Mẹo tìm Việc

Thực Tập Là Gì? Làm Thế Nào Để Thực Tập Có Hiệu Quả?

Hiện nay, ở các trường đại học, hầu hết sinh viên sẽ bắt đầu thực tập giữa kỳ từ năm thứ 3. Đối với nhiều sinh viên ở thời điểm này, thực tập vẫn có thể là một khái niệm khá xa lạ. Thực tập là gì?? Tại sao phải đi thực tập? Và làm như thế nào để hiệu quả nhất?

Việc tìm kiếm công việc ban đầu cho một sinh viên thực tập có thể khiến bạn bị mắc kẹt với hàng trăm câu hỏi chưa được trả lời. Đừng lo lắng, Glints đã ở đây và chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra câu trả lời cho từng vấn đề.

Bạn Đang Xem: Thực Tập Là Gì? Làm Thế Nào Để Thực Tập Có Hiệu Quả?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về thực tập.

Thực tập là gì?

Thực tập là một Kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệpthường là một vị trí tạm thời, cung cấp công việc thực tế.

Sinh viên có thể thực tập khi đang còn đi học hoặc đã tốt nghiệp. Trong quá trình thực tập, sinh viên hoặc thực tập sinh sẽ được làm và trải nghiệm những công việc thực tế.

Đây là khoảng thời gian giúp sinh viên thực tập tích lũy kinh nghiệm cũng như vận dụng kiến ​​thức chuyên môn.

Đọc thêm: Phân biệt Thực tập, Học việc, Thử việc

Mục đích của đợt thực tập gì?

ý nghĩa của việc thực tập tốt nghiệp
Ý nghĩa của việc đi thực tập

Trải nghiệm thực tế, khám phá đam mê

Mỗi chuyên ngành có nhiều lựa chọn nghề nghiệp kèm theo. Là một sinh viên ngành Tài chính, bạn sẽ phân vân không biết nên chọn công việc ở Ngân hàng, hay công ty Chứng khoán. Hay một bạn học ngành Quản trị kinh doanh sẽ băn khoăn không biết mình nên theo đuổi ngành Marketing hay Bán hàng.

The Internship sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đó!

Bạn sẽ được kèm cặp bởi một người hướng dẫn; Hoặc tự mình thực hành trong lĩnh vực mà bạn đam mê. Như vậy, từ kinh nghiệm xác thực; bạn sẽ có cơ sở để kiểm tra; đánh giá xem bạn có phù hợp với lĩnh vực đó không; và cơ hội của một mối quan hệ lâu dài. Nhờ đó, bạn có thêm thông tin để định hướng cho con đường sự nghiệp của mình.

Mở rộng kinh nghiệm và tầm nhìn

Các nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên, ngay cả khi bạn chỉ là sinh viên mới ra trường. Điều đó chứng tỏ bạn cần sớm tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế để tạo ấn tượng.

Và trong trường hợp này, điều gì có thể giúp bạn tốt hơn là làm Thực tập sinh?

Xem Thêm : Đầu tư khách sạn trong khủng hoảng tài chính 2008, tôi đã suýt mất nhà

Các kỳ thực tập mang đến cho bạn một môi trường làm việc thực tế. Ở đó, bạn có thể giao lưu với các đàn anh, đàn chị và bắt tay vào thực hiện từng việc nhỏ. Và nhờ trải nghiệm đó, bạn có cơ hội mở rộng tầm nhìn từ sách vở đến thực tế. Đồng thời, những thử thách trong công việc giúp bạn rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp; xử lý các tình huống; vân vân….

Đừng ngần ngại ứng tuyển vào vị trí Thực tập sinh, chỉ sau khoảng 6 tháng bạn sẽ thấy mình khác hẳn!

Đọc thêm: Cách Viết Báo Cáo Thực Tập

Cơ hội để thử nghiệm các ý tưởng

Thông thường, ứng viên cho các vị trí thực tập là những người còn rất trẻ, đa số là sinh viên. Lợi thế của các bạn trẻ là khả năng cập nhật các tình huống, xu hướng mới trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp có văn hóa cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận ý kiến ​​của lao động trẻ. Và đây là cơ hội để bạn kiểm tra ý tưởng của mình.

Hãy chia sẻ những phát hiện của bạn với người giám sát hoặc người cố vấn của bạn. Lắng nghe chúng cho đến khi bạn hoàn thành đề xuất của mình.

Bây giờ bạn có thực sự hào hứng với việc làm Thực tập sinh không? Lưu ý, công việc này không chỉ dành cho sinh viên hay các bạn trẻ mới ra trường mà những bạn muốn nhảy việc trái ngành cũng nên thử sức.

Xem thêm về những khó khăn khi bạn không đi thực tập.

Đọc thêm: Cách viết thư xin việc mở cho kỳ thực tập

6 câu hỏi thường gặp hàng đầu từ thực tập sinh

Câu hỏi 1: Tôi có nên bắt đầu Thực tập từ năm thứ nhất không?

