Tin tức

Từ Hải Vân trở ra, chất lượng phục vụ còn bóng dáng “mậu dịch viên”?

Trong thời kỳ bao cấp, tại các cửa hàng mậu dịch, người phụ trách bán lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân được gọi là thương nhân. Trong quan niệm của nhiều người thời bấy giờ, dân buôn thường rất “ghê gớm” và có quyền “hét ra lửa” vì trong tay họ có quyền quyết định có – không, ít – nhiều gạo, dầu, cá. mắm, muối, thịt của mỗi người. gia đình. Mặc dù chế độ bao cấp đã bị xóa bỏ cách đây 35 năm, nhưng tư duy “thương lái” dường như vẫn hiện diện khắp nơi bởi có nhiều ý kiến ​​nhận xét, từ phía Bắc đèo Hải Vân, chất lượng dịch vụ trở ra. dịch vụ tồi tệ hơn. Vậy nó có đúng không?

Từ Hải Vân trở đi, chất lượng dịch vụ vẫn còn bóng dáng của

Thương nhân là những người rất quyền lực trong thời bao cấp

(Dẫn chứng được chia sẻ trong bài do nhà báo Nguyễn Thế Thịnh – nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Báo Tuổi trẻ khu vực miền Trung thuật lại)

Bạn Đang Xem: Từ Hải Vân trở ra, chất lượng phục vụ còn bóng dáng “mậu dịch viên”?

► Mọi thứ đều ngon, chỉ có chất lượng phục vụ là… tệ?

Tôi là người gốc Quảng Bình, nhưng tôi đã có hơn 10 năm học tập và làm việc tại Huế, hiện tại tôi chủ yếu sống ở Đà Nẵng. Do công việc, tôi vào Huế mỗi tháng vài ngày, có khi vài tuần. Cách đây 3 năm, tôi từng viết trên trang cá nhân của mình rằng nhiều quán bar, nhà hàng ở Huế nhìn từ bên ngoài rất đẹp, nhưng nhà vệ sinh thì không… vệ sinh, bước vào chỉ muốn ói. nhà hàng và không được ưu tiên làm cho nhà vệ sinh sạch sẽ để làm cho khách hài lòng hơn? Mặc dù ý kiến ​​xây dựng như vậy nhưng tôi đã nhận được nhiều bình luận khiếm nhã, nói thế này, nói nọ. Nhưng điều đáng mừng là Huế bây giờ đã khác – từ đường sá đến nhà vệ sinh của nhiều quán ăn cũng thay đổi đáng kể.

Ở Huế, chi phí ăn uống khá rẻ, có thể nói là rẻ nhất nhưng hầu hết phục vụ chậm, chỉ có “dạ” là nhanh. Chờ lâu quá mới mang món lên, đòi tiền cũng được.

Tháng trước, tôi vào Đồng Hới (Quảng Bình), tôi và anh trai hẹn gặp nhau ở một quán ăn. Anh trai đặt bàn có việc bận nên đến hơi muộn. Tôi và anh Nguyễn Hữu Hoài – nguyên Chủ tịch tỉnh vào trước. Tại quầy lễ tân, dù đã nói tên người đặt bàn nhưng cô nhân viên vẫn cầm điện thoại nói chuyện rất lâu mà không hề có động thái yêu cầu khách đợi. Trong khi nhân viên lễ tân vẫn cười khúc khích qua điện thoại, tôi đã rất bất bình nên quyết định rời đi. Nhưng anh Hoài có vẻ hiểu quá nên kiên nhẫn bảo tôi bình tĩnh.

Xem Thêm : Series hay “Câu chuyện nghề của tôi” – Bạn có phải là người “kém may mắn nhất quả đất”? [Phần đầu tiên]

Sau đó, chúng tôi bàn bạc rất nhiều về cách làm dịch vụ tại Đồng Hới – Quảng Bình. Có thể nói, từ đồ ăn sáng đến đồ uống, giá cả ở Đồng Hới gần như đắt nhất. Bên cạnh đó, không có sự linh hoạt. Với nhiều địa phương khác, tùy theo lượng khách mà món lẩu sẽ có lẩu nhỏ – lẩu lớn, nhưng đặt lẩu hải sản trên các nhà hàng nổi ở Đồng Hới, 2 người vẫn phải gọi một lẩu lớn. 800,000 VND, không thể yêu cầu làm cho nó nhỏ hơn với giá thấp hơn. Kiểu nhà hàng làm những gì họ thích, không phải những gì khách hàng thích. Hoặc khi tôi gọi một loại bia bình dân khác đã quen nhưng nhà hàng không có, tôi yêu cầu nhân viên nhà hàng đi lấy một vài trường hợp họ không đi. Anh ta còn nói: “Quán này thế kia!”.

