Kỹ Năng

Top 8 Cách Bán Hàng Hiệu Quả Mà Dân Sales Đang Áp Dụng

Xây dựng nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc sẽ giúp bạn có một khởi đầu vững chắc, đặc biệt là trong ngành Bán hàng, nơi đòi hỏi sự linh hoạt và tinh tế với những chiến lược bán hàng hiệu quả và phù hợp. mỗi tình huống.

Khác với kỹ năng bán hàng hay quy trình mua bán một sản phẩm, phương pháp bán hàng hiệu quả nằm ở phạm vi rộng, là tiền đề giúp bạn phát triển các hoạt động cần thiết để tăng khả năng thuyết phục người mua. .

Bạn Đang Xem: Top 8 Cách Bán Hàng Hiệu Quả Mà Dân Sales Đang Áp Dụng

Ở từng sản phẩm và thị trường cụ thể, bạn sẽ chọn cho mình một cách bán hàng hiệu quả riêng và phù hợp, không nên áp dụng một lúc quá nhiều phương pháp vì sẽ khó đo lường được hiệu quả.

Phương thức bán hàng là gì?

Phương pháp luận bán hàng là một tập hợp các nguyên tắc hướng dẫn cách thức hành động trong và giữa các giai đoạn bán hàng.

Một phương pháp bán hàng hiệu quả là khi quy trình bán hàng được hoạch định cụ thể từ khi tiếp cận khách hàng, đến khi chốt hợp đồng mua bán.

Tại sao việc áp dụng phương pháp bán hàng lại quan trọng đối với Nhân viên kinh doanh?

Cốt lõi của mọi quảng cáo chiêu hàng hiệu quả là được thiết kế để giúp các đại diện bán hàng có thể hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể nghe bán hàng
© Freepik.com

Điều này đạt được bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận khách hàng để xác định và giải quyết các vấn đề của họ.

Những cách tiếp cận này thường dựa trên các nguyên tắc tâm lý đã được chứng minh, cũng như các chiến thuật đã được thử nghiệm thực hành bởi các chuyên gia đã phát triển chúng.

Các phương pháp bán hàng hiệu quả được nêu trong mỗi phương pháp đều tính đến nhu cầu của khách hàng tiềm năng cũng như người mua, giúp thu hẹp khoảng cách giữa từng giai đoạn của chu kỳ bán hàng.

Đọc thêm: Nhân viên kinh doanh cần có những kỹ năng gì??

8 cách hiệu quả nhất để bán hàng

Bán SPIN

Đây là một chiêu thức bán hàng hiệu quả giúp bạn đưa ra những câu hỏi đi thẳng vào trọng tâm của cuộc trò chuyện. SPIN đại diện cho 4 dạng câu hỏi để giúp bạn tìm ra nhu cầu của khách hàng tiềm năng, cũng như kết nối những nhu cầu đó với sản phẩm của công ty.

bán hàng hiệu quả thông qua mô hình bán SPIN
© Freepik.com
 • S – Câu hỏi tình huống (câu hỏi tình huống): Họ giúp bạn thu thập thông tin về khách và hiểu được cuộc sống chung nhất của họ, trước cả khi đề cập đến sản phẩm.
 • P – Câu hỏi vấn đề (câu hỏi vấn đề): Như tên của nó, những câu hỏi này được sử dụng để thăm dò vấn đề của khách hàng, điều gì thúc đẩy họ quyết định tìm kiếm sự thay thế hoặc đổi mới.
 • I – Câu hỏi hàm ý (câu hỏi ngụ ý): Đây là khi bạn đánh trúng tâm lý khách hàng tiềm năng bằng cách ám chỉ hậu quả của vấn đề của họ. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội đẩy những điểm tốt của sản phẩm mà bạn đang tiếp thị để chạm đến nhu cầu cấp thiết của khách hàng.
 • N – Cần câu hỏi được đền đáp (câu hỏi định hướng): Kết thúc chuỗi giao tiếp bằng tiếp thị gián tiếp và tăng khả năng mua hàng của khách hàng tiềm năng. Câu hỏi này giúp vạch ra ưu và nhược điểm của giao dịch này đối với vấn đề của họ.

Spin sẽ rất phù hợp nếu sản phẩm kinh doanh của bạn là một dịch vụ cấp thiết, một nền tảng quản lý hoặc cung cấp các giải pháp tài chính và quản lý.

Mô hình bán hàng thách thức

Mô hình bán hàng thách thức được sử dụng để tiếp cận khách hàng và giới thiệu cho họ giải pháp mà họ đang tìm kiếm.

Không dừng lại ở đó, điều khiến cách bán hàng hiệu quả này trở nên phổ biến chính là việc nó tập trung vào việc điều chỉnh quy trình bán hàng theo nhu cầu của khách hàng và kiểm soát cuộc trò chuyện. Điều này nhằm tạo ra những giải pháp phù hợp với kinh tế của khách hàng, giúp họ tiết kiệm hơn.

