm” hơn để giữ được việc làm và xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với khách hàng.

Tạo bảng giá tham khảo

Bạn nên chuẩn bị sẵn một bảng giá tham khảo hay còn gọi là bảng giá để tăng tính chuyên nghiệp trong việc báo giá.

Bảng giá Freelancer này của bạn có thể điều chỉnh chính xác tùy theo công việc hoặc giá cả.

Đọc thêm: 5 Ứng Dụng Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Cực Hiệu Quả Dành Cho Người Chơi “Tiết Kiệm”

Định giá theo giờ hay dựa trên dự án?

Không có câu trả lời chắc chắn cho điều này, vì tình hình việc làm liên tục thay đổi. Trong một số trường hợp, tính phí theo giờ có lợi cho bạn; một số khác chọn cách tính phí theo dự án để đảm bảo quyền lợi của đôi bên; đặc biệt là cho các dự án dài hạn. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của từng phương pháp tính phí cho người làm nghề tự do.

Freelancer theo thời gian hay theo thời gian?
So sánh giá theo giờ và theo dự án.

Tỷ lệ hàng giờ

Định giá dựa trên số giờ bạn cam kết với một giờ khác, thời gian làm việc kéo dài và nếu vượt quá, bạn có quyền không phản hồi.

Tỷ giá theo giờ đôi khi là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu làm freelancer và không biết dự án sẽ kéo dài bao lâu. Với phép tính này, bạn có thể đánh giá tốc độ làm việc của mình mà không phải lo lắng về việc định giá quá cao; hoặc đánh giá thấp bản thân. Định giá theo giờ cũng là một sự lựa chọn tốt cho các công việc chưa kết thúc ở đâu; Khách hàng không chắc họ muốn gì.

Đọc thêm: Cách tính lương theo giờ

Tính giá theo dự án

Định giá dựa trên dự án là tốt nhất cho các dịch giả tự do có kinh nghiệm; những người cần tính toán tỷ giá theo giờ rất cao để thể hiện đúng giá trị thị trường của họ. Nó cũng lý tưởng cho các dự án nhỏ chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn nhưng có giá trị lớn đối với khách hàng.

Kỹ năng đàm phán lương là một trong những yếu tố quan trọng cuối cùng quyết định giá thành của mỗi dự án. Khách hàng của bạn luôn muốn những thứ có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, kịch bản đề xuất cao hơn mong muốn chỉ xảy ra nếu đó là người mà họ tin tưởng sau khi đã hợp tác nhiều lần.

Ví dụ về cách tính giá Freelancer theo số giờ làm việc tối thiểu

Sau đây là ví dụ về công thức tính toán dựa trên nhu cầu cá nhân, khả năng công việc và tìm ra mức giá Freelancer cơ bản mà bạn muốn có.

do la cach kiem tien theo thoi gian, phong cach cua toi.
© Pexels.com

Giả sử, chi phí mỗi tháng sẽ là 8.000.000 VNĐ / tháng và bạn xác định rằng bạn có thể dành 6 tiếng mỗi ngày, 1 tháng làm 26 ngày cho công việc Freelancer của mình. Ngoài ra, bạn cũng muốn tiết kiệm thêm 25% doanh thu cho các mục đích cá nhân khác. Sau đó, phép tính sẽ như sau:

  • Chi phí hàng năm: 8.000.000 x 12 = 96.000.000 đồng
  • Số tiền bạn muốn tiết kiệm: 96.000.000 x 25% = 24.000.000 VND
  • Tổng số tiền kiếm được: 96.000.000 + 24.000.000 = 120.000.000 đồng
  • Tổng số giờ làm việc trong năm: 6 x 24 x 12 = 1.728 giờ
  • Giá làm Freelancer trong 1 giờ: 120.000.000: 1.728 = 69.444 VND

Do đó, đối với những công việc theo giờ, mức giá Freelancer mong muốn của bạn sẽ dao động trong khoảng 70.000đ / giờ.

Đối với các công việc dựa trên dự án, bạn có thể ước tính mức phí dựa trên khoảng thời gian bạn cần đầu tư để hoàn thành, số tiền và trách nhiệm tương đương. Sau đó, dựa vào cách tính trên để thương lượng giá cả xứng đáng với khách hàng đối tác của mình.

Kết luận

Như một cách tiếp cận ban đầu cho các dự án, Glints khuyên bạn nên dành thời gian để tìm hiểu; xem xét sự mất mát ở mỗi mức giá. Nếu bạn nhận một công việc được trả lương thấp hơn bạn mong đợi, hãy xem xét các yếu tố khác như cơ hội thứ hai trong mối quan hệ đối tác; hoặc tạo mối quan hệ để tìm kiếm nguồn khách hàng mới. Quan trọng nhất, nếu bạn là một người mới; Những cơ hội này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tạo tiền đề để phát triển hơn nữa trong tương lai với công việc tự do này.

Hy vọng bạn sớm tìm được công việc tự do phù hợp và đàm phán chi phí thành công với những gợi ý trên đây từ Glints!

Bài viết do Tany đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button