Từ Hải Vân trở đi, chất lượng dịch vụ vẫn còn bóng dáng của

Nhà hàng nên phục vụ những gì khách hàng thích hoặc những gì họ thích?

Trong một chuyến đi cứu trợ, vì trời tối nên chúng tôi dừng chân ở một khách sạn 2 sao ven đường ở Ninh Bình để nghỉ qua đêm. Vào nhà vệ sinh, thấy khăn cũ quá nên tôi nhờ lễ tân mua khăn mới. Lễ tân gọi bác bảo vệ vào, tôi đưa tờ 500.000 đồng rồi từ tốn nói: kêu anh mua cho em 2 cái khăn, rồi lấy tiền đó xách túi cho em.

Bất ngờ, nhân viên bảo vệ hét lên: “Nhiều người cũng dùng khăn tắm của khách sạn đó, sao lại vào đây?”. “Dạ thưa bác, do da cháu bị dị ứng nên bác mua cho cháu ạ”.

Sau đó anh ta cầm lấy hóa đơn và đập nó lên quầy lễ tân trước mặt tôi và bỏ đi. Lễ tân không can thiệp. Tôi buộc phải vẫy xe đẩy tay để mua khăn tắm với giá xả hàng chỉ 30.000 đồng một chiếc…

Phải chăng với các tỉnh vùng này, món nào cũng ngon, chỉ có chất lượng phục vụ là… dở hay không?


“Chất lượng dịch vụ vỉa hè của TP.HCM tốt hơn dịch vụ 5 sao đối với tôi”

Nếu chất lượng dịch vụ ở Đồng Hới là như vậy – thì với TP.HCM, ngay trên vỉa hè, gọi món không có thì đi chỗ khác lấy, từ bật lửa… Hình thành “Sài Gòn phong cách phục vụ ”- chu đáo, tận tình.

Xem Thêm : Đừng chỉ là Sếp, hãy làm cả người thân!

Nhiều lần trao đổi với lãnh đạo ngành du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ, ai cũng thừa nhận, thậm chí khen “Chất lượng phục vụ vỉa hè ở TP.HCM tốt hơn phục vụ 5 sao ở mình”. So sánh là vậy, nhưng điều đáng buồn là chưa ai làm được động thái thực sự.

Chính vì vậy, nhiều người có chung nhận xét, từ Hải Vân Quan trở ra, càng đi ra, chất lượng dịch vụ càng kém, và tư tưởng cho rằng mình là “con buôn” dường như vẫn còn hiển hiện đâu đó trong nhiều người.

Nếu bạn đã bỏ tiền tỷ để đầu tư vào nhà hàng lớn, khách sạn đẹp – thì tại sao không bỏ ra vài trăm triệu để đào tạo nhân viên đàng hoàng, thật lãng phí phải không?


Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân của việc này, ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết một phần do nhân viên tuyển dụng có tính chất thời vụ nên công tác đào tạo chưa kịp thời. Lý do đó có hợp lý không khi ở Sài Gòn có rất nhiều lao động thời vụ – tại sao họ lại làm vậy? Đã tạo được phong cách phục vụ thì người mới học hỏi người đi trước để làm, không có gì khó, quan trọng là đổi mới tư duy phục vụ để hướng đến những gì khách hàng cần …

Khi câu chuyện này được chia sẻ trên báo chí – mạng xã hội, nhiều độc giả và cộng đồng mạng cũng có chung quan điểm và đưa ra nguyên nhân sâu xa:

Từ Hải Vân trở đi, chất lượng dịch vụ vẫn còn bóng dáng của

Từ Hải Vân trở đi, chất lượng dịch vụ vẫn còn bóng dáng của

Từ Hải Vân trở đi, chất lượng dịch vụ vẫn còn bóng dáng của

Từ Hải Vân trở đi, chất lượng dịch vụ vẫn còn bóng dáng của

Tôi cho rằng, những tỉnh, thành phố có cung cách phục vụ và tư duy “thương nhân” cần có sự khởi động ngay từ các hiệp hội hay câu lạc bộ du lịch – dịch vụ để từng bước thay đổi thái độ, tạo phong cách phục vụ mới. dịch vụ mới. Bởi trong bối cảnh ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng như dịch bệnh hiện nay, nếu mong muốn của khách hàng không được đặt lên hàng đầu thì liệu có du khách nào muốn đến các tỉnh này để du lịch hay giới thiệu cho người khác? bạn bè và gia đình đến với nhau. Làm dịch vụ là lấy tiền của khách, chọn dịch vụ để họ mở ví vui vẻ và hào phóng boa, chẳng phải tốt hơn sao?

Là một nhân viên ngành dịch vụ, bạn có đồng tình với quan điểm của bài viết? Hãy chia sẻ cùng Hoteljob.vn nhé!

(Theo báo Thanh niên)

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button