Phương pháp mô hình bán hàng thách thức là gì?
© Freepik.com

Mô hình Bán hàng Thử thách cũng chia nhân viên bán hàng thành năm nhóm phong cách: làm việc chăm chỉ, đơn độc, xây dựng mối quan hệ, giải quyết vấn đề và thử thách.

Trong đó, 40% nhân viên bán hàng thành công luôn trung thành với phong cách bán hàng đầy thách thức.

Xem Thêm : Mô Tả Công Việc Content Marketing

Điều này không có gì khó hiểu bởi không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ về sản phẩm và có thể so sánh lợi ích từ nhiều sản phẩm cùng loại khác nhau.

Họ thường sẽ thích thú hơn khi được cung cấp những kiến ​​thức hữu ích về sản phẩm, từ đó dễ dẫn đến ý định mua hàng. Và đó là những gì mà cách bán hàng hiệu quả này mang lại.

Bán giải pháp

Như tên của nó, Bán giải pháp, hay còn gọi là bán giải pháp, là khi bạn hiểu khách hàng của mình cần gì và nêu rõ lý do tại sao sản phẩm của bạn là một giải pháp hoàn hảo.

Đây là phương thức bán hàng hiệu quả mà nhiều người bán hàng sành sỏi đang áp dụng. Về cơ bản, bạn chỉ cần điều chỉnh lại cách bạn trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với khách hàng tiềm năng.

Giải pháp Phương pháp bán hàng giúp Người bán hàng bán hàng hiệu quả.
© Freepik.com

Phương pháp này bao gồm 6 bước:

 • Chuẩn bị: nghiên cứu vấn đề lớn nhất của khách hàng của bạn là gì trước cuộc họp đầu tiên
 • Chẩn đoán: đặt những câu hỏi đi vào trọng tâm của vấn đề và phát hiện ra những lỗ hổng trong quy trình của họ.
 • Thăm dò: tìm hiểu xem khách hàng tiềm năng của bạn có quan tâm đến những gì bạn cung cấp và có khả năng đưa ra quyết định hay không.
 • Kiến thức: Cung cấp thông tin chi tiết về lợi ích của sản phẩm của bạn. Sử dụng dữ liệu dành riêng cho khách hàng để phác thảo giải pháp của bạn.
 • Giải quyết: Hướng dẫn cụ thể về cách vận hành giải pháp của bạn để họ đạt được kết quả như mong muốn.

Chiến lược bán hàng này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, thậm chí sau khi bán được hàng thì thời gian chăm sóc sau bán hàng cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều công sức của bạn. Nhưng bù lại, phương thức bán hàng này sẽ hiệu quả với những giao dịch có giá trị lớn.

Hệ thống bán hàng của Sandler

Phương pháp bán hàng hiệu quả này tập trung vào mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” giữa nhân viên bán hàng và khách hàng trong quá trình giao dịch.

Điều này có nghĩa là thông qua trao đổi, nếu họ cảm thấy khách hàng không phù hợp, đại diện bán hàng sẽ bỏ qua họ thay vì cố gắng bán họ bằng mọi cách.

Hệ thống bán hàng Sandler - Phương pháp bán hàng hiệu quả dành cho nhân viên kinh doanh.
© Freepik.com

Hệ thống bán hàng của Sandler (Sandler’s sales system) được xây dựng bao gồm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn là một quá trình nỗ lực giữa nhân viên bán hàng và khách hàng tiềm năng:

 • Giai đoạn 1 – Xây dựng và duy trì các mối quan hệ: Bước này tập trung vào chiến lược kề vai sát cánh, trở thành người bạn đồng hành và giải quyết các vấn đề của khách hàng.
 • Giai đoạn 2 – Chuẩn bị cơ hội: Xác định sự phù hợp giữa giải pháp của bạn và vấn đề của khách hàng, cũng như các cân nhắc tài chính và người ra quyết định.
 • Giai đoạn 3 – Kết thúc giao dịch: Các hoạt động này xảy ra nếu khách hàng tiềm năng vượt qua đánh giá mức độ phù hợp. Nếu mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, nhân viên bán hàng sẽ thuyết phục họ dựa trên những gì họ hy vọng nhận được.

Phương pháp bán hàng hiệu quả này tập trung vào việc xác định khách hàng tiềm năng sớm cũng như truyền đạt giá trị mà họ sẽ đạt được.

Bán hàng theo khái niệm

Conceptual Sell (Phương thức bán hàng dựa trên cảm nhận của khách hàng) nổi tiếng với triết lý: khách hàng mở ví để mua giải pháp mà sản phẩm của bạn mang lại chứ không phải bản thân sản phẩm.

