Kỹ Năng

Thực Tập Nước Ngoài Làm Thế Nào Để Thành Công?

Thực tập nước ngoài giờ đây đã trở thành một lựa chọn không chỉ của du học sinh. Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam cũng có ý định đi tu nghiệp ở nước ngoài.

Thời gian thực tập là khoảng thời gian quý báu giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc thực tế, đồng thời tích lũy kinh nghiệm để mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Môi trường làm việc quốc tế hiện đại và phát triển do đó thu hút nhiều sinh viên thực tập hơn.

Bạn Đang Xem: Thực Tập Nước Ngoài Làm Thế Nào Để Thành Công?

Đối với sinh viên quốc tế, việc tìm kiếm một công việc thực tập phù hợp tại nước sở tại có thể hơi khó khăn vì bạn không phải là người bản xứ. Điều này dường như càng khó hơn đối với sinh viên Việt Nam. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, vì 5 Những lời khuyên dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn sớm có được công việc thực tập ưng ý ở nước ngoài.

Lợi ích của việc đi thực tập ở nước ngoài là gì?

Trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày nay, kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài là một lợi thế lớn. Cụ thể, việc đi thực tập ở nước ngoài mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Có nhiều trường cho bạn lựa chọn

Có nhiều cơ hội thực tập ở nước ngoài trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ cơ hội thực tập nào cho chuyên ngành của mình.

Không chỉ giới hạn ở một quốc gia, việc bạn có thể lựa chọn thực tập ở các quốc gia khác sẽ tăng cơ hội cho bạn.

2. Làm việc trong môi trường quốc tế

Thực tập ở nước ngoài là một trải nghiệm quý giá cho những ai muốn được thử thách ở một môi trường khác với Việt Nam. Bạn có thể sẽ làm việc với những người thuộc các quốc tịch khác nhau. Môi trường đa văn hóa và chuyên nghiệp sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm cho sự nghiệp của bạn.

Thực tập ở nước ngoài
Làm việc trong môi trường quốc tế

3. Làm và khám phá cùng một lúc

Thời gian thực tập ở nước ngoài sẽ trở nên quý giá hơn vì bạn được khám phá một đất nước hoặc thành phố mới. Không chỉ tích lũy kiến ​​thức chuyên môn mà bạn còn có những trải nghiệm tuổi trẻ đáng nhớ ở một đất nước xa xôi.

4. Xây dựng mạng lưới kết nối toàn cầu

Bạn sẽ cùng làm việc với bạn bè quốc tế. Xây dựng mối quan hệ với họ có thể giúp bạn xây dựng tình bạn xuyên biên giới. Các bạn thậm chí có thể giúp đỡ nhau trong công việc sau này.

5. Đánh dấu tiểu sử của tôi

Có kinh nghiệm thực tập nước ngoài sẽ là một điểm cộng lớn trong CV của bạn. Để có thể đi thực tập tại nước ngoài, bạn cần có những kỹ năng thiết yếu như ngoại ngữ, kỹ năng mềm,… Đây đều là những điều mà nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên.

Đọc thêm: Thực tập là gì?

Cần chuẩn bị những gì để có thể đi tu nghiệp ở nước ngoài?

1. Vạch ra các mục tiêu thực tập của bạn

Dù bạn chọn làm công việc gì đi chăng nữa thì việc xác định mục tiêu thực tập cũng là yếu tố đầu tiên bạn cần làm để thu hẹp lựa chọn và kiên định với định hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

2. Xem xét một số tiêu chí sau

  • Quy mô của doanh nghiệp bạn muốn hành nghề (Lớn / vừa / nhỏ)
  • Bạn có muốn thực tập trong các công ty tư nhân / tổ chức phi lợi nhuận / hoặc tổ chức từ thiện không?
  • Loại công việc là trực tuyến hay ngoại tuyến?
  • Bạn có thể chấp nhận thực tập không lương hay có phí hỗ trợ không?

