Kiến thức

Tiết lộ 8 cách xem hạn sử dụng của rượu vang chuẩn nhất

Rượu là thức uống phổ biến ở hầu hết các nhà hàng hiện nay. Vì vậy, các nhà quản lý thường yêu cầu nhân viên phải biết cách phục vụ thức uống này, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Vậy bạn đã biết cách xem hạn sử dụng rượu chưa? Làm gì với rượu hết hạn sử dụng? Làm sao để bảo quản rượu được lâu nhất? … Tất cả sẽ được Hoteljob.vn giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tiết lộ 8 cách xem hạn sử dụng rượu tốt nhất
Cách tốt nhất để kiểm tra ngày hết hạn của rượu.

Tại sao phải xem hạn sử dụng của rượu?

Hiện nay, hầu hết các loại đồ uống đều có hạn sử dụng cụ thể, rượu vang cũng vậy. Việc tìm hiểu những thông tin này góp phần đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế những rủi ro phát sinh khi sử dụng đồ uống. Đặc biệt, nếu bạn là nhân viên phục vụ hoặc nhân viên pha chế trong nhà hàng, những kiến ​​thức trên sẽ hỗ trợ quá trình làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hạn sử dụng của một loại rượu không được thể hiện trên nhãn chai mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năm, giống nho, cách sản xuất, thời điểm mở nắp chai, loại rượu, quy trình bảo quản, giá cả, độ tuổi. Vì vậy, nhân viên nhà hàng cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến thức uống này để phân loại và sử dụng hợp lý, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thực khách.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng rượu

Hạn sử dụng hay thời hạn sử dụng của rượu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Thời vụ: Thời điểm nho được thu hoạch để sản xuất rượu vang. Tùy thuộc vào thời gian này, ngày hết hạn của đồ uống có thể được xác định.

– Giống nho: Dựa vào giống nho tạo ra rượu mà bạn xác định độ tuổi của loại đồ uống này.

– Phương pháp sản xuất: Quy trình sản xuất và chế biến rượu cũng quyết định đến thời hạn sử dụng của rượu.

– Thời điểm mở nắp chai: Rượu thường phải uống lần đầu. Tùy thuộc vào thời điểm mở chai mà thời hạn sử dụng của một chai rượu cũng khác nhau.

– Loại rượu và quy trình bảo quản: Với những loại rượu chưa mở nắp, bạn nên dựa vào từng loại rượu để biết hạn sử dụng.

Giá cả: Thường thì rượu càng đắt càng để được lâu. Do đó, dựa vào mức giá mà bạn có thể biết được hạn sử dụng của rượu.

– Độ tuổi: Tùy vào độ tuổi của từng loại rượu mà bạn có thể biết được hạn sử dụng của nó.

– Điều kiện thời tiết, khí hậu trong năm sản xuất rượu vang: Thời tiết nắng nóng hoặc lạnh giá có thể khiến thời điểm thu hoạch nho đến sớm / muộn hơn dự kiến. Do đó, hạn sử dụng của rượu cũng bị ảnh hưởng.

Tiết lộ 8 cách xem hạn sử dụng rượu tốt nhất
8 yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu vang.

8 cách để xem hạn sử dụng rượu tốt nhất

Dựa vào 8 yếu tố dưới đây, bạn có thể xem hạn sử dụng rượu một cách dễ dàng, chính xác, cụ thể:

– Mùa

Bạn có thể kiểm tra thời hạn sử dụng của rượu dựa trên loại rượu nho – năm nho được thu hoạch trong chai. Ví dụ, rượu vang đỏ có hạn sử dụng khoảng 2 năm; rượu trắng trong vòng 1 năm; và rượu ngon khoảng 10 – 20 năm.

– Giống nho

Các loại nho khác nhau có thời gian lên men và bảo quản khác nhau. Do đó, hạn sử dụng của rượu vang cũng không giống nhau. Ví dụ, các loại rượu vang làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ có hạn sử dụng dưới 3 năm nên bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt. Còn những loại nho làm từ nho Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ có hạn sử dụng từ 3 – 20 năm.

– Cách sản xuất

Đây là yếu tố tạo nên sự khác biệt về hạn sử dụng của các loại rượu. Các thành phần hỗn hợp được ngâm càng lâu thì chất tannin trong rượu sẽ càng bám chặt và hương vị sẽ được lưu giữ lâu dài. Vì vậy, không có gì lạ khi có những chai rượu vang có thời hạn sử dụng trên 20 năm như Merlot của Bordeaux, Barolo của Piedmont,…

– Giờ mở rượu

Thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào thời điểm bạn mở chai. Rượu vang tự nhiên, rượu vang trắng sau khi mở nắp có thể để được 2-3 ngày, rượu vang đỏ khoảng 3-5 ngày, rượu vang nổ chỉ để được 36 giờ, rượu vang bổ sung khoảng 2-3 tuần, …