Thay vì quảng cáo, chiến lược bán hàng này hướng dẫn nhân viên bán hàng tìm hiểu cảm nhận của khách hàng tiềm năng về sản phẩm trước, bằng cách đặt các câu hỏi trong năm loại sau:

 • Nhận thông tin: Các câu hỏi xác nhận những gì họ cần
 • Nhận phản hồi: Kiểm tra những gì khách hàng tiềm năng biết về sản phẩm của bạn và những gì họ muốn đạt được
 • Thái độ: Tìm hiểu về khách hàng và sự quan tâm của họ đối với một vấn đề nhất định
 • Làm: Tìm hiểu những nỗ lực của khách hàng trong việc tìm ra giải pháp
 • Các vấn đề cơ bản: Xem xét bất kỳ khả năng hoặc trở ngại nào có thể gây trở ngại cho quá trình giao dịch và mua hàng.

Nhận thức của khách hàng bán tập trung vào việc lắng nghe. Chiến lược bán hàng này giúp bạn thu thập thông tin và tìm ra giải pháp cho khách hàng của mình.

Bán SNAP

SNAP Bán hàng còn được gọi là “Phương thức bán hàng cho những khách hàng bận rộn”.

Cách bán hàng hiệu quả này đã nhận ra rằng hầu hết những người mua sắm đều có cuộc sống rất bận rộn. Vì vậy, họ có ít thời gian hơn để theo dõi và thực hiện một quy trình bán hàng kéo dài.

bán nhanh - phương thức bán hàng dành cho khách hàng bận rộn
© Freepik.com

Xem Thêm : 6 Cách Loại Bỏ Căng Thẳng Để Làm Việc Hiệu Quả

Vì vậy, SNAP Bán hàng tập trung vào triết lý “Giữ cho nó đơn giản” bằng cách giảm thiểu quá trình tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm.

Tên SNAP thể hiện 4 yếu tố chính được nêu bật trong phương pháp bán hàng hiệu quả này, bao gồm:

 • Giữ nó Sgiản dị: Đơn giản hóa phiếu mua hàng và quy trình bán hàng cho khách hàng của bạn
 • Là tôiĐÀN BÀquý giá: tạo niềm tin cho khách hàng
 • Luôn luôn Mộtlign: luôn hướng tới mục tiêu, thách thức và nhu cầu của khách hàng
 • Nâng lên Pđộ chín: đảm bảo luôn tập trung vào điều hoặc giá trị quan trọng nhất

Với cách tiếp cận này, người sáng lập Jill Konrath tin rằng nhiệm vụ của nhân viên bán hàng là trở thành người hướng dẫn đáng tin cậy của khách hàng và mọi thứ bắt đầu từ đó!

Bán tài khoản mục tiêu

Bán tài khoản mục tiêu là một cách bán hàng hiệu quả được sử dụng ngày nay, trong đó việc chọn đúng khách hàng tiềm năng để tương tác được cho là khía cạnh quan trọng nhất của quy trình bán hàng.

Điều đó có nghĩa là nhân viên bán hàng cần tập trung sâu hơn vào quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng và xác định các đặc điểm cụ thể của khách hàng mục tiêu.

Cách bán hàng hiệu quả này chủ yếu dựa vào các nguồn có thể giúp bạn xác định khách hàng tiềm năng nào sẽ dễ tiếp thu giải pháp của bạn nhất.

Điểm mấu chốt của cách tiếp cận này là ưu tiên chất lượng hơn số lượng khi chỉ theo đuổi các khách hàng tiềm năng được xác định trước và sẽ yêu cầu nhiều công việc hơn sớm trong quá trình bán hàng.

Bán khoảng cách

Bán hàng theo khoảng cách là một phương pháp bắt nguồn từ mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa vị trí hiện tại của khách hàng tiềm năng và vị trí họ muốn.

Tiền đề cơ bản của nó dựa trên việc giải quyết các vấn đề của khách hàng thay vì chào hàng sản phẩm.

làm thế nào để bán hiệu quả bán chênh lệch
© Freepik.com

Với cách bán hàng hiệu quả này, khách hàng tiềm năng được đặt lên hàng đầu. Nhân viên bán hàng có trách nhiệm phát triển sự hiểu biết của họ về những vấn đề mà những khách hàng này đang gặp phải.

Sau đó, xác định cách tốt nhất có thể để định vị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là giải pháp hiệu quả nhất để lấp đầy những khoảng trống đó.

Để làm được điều này, nhân viên bán hàng cần đi sâu vào việc xác định nguyên nhân gốc rễ của bất kỳ vấn đề nào mà khách hàng tiềm năng gặp phải.

Đọc thêm: Nghệ thuật bán hàng gọi điện lạnh lùng

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, vui lòng nhấp vào hashtag Bán hàng Bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Bán hàng!

Đọc thêm: Người hướng nội có bán hàng được không?

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button