Kỹ Năng

Tổng hợp các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định, sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được hưởng một khoản trợ cấp gọi là trợ cấp thất nghiệp. Vậy điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì? Mọi thông tin về vấn đề này sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây.

điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp được coi là một hệ thống nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động trong thời gian bị mất việc làm. Đồng thời hỗ trợ người lao động học tập, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn Đang Xem: Tổng hợp các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cả người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm tham gia bảo hiểm lao động. Trừ một số trường hợp như người lao động đang hưởng lương hưu, người giúp việc gia đình không bắt buộc phải tham gia.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, bảo hiểm thất nghiệp được coi là cứu cánh, giúp tháo gỡ nhiều khó khăn cho người lao động.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc ký hợp đồng làm việc trái pháp luật thì không đủ điều kiện để đáp ứng quy định này.
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với loại hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn).
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với công việc theo mùa vụ có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng).
 • Nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng làm việc.
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp: đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học trong thời gian 12 tháng; bị giam giữ hoặc bỏ tù; bị đưa vào trường giáo dưỡng bắt buộc; ra nước ngoài định cư, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Nhân viên cần biết các điều kiện tham gia bảo hiểm để xem xét trường hợp của mình

Phí bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Quyết định 595 / QĐ-BHXH thì mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong doanh nghiệp bằng 1% tổng tiền lương tháng. Trong đó:

 • Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Trường hợp tiền lương tháng của người lao động cao hơn 20 tháng lương tối thiểu thì mức tạm ứng tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp phải bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng.

Xem Thêm : Thử việc thành công chỉ với 5 gạch đầu dòng!

Ngoài ra, người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nhà nước cũng hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp do Trung ương bảo đảm.

Quyền lợi và thời hạn bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 thì mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi ra trường. Trong đó:

 • Đối với người lao động hưởng chế độ tiền lương theo quy định của Nhà nước, mức hưởng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.
 • Đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương theo quy định của người sử dụng lao động, mức hưởng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Khi đã đóng đủ 12 – 36 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 3 tháng. Ngoài ra, cứ đóng đủ 12 tháng thì người lao động được trợ cấp thêm một tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, thời gian được hưởng không quá 12 tháng.

điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021
Số tiền và thời hạn quyền lợi phụ thuộc vào quá trình thanh toán bảo hiểm

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ sau. Chị A làm công việc vệ sinh văn phòng với mức lương tháng 8.000.000 đồng. Em đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 40 tháng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, 36 tháng đầu tiên, chị A được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng. Với 4 tháng sau, chị được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Khi tính tổng mức trợ cấp thất nghiệp mà chị A nhận được, chúng ta sẽ lấy số tiền lương là 8.000.000 nhân với 60% để tính số tiền thất nghiệp mà chị A nhận được.

Thủ tục đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong thời hạn tối đa là 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động chưa có việc làm có nguyện vọng hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện các thủ tục sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Xem Thêm : Bí Quyết Tự Học Trở Thành Lập Trình Viên Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nêu trên, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

 • Đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
 • Hợp đồng đã hết hạn hoặc công việc đã hoàn thành.
 • Giấy xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động làm việc theo mùa vụ hoặc có thời hạn từ 3-12 tháng.
 • Quyết định từ chức.
 • Quyết định miễn nhiệm (nếu có).
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc (nếu có).
 • Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Sổ bảo hiểm xã hội.
Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm dịch vụ việc làm là nơi người lao động nộp hồ sơ

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

Nộp hồ sơ đã chuẩn bị trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm địa phương nơi người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ví dụ bạn là công nhân sản xuất tại nhà máy ở Đồng Nai và có hộ khẩu tại Long An. Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Long An để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lưu ý người lao động ốm đau, mang thai, tai nạn phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Trường hợp có hỏa hoạn, lũ lụt, dịch bệnh được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận thì có quyền ủy thác hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến trung tâm dịch vụ việc làm.

Bước 3: Nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Lúc này, bạn cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Bước 4: Đưa ra thông báo tìm việc

Hàng tháng, người lao động cần đến trung tâm dịch vụ việc làm để thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo quy định. Lưu ý, nếu bạn chưa hưởng đủ thời gian thất nghiệp theo quy định mà bạn đã tìm được việc làm mới thì bạn sẽ không được hưởng nữa.

Nắm rõ các quy định về bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho chính mình

tóm lược

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảo hiểm thất nghiệp mà Việc Tốt muốn gửi đến các bạn. Bất kỳ người lao động hoặc người sử dụng lao động nào cũng cần biết điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp và các thông tin liên quan về vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như doanh nghiệp của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button