– Loại rượu và quy trình bảo quản rượu

Đối với những loại rượu chưa khui, bạn có thể dựa vào đặc điểm của các loại rượu để đoán hạn sử dụng như: Rượu trắng có hạn sử dụng khoảng 1-2 năm, rượu đỏ khoảng 2-3 năm, rượu nấu. có thời hạn sử dụng khoảng 1 – 2 năm. ăn khoảng 3-5 năm, …

– Giá

Giá cả tỷ lệ thuận với chất lượng của rượu. Càng đắt tiền, thời hạn sử dụng của rượu càng lâu. Các loại rượu có giá dưới 500.000 sẽ có hạn sử dụng là 3 năm. Các loại rượu từ 500.000 – 1.000.000, hạn sử dụng khoảng 5 năm. Một số loại khác có giá trên 1.000.000, thường sử dụng từ 7 năm trở lên.

– Tuổi thọ

Một số loại rượu có hạn sử dụng khoảng 3 năm bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt như: Gamay, Grenache, Beaujolais Nouveau,… Trong khi đó, Syrah, Merlot, Zinfandel, Chianti Classico… 3 – 20 tuổi có một thời gian sử dụng lâu hơn. Đặc biệt, những loại rượu có hạn sử dụng lên đến hàng nghìn năm thuộc dòng rượu cao cấp như Cabernet Sauvignon, Merlot Chateau,…

– Điều kiện thời tiết

Biến đổi khí hậu đang gây ra nắng nóng ở các vùng trồng nho của châu Âu. Điều này khiến thời gian thu hoạch nho sớm hơn dự kiến ​​vài tuần. Do đó, người phục vụ / sommelier có thể dựa vào điều kiện thời tiết, khí hậu của vùng sản xuất rượu, để dự đoán ngày hết hạn của đồ uống.

Tiết lộ 8 cách xem hạn sử dụng rượu tốt nhất
8 cách để xem ngày hết hạn của rượu vang.

Rượu hết hạn phải làm gì?

+) 3 dấu hiệu nhận biết rượu hết hạn sử dụng

Bạn có thể biết một loại rượu có bị hỏng hay không dựa trên các yếu tố như màu sắc, mùi vị và nút chai. Không nên dùng những loại rượu có màu trắng đục, nâu, vàng nâu, …, hoặc có mùi mốc, chua, nồng như mùi sơn móng tay, mùi trứng thối, … thì không nên dùng. Với những chai rượu có nút chai nhô cao hơn bình thường là do phản ứng hóa học của các vi sinh vật trong chai rượu. Vì vậy, nếu có những dấu hiệu này, bạn lưu ý không sử dụng.

+) Hậu quả của việc sử dụng rượu hết hạn sử dụng

Sử dụng rượu hết hạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và hệ tiêu hóa. Một số triệu chứng nếu uống rượu quá hạn như khó chịu, buồn nôn, đau đầu,… thậm chí là tổn thương gan nghiêm trọng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng rượu hư, để đảm bảo sức khỏe bản thân được tốt hơn.

Tiết lộ 8 cách xem hạn sử dụng rượu tốt nhất
Uống rượu hết hạn gây buồn nôn, đau đầu.

+) Làm thế nào để bảo quản rượu được lâu?

Có nhiều cách bảo quản rượu vang để kéo dài thời gian bảo quản của loại đồ uống này như: Đặt ở nơi tối, tránh ánh nắng mặt trời, yên tĩnh, ẩm thấp, … Tùy theo từng loại rượu mà nhiệt độ bảo quản sẽ khác nhau, lý tưởng nhất là khoảng 55 độ F (13 độ C). Độ ẩm phải từ 60 đến 80 phần trăm, đảm bảo nút chai không bị khô. Ngoài ra, bạn có thể cho vào tủ lạnh, nhiệt độ 15 độ C.

+) Cách tái sử dụng rượu đã hết hạn sử dụng

Nếu bạn để quá lâu chai rượu sẽ hết hạn sử dụng, có thể tái sử dụng theo nhiều cách khác nhau như làm gia vị nấu ăn, nhuộm vải, khử trùng, … Các món bít tết, sườn gà nướng nếu ướp bằng rượu sẽ có độ ngậy hơn. hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Ngoài ra, rượu còn được dùng để khử mùi tanh của hải sản, làm sạch sàn gỗ sẫm màu, bàn ghế gỗ,…

Nhìn chung, có rất nhiều cách xem hạn sử dụng rượu mà nhân viên nhà hàng nên áp dụng. Đặc biệt, nếu rượu đã quá hạn sử dụng, bạn có thể tái sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày một cách hữu ích. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các sommelier hoặc nhân viên nhà hàng hiểu rõ hơn về thức uống này.

Phương Thảo

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button