Kỹ Năng

Thực Tập Sinh Nhân Sự Phải Làm Những Công Việc Gì? Glints Blog

Tuyển dụng là một nghề nghiệp thú vị, phù hợp với những bạn yêu thích giao tiếp; đam mê nhận biết và phát triển con người.

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ nhận ra niềm đam mê của mình trong lĩnh vực tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn khá bối rối khi không biết bắt đầu học như thế nào. Trên thực tế, cách tốt nhất để bắt đầu là ứng tuyển vào các vị trí nhân sự thực tập sinh. Đây là cơ hội tốt để bạn học hỏi; vừa được thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Bạn Đang Xem: Thực Tập Sinh Nhân Sự Phải Làm Những Công Việc Gì? Glints Blog

Hãy cùng Glints tìm hiểu về công việc của a Nhân sự thực tập và làm thế nào để tận dụng tốt cơ hội này!

Thực tập sinh nhân sự là gì?

Thực tập sinh nhân sự (HR Trainee / HR Intern) là người làm việc cho các bộ phận nhân sự của doanh nghiệp dưới sự giám sát và quản lý trực tiếp của giám đốc nhân sự. Người quản lý thường là trưởng phòng nhân sự hoặc chuyên viên tuyển dụng.

Đối tượng thực tập thường là sinh viên chuyên ngành nhân sự muốn làm quen với môi trường làm việc. Ngoài ra, những người muốn chuyển đổi ngành nghề sang lĩnh vực tuyển dụng cũng sẽ được bộ phận nhân sự xem xét đưa vào danh sách tuyển dụng thực tập sinh của bộ phận nhân sự.

giờ thực tập nhân sự được trả lương
Thực tập nhân sự bao gồm những gì?

Thực tập sinh nhân sự thường đi làm không lương để tích lũy kinh nghiệm. Thực tập sinh nhân sự được trả lương thường cần thương lượng với nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Phân biệt Học nghề, Thử việc, Thực tập, Cộng tác viên

Mô tả công việc Thực tập sinh nhân sự

Các nhiệm vụ được giao khi thực tập ở mỗi công ty là khá khác nhau. Tuy nhiên; Hầu hết các nhân viên thực tập nhân sự sẽ hỗ trợ phòng nhân sự những công việc sau:

  • Viết và đăng tin tuyển dụng trên các trang web và mạng xã hội.
  • Lọc hồ sơ ứng viên.
  • Liên hệ với ứng viên, đặt lịch phỏng vấn.
  • Tham gia phỏng vấn và ghi chép.
  • Hoàn thiện hồ sơ hành chính tuyển dụng.
  • Giải thích chính sách của công ty cho ứng viên.

Xem Thêm : Top 7 Cách Lấy Lòng Sếp Và Tạo Thiện Cảm Hiệu Quả Nơi Công Sở

Mặc dù nhiệm vụ chính của Thực tập sinh chủ yếu ở mức hỗ trợ nhưng bằng cách chủ động tìm tòi và dấn thân, bạn sẽ tự tạo cho mình nhiều cơ hội học hỏi. Vì vậy, đừng ngại ghi nhớ những lời khuyên này để trau dồi kỹ năng tuyển dụng và kiến ​​thức chuyên môn của bạn.

Các kỹ năng quan trọng của thực tập sinh nhân sự

Đầu tiên. Sàng lọc ứng viên thông qua hồ sơ

Công ty càng có nhiều ứng viên, bạn càng có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng sàng lọc hồ sơ. Thực hành đọc nhanh các CV / sơ yếu lý lịch này và chọn ra những bản sơ yếu lý lịch tốt nhất cho từng vị trí.

Sau đó bạn kiểm tra kết quả với cấp trên của mình; chủ động hỏi bí quyết lọc hồ sơ của bạn; Hoặc yêu cầu họ chỉ ra những sai lầm của họ. Nhờ đó, bạn tìm ra cách đọc nhanh hồ sơ; và cách xác định ưu nhược điểm của từng ứng viên cho từng vị trí công việc khác nhau.