3. Tìm kiếm cơ hội thực tập trước khi đi du học

Để có thể làm thực tập, tất nhiên bạn phải tích cực tìm kiếm những cơ hội xung quanh mình, và tốt nhất để mọi thứ trở nên dễ dàng nhất, bạn nên tìm kiếm những cơ hội này trước khi đi du học. Vui lòng liên hệ với các tư vấn viên tại trường bạn sắp theo học để hỏi về các hoạt động hỗ trợ sinh viên quốc tế đi thực tập. Các trường thường có trung tâm tư vấn việc làm, hỗ trợ quá trình tìm kiếm việc làm và cơ hội thực tập cho sinh viên.

thực tập sinh ở nước ngoài
Tìm kiếm cơ hội thực tập ở nước ngoài

Tìm thông tin và cơ hội thực tập trên trang web của trường bạn sắp theo học.

Trong quá trình học, hãy thường xuyên kiểm tra email để cập nhật những cơ hội thực tập mới mà trường mang lại.

Xem Thêm : Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch Covid- 19

Liên hệ với giảng viên của bạn để biết cơ hội thực tập, vì họ rất có thể biết những người đang tìm kiếm ứng viên muốn thực tập.
Chọn từ các chương trình học có chương trình thực tập tích hợp.

Đọc thêm: Top 15 công việc bán thời gian cho sinh viên

4. Biết các yêu cầu về thị thực lao động

Các câu hỏi về thị thực, giấy phép lao động và các yêu cầu đầu vào là những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi nộp đơn xin thực tập. Bạn có thể gặp cố vấn học tập của mình để hỏi về các tài liệu cần thiết.

Ngoài ra, một số quốc gia có thể yêu cầu bạn phải có thị thực đặc biệt để được phép làm việc tại quốc gia của họ, những quốc gia khác thì không. Thị thực đặc biệt có thể đắt hơn một chút và yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ và thời gian chờ đợi để được cấp.

Nếu bạn không thể tìm thấy các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động trên trang web của trường, hãy liên hệ với nhân viên tư vấn để tìm một công việc thực tập với các yêu cầu thị thực ít nghiêm ngặt hơn.

5. Liên hệ với nhà tuyển dụng

Sau khi xác định vị trí và nơi thực tập bạn muốn, hãy bắt đầu quá trình liên hệ. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu trên mạng cách viết sơ yếu lý lịch, CV ở nước sở tại thường được sắp xếp theo bố cục và hình thức để viết cho phù hợp.

Bạn có thể cho 3 người xem sơ yếu lý lịch của mình và để họ nhận xét trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt là trung tâm hỗ trợ việc làm tại trường, họ sẽ cho bạn những lời khuyên và phản hồi chính xác nhất để bạn có một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo, phù hợp với nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Cách Viết Báo Cáo Thực Tập

6. Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn là bước cuối cùng quyết định bạn có được nhận hay không, nếu bạn đã được gọi phỏng vấn thì hãy chuẩn bị tốt nhất có thể để không bỏ lỡ cơ hội quý giá của mình. Tham khảo các mẹo phỏng vấn phù hợp với vị trí sắp phỏng vấn để biết mình phải làm gì, làm như thế nào.

*Ghi chú

Việc bạn mặc gì đến buổi phỏng vấn cũng đóng góp một phần không nhỏ vào kết quả phỏng vấn của bạn. Ở một số nước, phong cách công sở (kết hợp giữa trang phục công sở và trang phục hàng ngày như: Vest mặc với áo phông, quần jean …) có thể được chấp nhận. Nhưng ở nhiều nước, đây là phong cách cấm kỵ.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn giải pháp an toàn đó là diện cả cây công sở đi phỏng vấn để thể hiện thái độ nghiêm túc trước nhà tuyển dụng.

Ngay cả trong trường hợp phỏng vấn trực tuyến, việc ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ cũng là yếu tố không thể thiếu để tạo ấn tượng với người phỏng vấn.