Intern là cụm từ thường gặp với các bạn sinh viên năm cuối hoặc sắp ra trường. Hầu hết đều cần một nơi để hoàn thành đồ án tốt nghiệp của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu công việc này từ năm thứ nhất đại học. Đó không phải là một vấn đề.

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những sinh viên năm 2; Năm thứ 3 ở nhiều tổ chức và nắm giữ rất nhiều công việc quan trọng là điều hoàn toàn bình thường. Bạn bắt đầu càng sớm, cơ hội học tập và làm việc chính thức của bạn càng cao. Vì vậy, hãy thoải mái áp dụng cho mình.

Câu hỏi 2: Tôi có thể tìm cơ hội thực tập ở đâu?

Có gì khó quá đừng bỏ qua, cứ hỏi Glints. Bạn có thể nhanh chóng tạo một tài khoản tại Glints Vietnam; Sau đó vào mục “Cơ hội việc làm” để tìm kiếm công việc theo sở thích và kinh nghiệm. Hàng trăm cơ hội thực tập từ các công ty ở nhiều quốc gia để bạn lựa chọn.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ thông qua người quen; nhờ sự giúp đỡ của những người đã đi làm. Họ sẽ là nhịp cầu kết nối bạn với bộ phận nhân sự hiệu quả; và việc có “chân” sinh viên thực tập tại công ty dễ dàng hơn so với việc xin việc thông thường. Đó là lý do tại sao Glints luôn khuyên bạn nên học cách xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Câu hỏi 3: Tôi có được hưởng lương thực tập không?

Thực tập có thể được trả lương, trả một phần hoặc không lương.

Việc bạn có thể nhận được chi phí hỗ trợ trong thời gian thực tập hay không tùy thuộc vào loại hình công ty; chính sách đối với sinh viên thực tập; hoặc nỗ lực của chính bạn.

Xem Thêm : Sinh viên Nhà hàng Khách sạn: Thiếu, thiếu và thiếu!

Một số công ty sẽ có mức thưởng chung cho những sinh viên thực tập có tiến bộ và mang lại kết quả cho tổ chức. Những người khác, bạn sẽ nhận được hoa hồng trên sản phẩm bán được. Đôi khi, công việc thực tập của bạn sẽ không được trả lương; trừ phụ cấp ăn trưa và máy tính xách tay làm việc.

Đọc thêm: Thực tập sinh tại Việt Nam là bao nhiêu?

Câu hỏi 4: Sinh viên thực tập chỉ được giao những công việc lặt vặt?

Đây không phải là sự thật; vì người quản lý sẽ dựa vào năng lực của bạn để có phương án phân công công việc phù hợp. Trong một số tổ chức, ứng viên có thể nhận được công việc tương đương với nhân viên toàn thời gian; và hoàn thành đúng thời hạn.

Nếu bạn tự đặt ra cho mình chỉ làm những công việc đơn giản thì không ai có thể giúp bạn nhận những công việc phức tạp hơn. Bạn cần phá bỏ rào cản này để có được cách tiếp cận đa chiều trong công việc. Từ đó, tạo dựng niềm tin với cấp quản lý và chứng minh rằng bạn không phải là người chỉ biết làm việc nhà như đổ nước; pha trà; Ảnh tài liệu.

Q5: Tôi nên chọn thực tập ở nước ngoài hay trong nước?

Bất cứ nơi nào cũng được miễn là nó phù hợp với bạn. Mỗi công ty, tổ chức và quốc gia sẽ có những khác biệt nhất định về văn hóa làm việc. Bạn có thể trải nghiệm cả hai để tìm cho mình môi trường làm việc lý tưởng sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn còn đang đi học thì nên cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến việc học. Để tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty nước ngoài, bạn có thể tham gia các cuộc thi về MT do các tập đoàn đa quốc gia tổ chức hàng năm cho Fresher hoặc nộp hồ sơ trực tiếp trên các website tuyển dụng uy tín.

Đọc thêm: Kinh nghiệm Thực tập Nước ngoài Thành công

Câu hỏi 6: Vị trí thực tập chỉ dành cho sinh viên?

Câu trả lời là, tất nhiên, không có. Vì nó phụ thuộc vào quy định của từng tổ chức. Cơ hội thực tập luôn rộng mở cho bất kỳ ai có ý định trải nghiệm và thử sức. Ngay cả khi bạn đã làm việc nhiều năm, nhưng muốn chuyển đổi ngành nghề, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên, có thể một số công ty sẽ hạn chế ứng viên và chỉ cho phép sinh viên năm 3 hoặc năm 4.

Đọc thêm: Tại Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Trên đây là 6 câu hỏi thường gặp về việc làm Intern mà Glints nhận được khá nhiều từ các bạn trẻ. Hi vọng những giải đáp trên có thể giúp bạn đưa ra quyết định công việc đúng đắn và phù hợp nhất với mình.

Kết luận

Đến đây, có lẽ bạn đã biết thực tập là gì. Để có thể tìm được một công việc phù hợp trong tương lai, việc bắt đầu từ việc thực tập là vô cùng cần thiết. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Glints chúc bạn tìm được công việc thực tập ưng ý.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button