Tin Học

Tự học PowerPoint ngay tại nhà với phương pháp đơn giản

Trình độ tin học văn phòng hiện đang là một trong những yếu tố đánh giá khả năng làm việc của nhân viên khi đi làm. Một trong những kỹ năng bạn cần thành thạo là học PowerPoint. Bạn có thể tự học PowerPoint mà không cần tham gia các khóa học chính thức tại trung tâm. Ngay sau đây Unica sẽ hướng dẫn các bạn cách tự học PowerPoint tại nhà với phương pháp vô cùng đơn giản.

Làm quen với việc học PowerPoint

Dù bài thuyết trình của bạn có hay đến đâu nhưng thiết kế slide xấu của bạn cũng khiến người xem cảm thấy nhàm chán và thiếu hứng thú. Nếu bạn có kỹ năng PowerPoint tốt, nó sẽ giúp bạn biến những nội dung khô khan trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Có nhiều phiên bản PowerPoint mà bạn có thể chọn, tùy thuộc vào Office của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn làm quen và học Powerpoint với PowerPoint 2010.

Học PowerPoint tại nhà đơn giản

Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về PowerPoint

PowerPoint là một trong những chương trình được sử dụng với tần suất cao trên máy tính, không chỉ sinh viên mà những người đi làm cũng thường xuyên tiếp xúc với nó. Vì chúng rất hữu ích khi bạn nói trước đám đông mà không cần phải học thuộc hết nội dung của trang word.

Để khởi động PowerPoint, bạn chỉ cần nhấp đúp hoặc nhấp đúp vào biểu tượng PowerPoint trên màn hình nền. Khi phần mềm mở ra, bạn sẽ thấy một giao diện tương đối đơn giản. Trên cùng là thanh công cụ và thanh menu với chức năng chính là dùng để thao tác định dạng, tạo hiệu ứng, chèn hình ảnh cho các slide.

Bên trái màn hình máy tính là khung quản lý slide. Bạn có thể học PowerPoint bằng cách tạo, xóa thêm các trang chiếu hoặc sắp xếp các trang chiếu theo thứ tự bạn muốn.

Phần giữa có kích thước lớn nhất, màu trắng là slide để bạn nhập nội dung, chèn hình ảnh, video. Bên dưới không gian làm việc chính là phần ghi chú cho slide.

Một slide hoàn chỉnh là slide phải có nội dung đầy đủ và chi tiết. Cỡ chữ phải phù hợp, chủ đề hợp lý và phông nền không gây mất tập trung cho người xem.
Để ghi lại nội dung trên slide trong PowerPoint, mặc định slide sẽ cung cấp cho bạn một khung bao gồm Title và Subtitle ở trang đầu tiên. Các trang chiếu tiếp theo chỉ có khung tiêu đề và khung ghi nội dung. Trong khung nội dung sẽ có các bảng, biểu đồ, video, ảnh để bạn sử dụng.

    Cách dễ nhất để học PowerPoint

Sử dụng các trang trình bày để thu hút sự chú ý của nhiều người hơn

Nội dung slide, bạn có thể ghi chép thoải mái nhưng chú ý không dài dòng, lan man để tránh người xem không hiểu bạn đang nói gì.

Các bước thay đổi trình chiếu

Để thay đổi trang trình bày trong Powerpoint, bạn cần thực hiện các bước cụ thể sau:

– Bước 1: Nhìn ở khung bên trái giao diện của màn hình, chọn slide muốn thay đổi và bấm vào slide đó.

– Bước 2: Nhấp chuột phải chọn Layout. Hộp thoại Office Theme xuất hiện, bạn có thể thoải mái lựa chọn các kiểu dáng cho slide. Nếu bạn thích một slide, hãy chọn slide đó.

– Bước 3: Bạn chỉ cần nhập nội dung vào slide đã chuyển đổi là xong.

>> Cách làm mờ ảnh trong Powerpoint

Thiết kế slide trong PowerPoint

Ngoài việc làm quen với PowerPoint, bạn cũng cần tự học cách thiết kế Slide. Học PowerPoint không khó nhưng bạn cần chăm chỉ học hỏi và mở rộng kỹ năng của mình. Bạn cần chọn những mẫu được thiết kế sẵn để tiết kiệm thời gian thuyết trình.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các hình ảnh minh họa trực quan hoặc video mô tả quy trình. Hiệu ứng chuyển động, âm thanh, hình ảnh có tác dụng thu hút người xem tốt hơn. Để chèn video, bạn có thể chọn Chèn -> Phim và Âm thanh -> Phim từ tệp.

>> Cách tạo slide đồng hồ đếm ngược trong Powerpoint

Chú ý đến các phông chữ trong slide

Điều này cực kỳ quan trọng đối với các slide của bạn vì nó giúp bạn chuyển các tập tin sang máy tính khác mà không bị lỗi font. Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Khi chỉnh sửa xong, trên Menu chọn File -> Save As. Trong hộp thoại này, chọn Tool -> Save Option. Một hộp thoại mới mở ra, chọn Nhúng kiểu chữ Truetype.

– Chỉ nhúng các ký tự đang sử dụng (tốt nhất để giảm kích thước tệp): Tùy chọn này giúp trang chiếu của bạn lưu định dạng phông chữ để hiển thị nhưng người dùng không thể thay đổi được.

– Nhúng tất cả các ký tự (tốt nhất để người khác chỉnh sửa): Tùy chọn này giúp PowerPoint của bạn lưu các phông chữ để hiển thị, cho phép người dùng chỉnh sửa.

Tìm hiểu các phím tắt trên PowerPoint

PowerPoint với các thủ thuật rất dễ dàng, bạn chỉ cần học thuộc và ghi nhớ các phím tắt sau:

– Shift + F3: Dùng để chuyển chữ hoa thành chữ thường.

– Tắt màn hình tạm thời, nhấn phím B nếu màn hình đen, nhấn phím W nếu màn hình trắng.

– Nhấn F5 để bắt đầu trình chiếu hoặc chọn Shift + F5 để trình chiếu slide hiện tại.

– Để quay lại một trang chiếu nào đó, chọn số thứ tư của trang đó rồi nhấn Enter.

– Để chuyển đến một slide nào đó, bạn cần nhấn số trang slide + Enter.

>> Một số mẹo về cách trình bày Powerpoint

Tự học PowerPoint

Ghi nhớ các phím tắt khi trình bày PowerPoint để tiết kiệm thời gian

Powerpoint là phần mềm trình chiếu giúp các bài thuyết trình của bạn trở nên tốt hơn. PowerPoint sẽ giúp kỹ năng thiết kế của bạn được nâng cao, thu hút nhiều người xem. Vì vậy, UNICA khuyến khích các bạn nên học chuyên sâu về PowerPoint để phục vụ cho công việc thực tế sau này.

Thẻ:
PowerPoint Khóa học

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button