Kỹ Năng

Tổng hợp những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, giao tiếp qua điện thoại là một trong những kỹ năng bạn cần phải có khi đi xin việc. Vậy những ngành nghề nào yêu cầu kỹ năng ngoại cảm? Làm thế nào để trau dồi kỹ năng này? Hãy cùng Good Deeds tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Giao tiếp qua điện thoại là một kỹ năng mềm quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp
Giao tiếp qua điện thoại là một kỹ năng mềm quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp

5 nghề yêu cầu kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Trong một số ngành nghề, kỹ năng giao tiếp qua điện thoại là bắt buộc. Dưới đây là 5 công việc đòi hỏi kỹ năng này mà bạn cần chú ý.

Bạn Đang Xem: Tổng hợp những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một vũ khí cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Nhân viên chăm sóc khách hàng có nhiệm vụ kết nối, tư vấn và hỗ trợ khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp thông qua nhiều phương tiện, đặc biệt là điện thoại. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp qua điện thoại là vô cùng quan trọng đối với nghề này.

Thông qua những cuộc nói chuyện điện thoại với khách hàng, bạn cần biết cách nắm bắt những thông tin cần thiết và đưa ra những câu trả lời phù hợp. Đồng thời, để công việc đạt hiệu quả cao nhất, bạn còn phải sở hữu kỹ năng giao tiếp linh hoạt, diễn giải thông tin rõ ràng, kiên nhẫn và tận tâm phục vụ.

Tư vấn bán hàng

Cố vấn bán hàng có trách nhiệm đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Trong đó, giao tiếp với khách hàng qua điện thoại là một trong những hoạt động cốt lõi xuyên suốt quá trình bán hàng.

giao tiếp qua điện thoại
Nhân viên tư vấn yêu cầu kỹ năng trả lời điện thoại tốt

Tư vấn bán hàng qua điện thoại khó hơn nhiều so với việc gặp trực tiếp khách hàng. Thông qua các cuộc trò chuyện điện thoại ngắn, bạn phải giới thiệu cho khách hàng những ưu điểm và lợi ích mà sản phẩm và dịch vụ của bạn cung cấp. Nhận được quyết định mua hàng của khách hàng là cái kết có lợi cho bạn sau mỗi cuộc gọi.

Mức lương của nhân viên tư vấn bán hàng phụ thuộc vào KPI mà bạn đạt được hàng tháng. Ngoài ra, nhu cầu tìm kiếm vị trí này khá lớn. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm và lựa chọn lĩnh vực làm việc không giới hạn.

Hơn 999+ vị trí tuyển dụng telesales, lương hấp dẫn, đầy đủ quyền lợi. Truy cập Công việc Tốt ngay!

Thẩm định tín dụng và tài chính

Nhân viên thẩm định tài chính và tín dụng có trách nhiệm kiểm tra tính xác thực của các tài liệu mà khách hàng đã cung cấp qua điện thoại. Đồng thời xem xét tính khả thi của khách hàng dựa trên nguồn tài chính, từ đó đề xuất phương án vay vốn phù hợp theo quy định của ngân hàng đối với từng sản phẩm, từng thời kỳ và phù hợp với pháp luật hiện hành.

Vị trí này yêu cầu kỹ năng đàm phán, thuyết phục tốt và kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động tín dụng. Do đó, mức lương của nhân viên thẩm định tài chính tín dụng khá cao.

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản
Nhân viên thẩm định đài chính, tín chỉ cần có kỹ năng đàm phán, thuyết phục.

Thu hồi nợ

Xem Thêm : Animation Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Khi Bắt Đầu Chinh Phục Ngành Animation

Nhân viên thu hồi nợ là một vị trí không thể thiếu trong các công ty cho vay. Ở vị trí này, bạn gọi điện trực tiếp cho khách hàng trong danh sách được phân công để thông báo về thông tin công nợ, ghi nhận lý do chậm thanh toán (nếu có), cập nhật thời gian khách hàng có thể thanh toán và cảnh báo cho khách hàng những rủi ro phát sinh do chậm thanh toán.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt và giọng nói rõ ràng, dứt khoát. Ngoài ra, có kinh nghiệm ở vị trí tương đương là một lợi thế. Mức lương của một nhân viên thu hồi nợ cũng khá so với nhiều công việc văn phòng khác.

Lễ tân khách sạn

Lễ tân khách sạn cũng là một trong những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp qua điện thoại. Bạn nhận được thông tin đặt chỗ và xác nhận thông qua các cuộc gọi. Đồng thời giải quyết các vướng mắc, yêu cầu qua điện thoại nội bộ trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân nói chung và lễ tân khách sạn nói riêng khá cao. Thu nhập và cơ hội phát triển của nghề này cũng rất tốt. Chính vì vậy, đây là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Giao tiếp điện thoại tốt
Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại rất quan trọng trong bán hàng

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản qua điện thoại

Dưới đây là những kỹ năng giao tiếp qua điện thoại bạn cần trau dồi để gây ấn tượng với khách hàng ngay từ đầu.