2. Tìm hiểu quy trình và kỹ năng phỏng vấn

Thông thường, một ứng viên thực tập sẽ không thể phỏng vấn ứng viên, vì bạn chưa đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm; kỹ năng;… Tuy nhiên, hãy xin phép người quản lý của bạn để tham gia với tư cách là người ghi chú; hoặc tham dự các cuộc phỏng vấn. Nhờ đó, bạn học được các kỹ năng phỏng vấn như: đặt câu hỏi; quan sát ứng viên; phản hồi của ứng viên;…

Tuyển dụng nhân sự thực tập
Mọi công ty sẽ muốn thuê nhân sự thực tập với các kỹ năng nhanh nhẹn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hiểu được cách thức hoạt động của một quy trình phỏng vấn chuyên nghiệp; sau đó có thể áp dụng cho công việc sau này của họ.

3. Thương lượng mức lương và thương lượng các điều khoản về lợi ích của công việc

Một trong những thách thức lớn của nhà tuyển dụng là thuyết phục ứng viên chấp nhận lời đề nghị kèm theo mức lương; lợi ích không như họ mong đợi ban đầu. Điều này thường xảy ra khi quỹ tiền lương và chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp không dễ thay đổi; đặc biệt là khi một doanh nghiệp mới được thành lập; hoặc nhỏ nhưng muốn thu hút nhân tài từ các doanh nghiệp lớn hơn.

Chú ý đến cách thương lượng lương, các điều khoản lương thưởng được thương lượng và cách các nhân viên trong bộ phận tuyển dụng thuyết phục ứng viên của họ. Bạn có thể quan sát những điều này qua email của họ với ứng viên; hoặc trong cuộc phỏng vấn. Bằng cách ghi nhớ các kỹ thuật đàm phán; Với sự thuyết phục này, bạn sẽ cải thiện kỹ năng tuyển dụng của mình.

Đọc thêm: Thực tập sinh có được trả lương không?

4. Khả năng giao tiếp

Ngoài chí cầu tiến, ham học hỏi và không ngại thử thách, bạn nên cố gắng khéo léo trong giao tiếp, tương tác với các tiền bối, đồng nghiệp trong công ty. Kiên nhẫn kết nối với mọi người sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm mới có lợi cho công việc sau này của bạn.

Xem Thêm : IRR là gì? Vai trò Cơ bản của IRR trong đầu tư kinh doanh

Không chỉ vậy, nghệ thuật giao tiếp cũng rất quan trọng khi bạn tham gia phỏng vấn ứng viên. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm một phần trong việc duy trì hình ảnh của công ty và làm cho buổi phỏng vấn thành công.

Đọc thêm: Giao tiếp hiện tại của bạn có hiệu quả không?

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ muốn thuê một nhân sự thực tập với khả năng quản lý thời gian, sắp xếp lịch trình và làm việc hợp lý. Với tính chất công việc của bạn, nơi bạn phải tiếp xúc với nhiều người trong các khung thời gian khác nhau, bạn sẽ cần trau dồi khả năng đa nhiệm của mình để duy trì mọi thứ.

Các kỹ năng khi thực tập nhân sự
Mọi ứng viên cần trau dồi tất cả các kỹ năng từ khá trở lên.

6. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Những công việc được giao trong quá trình thực tập, tuy phần lớn là hỗ trợ cho bộ phận nhân sự nhưng bạn cũng cần phải nhanh nhẹn và biết cách ứng biến khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Ví dụ, cách bạn giải thích chính sách của công ty với nhân viên khi ứng viên có thắc mắc sẽ quyết định xem bạn có phải là người được tuyển dụng nhanh chóng hay không.

Ngay cả khi những kỹ năng này của bạn còn yếu, bạn sẽ học hỏi và cải thiện sau thời gian thực tập, miễn là bạn luôn có thái độ cầu tiến.

Cơ hội thực tập nhân sự

Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội để thử sức mình với vai trò thực tập sinh nhân sự và tuyển dụng tại Glints.

Đọc thêm: Cách Viết Thư Xin Việc Khi Xin Thực Tập

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để làm việc với tư cách là Thực tập sinh nhân sự chưa? Đừng quên ghi nhớ những bí quyết này để tận dụng mọi cơ hội phát triển kỹ năng tuyển dụng của mình nhé!

Bài viết do Tania Le đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button