Đọc thêm: Ghi chú về học bổng trao đổi sinh viên

Tìm kiếm cơ hội thực tập tại nước ngoài không hề dễ dàng nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc và chăm chỉ học tập thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những cơ hội xứng đáng với năng lực của mình. Hi vọng 5 lời khuyên hữu ích trên đây của Glints sẽ giúp các bạn du học sinh sớm tìm được công việc thực tập như mong muốn.

Tôi nên thực tập ở nước ngoài có lương hay không lương?

Thực tập vốn dĩ là để bạn học hỏi, trang bị cho mình những kiến ​​thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất vẫn là bạn học được gì từ đợt thực tập đó.

Thực tập có được trả lương hay không?
Thực tập nước ngoài có được trả lương hay không?

Vì vậy, bạn không nên quá đặt nặng vấn đề lương khi đi thực tập. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Một kỳ thực tập nước ngoài thường đòi hỏi bạn phải trả những khoản phí đắt đỏ như ăn ở và đi lại.

Vì vậy, việc lựa chọn thực tập hưởng lương hay không lương tùy thuộc vào điều kiện của từng cá nhân. Trên thực tế, hầu hết các công ty trên thế giới đều trả một mức lương nhất định cho sinh viên thực tập. Nhiều nơi còn hỗ trợ sinh viên thực tập thông qua học bổng.

Dưới đây là một số học bổng thực tập nước ngoài để bạn tham khảo.

Tổng hợp một số học bổng và cơ hội thực tập ở nước ngoài và

Nếu bạn có ý định thực tập ở nước ngoài, hãy cân nhắc một số cơ hội sau:

1. Cơ hội thực tập hưởng lương tại Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc sếp chấp nhận ngay

Đây là cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều vị trí làm việc quốc tế. Các lĩnh vực từ giáo dục, tài chính, nghiên cứu thị trường,… Các kỳ thực tập kéo dài từ 2 đến 6 tuần. Bạn có thể thực tập tại các quốc gia như Mỹ, Anh và Thụy Sĩ.

tim hiểu thêm ở đây.

2. Chương trình Thực tập Trực tuyến CERN 2022, Thụy Sĩ

Tuy không phải là chương trình thực tập tại nước ngoài nhưng nếu bạn không có điều kiện đi nước ngoài thì có thể cân nhắc lựa chọn phương án này.

Chương trình được tài trợ hoàn toàn. Nếu đăng ký, bạn sẽ được tham gia thực hiện các dự án công nghệ trong tối đa 3 tháng.

Các lĩnh vực liên quan bao gồm kỹ thuật, toán học, nghiên cứu hạt nhân, vật lý, v.v.

tim hiểu thêm ở đây.

3. Chương trình học bổng mùa hè của Ngân hàng Thế giới

Đây là chương trình thực tập hưởng lương. Thực tập sinh có thể chọn tham gia một trong các chương trình trong các lĩnh vực: phát triển hoạt động, nhân sự, truyền thông, kế toán, v.v.

tim hiểu thêm ở đây.

4. Thực tập tại Nhật Bản NIGINTERN 2022

Đây là chương trình thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản dành cho sinh viên đại học và sau đại học. Chương trình được tài trợ hoàn toàn cho những người quan tâm đến nghiên cứu về di truyền học và các lĩnh vực khoa học liên quan.

tim hiểu thêm ở đây.

Đọc thêm: Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cơ hội việc làm cho các công ty nước ngoài tại đây.

Phần kết

Thực tập ở nước ngoài là cơ hội để bạn có thêm kinh nghiệm sống và làm việc mới. Đặc biệt với những bạn có ý định đi du học mà chưa thể thì đây là một sự lựa chọn không tồi. Glints mong rằng bạn đã có được những thông tin cần thiết về thực tập sinh nước ngoài qua bài viết này.

Mong bạn sớm tìm được cơ hội tốt!

Nguồn tham khảo

Mọi điều bạn cần biết về học bổng du học

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button