Tin Học

Tìm hiểu Version Control – Bài 1

Xem Thêm : Đánh số trang bắt đầu từ trang 3 trong Word 2010

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu Version Control – Bài 1

Chúng ta có thể hình dung một cách đơn giản, công cụ này (Version Control System – VCS) giống như một nút Undo thần kỳ cho dự án của bạn. Nó giúp bạn dễ dàng theo dõi các phiên bản khác nhau của dự án mà bạn đang thực hiện tại nhiều thời điểm (không có bất kỳ quy tắc, thời gian cố định hoặc quy định nào). Bạn có thể dễ dàng khôi phục lại bản lưu trước đó và so sánh nội dung với dữ liệu hiện tại để tìm ra sự khác biệt. Đồng thời, nó cũng giúp bạn dễ dàng cộng tác với nhiều người khác trong cùng một dự án.

VCS cực kỳ hiệu quả cho các lập trình viên hoặc những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế web. Đặc biệt hơn, chúng tôi không cần phải nén dữ liệu của mình và gửi đi gửi lại trong khi chỉnh sửa, chỉnh sửa khi làm dự án với các đồng nghiệp khác. Tất cả đều có VS quản lý.

Hệ thống kiểm soát phiên bản cục bộ

Lấy ví dụ một lập trình viên thiết kế giao diện web. Anh ấy sẽ liên tục chỉnh sửa bố cục, thiết kế lại để đáp ứng yêu cầu. Công việc này đòi hỏi phải liên tục chỉnh sửa các tập tin nên anh ấy sẽ sắp xếp các dữ liệu này vào các thư mục tương ứng. Nếu có sự thay đổi, anh ta sao chép một phiên bản và đặt nó vào một thư mục khác. Đây là ý tưởng sơ khai nhất và đơn giản nhất của VCS, nhưng nó cũng gây ra khá nhiều tác hại. Nếu anh ấy cứ tự tổ chức và quản lý với những thư mục và dữ liệu đó, chắc chắn trong thời gian ngắn sẽ khiến anh ấy bối rối và chỉnh sửa nhầm tập tin cần truy cập.

Chỉ cần 10 thư mục trở lên là đảm bảo bắt đầu làm việc với sự nhầm lẫn.

Để giải quyết vấn đề này, các lập trình viên từ lâu đã phát triển một VCS cục bộ với một cơ sở dữ liệu đơn giản chỉ cho một mục đích: theo dõi tất cả các phiên bản và ghi lại các thay đổi đối với từng phiên bản. các phiên bản tiếp theo.

localvcs

Công cụ nổi tiếng có thể kể đến là RCS (Revision Control System), ngày nay vẫn được sử dụng nhiều. Ngay cả trong máy tính MAC OS X, nó vẫn tích hợp các công cụ lệnh rcs (IDE) để người dùng có thể quản lý thủ công các phiên bản khác nhau của dự án tại một thời điểm.

Hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung

Nhưng nếu áp dụng phương pháp trên, điều phát sinh tiếp theo là: Tôi muốn chia sẻ các phiên bản dự án của mình với các đồng nghiệp khác trong cùng hệ thống (trong một công ty) thì làm thế nào? Vẫn phải tìm và sao chép và gửi cho đồng nghiệp? Việc tự quản lý các phiên bản để tránh nhầm lẫn đã được giải quyết rồi, nhưng chia sẻ nhanh chóng lại phát sinh như thế nào.

Giải pháp VCS tập trung ra đời.

Các hệ thống này – CVS, Subversion, Perforce – đều triển khai một máy chủ chứa tất cả các tệp phiên bản khác nhau của tất cả các dự án mà mỗi người trong công ty đang làm việc. Các đồng nghiệp này có thể truy cập vào đây và xem lẫn nhau.

tập trung

Phương pháp này được chứng minh là có hiệu quả về lâu dài, vì nó giải quyết được cả hai vấn đề về tổ chức và lưu trữ các phiên bản một cách hiệu quả; chia sẻ và truy xuất các phiên bản của các cá nhân khác nhau dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nó vẫn bộc lộ một điểm yếu khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu máy chủ đó bị treo? Nếu nó bị sập nguồn thì trong thời gian đó cho đến khi sửa chữa xong thì làm sao lấy lại dữ liệu trên đó để hoạt động được? Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống cục bộ, bỗng nhiên vào một ngày xấu trời… ổ cứng của máy tính chưa kịp sao lưu đã biến mất vĩnh viễn?

Hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán

VCS phân tán sẽ giải quyết vấn đề đau đầu trên. Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như Git, Mercurial, Bazaar hay Darcs. Trong giải pháp này, máy truy cập sẽ không chỉ tải xuống phiên bản mới nhất của dữ liệu mà nó sẽ tải xuống toàn bộ kho lưu trữ. Do đó, ngay cả khi một máy chủ gặp sự cố, nó có thể dễ dàng lấy lại từ máy khác để khôi phục những gì đã mất.

tập trung

Một điểm nổi bật khác có thể kể đến là các hệ thống này xử lý rất hiệu quả việc quản lý kho lưu trữ từ xa, giúp một người có thể cộng tác và làm việc với nhiều người khác nhau tại bất kỳ đâu. giai đoạn = Stage.

VO YÊU

votinhthuong9@gmail.com

Xem Thêm : Đánh số trang bắt đầu từ trang 3 trong Word 2010

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu Version Control – Bài 1

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button