Chuẩn bị nội dung trước khi gọi

Chà, việc tạm dừng không chỉ lãng phí thời gian của bạn và người nghe mà còn khiến khách hàng cảm thấy ngại trao đổi thông tin với bạn. Vì vậy, chuẩn bị trước nội dung cuộc gọi là cách giúp bạn hiểu rõ ràng những gì bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Từ đó đưa ra những câu trả lời “trôi chảy” nhất khi khách hàng có thắc mắc.

Thời lượng vàng cho các cuộc gọi là 30 giây đến 1 phút đầu tiên. Vì vậy, hãy đặt những ý tưởng quan trọng lên hàng đầu!

Tên và mục đích của cuộc gọi

Khi gọi điện cho khách hàng phải chào hỏi, nói rõ danh tính (họ tên, vị trí công việc, tên công ty) để người nghe biết bạn là ai. Đồng thời, bạn cũng cần nhắc lại thông tin người nhận để xác nhận đã gọi đúng người. Đừng quên nói rõ mục đích cuộc gọi để giúp người nghe nhận ra vấn đề mà bạn định nói.

Phải lịch sự và tế nhị khi nói chuyện với khách hàng

Luôn giữ một cuốn sổ trước mặt bạn

Trước khi gọi điện giao tiếp với khách hàng, hãy chuẩn bị một cuốn sổ và bút để ghi lại những thông tin quan trọng trong cuộc nói chuyện. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ khách hàng của mình muốn gì và chủ động hỗ trợ những thắc mắc, băn khoăn của họ.

Ghi chú giúp bạn xem lại thông tin một cách hiệu quả, từ đó điều chỉnh cuộc gọi của bạn một cách phù hợp và đạt được kết quả như mong muốn.

Chú ý đến thời gian của cuộc gọi

Xem Thêm : Nên ở lại thành phố hay về quê “nuôi cá trồng thêm rau”?

Đây cũng là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý. Bạn không nên gọi điện trong giờ làm việc hoặc buổi tối – khi mọi người đang nghỉ ngơi và không muốn nhận thêm thông tin.

Vậy khi nào bạn nên gọi cho khách hàng? Theo nghiên cứu mới nhất của CallHippo, thời điểm tốt nhất để gọi điện cho khách hàng là từ 4 đến 5 giờ chiều. Đây là lúc khách hàng gần như hoàn thành công việc trong ngày và có thời gian cho bạn.

Nếu khách hàng yêu cầu gọi vào một thời điểm khác, hãy khéo léo hỏi thời điểm thích hợp để bạn gọi lại.

Nói rõ ràng và dễ hiểu với tốc độ vừa phải

Khách hàng thuộc nhiều tầng lớp, đối tượng khác nhau. Vì vậy, bạn cần sử dụng từ ngữ dễ hiểu, tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành hoặc xen lẫn giữa hai ngôn ngữ. Đồng thời, bạn cần nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng để khách hàng dễ dàng nắm bắt nội dung và tiếp nhận thông tin.

Nói rõ ràng, trôi chảy và tự tin

Đừng để khách hàng độc thoại

Trong trường hợp khách hàng là người gọi, họ thường chuẩn bị trước nội dung và câu hỏi cần hỏi. Lúc này, họ sẽ nói rất nhiều, nhưng bạn không nên chỉ im lặng. Trả lời khách hàng bằng những câu như “có”, “Tôi đã hiểu” để thể hiện rằng bạn vẫn đang lắng nghe và hiểu những gì họ đang nói.

Tóm tắt nội dung, tạm biệt trước khi kết thúc cuộc gọi

Trước khi kết thúc cuộc gọi, bạn cần lặp lại cuộc trò chuyện để đảm bảo rằng người kia đã hiểu hết nội dung đã trao đổi. Điều này cũng giúp bạn kiểm tra lại thông tin nếu phát sinh sai sót và tránh rắc rối về sau.

Đừng quên cảm ơn và chào tạm biệt khách hàng trước khi cúp máy. Điều này không chỉ giúp họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ mà còn thể hiện bạn là một người lịch sự và chu đáo.

Tìm sử dụng Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại ở đâu?

Trên đây là phần tổng hợp ngắn gọn nhất những nội dung liên quan về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại mà Good Deeds muốn gửi đến các bạn. Hi vọng những gợi ý của bài viết trên sẽ giúp cơ hội việc làm cũng như công việc của bạn ngày càng mở rộng và thành công.

Hiện nay, trên thị trường không khó để tìm được những công việc liên quan đến kỹ năng giao tiếp. Ví dụ, tại Việc Làm Tốt, bạn có thể tìm thấy hàng trăm tin tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên tư vấn, lễ tân,… từ các nhà tuyển dụng uy tín. Hãy lựa chọn công việc phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và liên hệ với nhà tuyển dụng để nhanh chóng nhận được cơ hội việc làm tốt nhất. Chúc may mắn!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button