Kỹ Năng

Tổng hợp những điều cần biết về hệ số lương cơ bản 2021

Hiện nay, ở một số đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp đặc thù, hệ số lương quyết định mức lương hàng tháng mà bạn nhận được. Vậy hệ số lương là gì? Hệ số lương cơ sở là gì? Cách tính lương cơ bản chính xác nhất là gì? Hãy cùng Good Deeds tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

hệ số lương
Hệ số lương là gì, làm thế nào để biết?

Hệ số lương là gì?

Hệ số lương là chỉ số dùng để tính mức lương cơ bản cho người lao động ở các ngạch, bậc cụ thể khi làm việc tại các đơn vị hành chính sự nghiệp hoặc một số doanh nghiệp cụ thể.

Bạn Đang Xem: Tổng hợp những điều cần biết về hệ số lương cơ bản 2021

Sự chênh lệch giữa mức lương của từng vị trí việc làm trong các tổ chức, doanh nghiệp là một trong những yếu tố cơ bản để xây dựng bảng lương. Từ đó làm cơ sở để tính lương, tiền làm thêm giờ, chế độ bảo hiểm và nhiều yếu tố khác cho người lao động trong quá trình làm việc.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh không áp dụng phương pháp tính theo hệ số lương. Tuy nhiên, một số nơi cũng dựa vào đây để xây dựng, điều chỉnh bảng lương cho phù hợp. Từ đó đảm bảo trả lương hợp lý, đúng quy định của pháp luật và cân đối mức sống tối thiểu cho người lao động.

hệ số lương cơ sở
Người lao động cần hiểu rõ các quy định về hệ số lương

Cách tính lương cơ bản năm 2021

Cách tính lương cơ bản của người lao động làm việc trong nhà nước và ngoài nhà nước là không giống nhau. Vì vậy, Chợ Việc Làm sẽ chia ra hai cách tính để bạn dễ dàng theo dõi.

Đối với người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước

Mức lương cơ sở = Mức lương cơ sở x Hệ số lương

Trong đó:

 • Mức lương cơ sở được điều chỉnh trên cơ sở các văn bản pháp luật hiện hành và phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội tại thời điểm quy định. Hiện tại, mức lương cơ bản đang được áp dụng là 1.490.000 đồng.
 • Hệ số lương do pháp luật quy định ở từng nhóm ngạch bậc khác nhau. Tùy theo từng cấp độ, các bằng cấp cụ thể được quy định cụ thể trong bảng dưới đây:
Lên cấp, cấp độ Hệ số Lương cơ bản
Hệ số lương đại học 2,34 1.490.000 x 2.34 – 3.486.600 đồng / tháng
Hệ số lương cao đẳng 2,10 1.490.000 x 2.10 = 3.129.000 đồng / tháng
Hệ số lương trung cấp 1,86 1.490.000 x 1.86 = 2.771.400 đồng / tháng
Bảng: Hệ số lương

Tuy nhiên, đây là hệ số dành cho sinh viên mới ra trường. Hệ số này có thể tăng lên theo từng cấp bậc công việc, ít nhất các bậc sẽ chênh lệch nhau 5%. Bên cạnh đó, ngoài mức lương cơ bản của từng nghề, người lao động còn được hưởng các khoản phụ cấp khác theo hệ số quy định. Khi đó, thu nhập hàng tháng của người lao động sẽ tăng lên đáng kể.

Ví dụ, giáo viên mầm non tốt nghiệp mầm non bậc 1 có hệ số lương 1,86. Mức lương cơ bản mà vị trí này nhận được là 2.771.400 đồng / tháng. Tuy nhiên, giáo viên mầm non còn được hưởng các quyền lợi khác, bao gồm: 35% phụ cấp ưu đãi nghề, 20 – 70% phụ cấp thu hút, 30 – 100% phụ cấp đặc biệt. Ngoài ra, còn có phụ cấp đặc biệt cho giáo viên là nghệ nhân hoặc giáo viên dạy người khuyết tật.

hệ số lương đại học
Cách tính hệ số lương đối với từng nhóm nghề là khác nhau

Đối với người lao động làm việc ngoài cơ quan nhà nước

Xem Thêm : Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer

Khác với cán bộ, công nhân viên làm việc trong các cơ quan nhà nước, hệ số lương cơ sở năm 2021 của người lao động trong doanh nghiệp được tính theo hai cách sau:

Phương án 1: Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hàng năm

Theo đó, tiền lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu này. Mức lương tối thiểu sẽ không thay đổi vào năm 2021 và được quy định rõ tại Nghị định số 90/2019 / NĐ-CP như sau:

 • Đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn khu vực I, mức lương áp dụng là 4.420.000 đồng / tháng.
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn khu vực II, mức lương áp dụng là 3.920.000 đồng / tháng.
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn khu vực III, mức lương áp dụng là 3.430.000 đồng / tháng.
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động tại khu vực IV, mức lương áp dụng là 3.070.000 đồng / tháng.

Ví dụ, nhân viên A làm công nhân tại một nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh thuộc vùng I nên mức lương cơ bản tối thiểu mà A nhận được là 4.420.000 đồng / tháng. Mức lương này không bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền làm thêm giờ hàng tháng mà A nhận được từ doanh nghiệp.

hệ số lương cơ sở năm 2021
Biết cách tính lương để tự tính lương

Phương pháp 2: Dựa trên hệ số KPI

Đây là cách tính lương được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều doanh nghiệp nhờ khả năng thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng suất và thời gian làm việc của người lao động. Hai phương pháp được áp dụng để tính lương theo hệ số KPI chính là 2P và 3P.

Phương thức 2P là phương thức trả lương theo vị trí việc làm và theo kết quả công việc. Cụ thể, cách tính lương này giúp doanh nghiệp trả một mức lương cố định dựa trên vị trí, chức danh và kết quả công việc mà người lao động đạt được.

Lương 2P = P1 + P3.

Phương pháp 3P là phương thức trả lương theo khả năng và giá trị mà người lao động mang lại cho doanh nghiệp dựa trên 3 yếu tố chính là vị trí công việc, năng lực cá nhân và kết quả công việc nhận được.

Mức lương 3P = P1 + P2 + P3.

Xem Thêm : Bật mí 6 kỹ thuật lái xe B2 tài xế nào cũng phải nằm lòng

Trong đó:

 • P1 (Pay for Position): Lương theo vị trí việc làm.
 • P2 (Pay for Person): Mức lương theo năng lực làm việc của người giữ vị trí việc làm.
 • P3: (Pay for Performance): Mức lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc.

Khi nào thì lương giai thừa được điều chỉnh?

Việc tính lương hệ số dựa trên hai yếu tố chính là mức lương cơ sở và hệ số lương hiện hưởng. Theo đó, hệ số lương càng cao, cấp bậc, nhóm càng cao, chức vụ càng được coi trọng.

Ngoài ra, mức lương cơ bản cũng được nhà nước điều chỉnh để phù hợp với sự phát triển kinh tế của từng vùng, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đời sống của người lao động.

Như vậy, hệ số lương được điều chỉnh theo quy định của Nhà nước và theo năng lực, thâm niên công tác của người lao động.

hệ số lương đại học
Hệ số lương được điều chỉnh theo quy định của nhà nước và năng lực của từng cá nhân

Lương cơ bản có phải là lương đóng BHXH không?

Tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải là tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trong đó:

 • Tiền lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương này không bao gồm các khoản phụ trội khi người lao động làm thêm giờ, các khoản phụ cấp và phúc lợi từ doanh nghiệp.
 • Phụ cấp lương là khoản tiền doanh nghiệp trả cho người lao động về điều kiện làm việc, mức độ phức tạp của công việc, việc tính lương không đầy đủ theo công việc hoặc chức vụ, chức danh theo bảng lương.
 • Các khoản bổ sung khác là các khoản ngoài tiền lương, phụ cấp, tiền thưởng liên quan đến việc thực hiện công việc hoặc chức danh được quy định trong hợp đồng lao động.

Căn cứ vào các định nghĩa vừa liệt kê ở trên thì tiền lương cơ sở không phải là tiền lương đóng BHXH vì nó không bao gồm các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác nếu có.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ số lương và các thông tin liên quan đến vấn đề này mà Good Deeds muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên, bạn có thể tự tính lương cho mình, từ đó chăm chỉ nâng hệ thống lương của mình lên một mức cao hơn. Xin cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin trong bài viết hữu ích nhé!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button