Mẹo tìm Việc

Ví Dụ & Mẹo Xử Lý

Phỏng vấn xin việc luôn là một trong những thử thách lớn nhất trên con đường đến với công việc mơ ước của bạn. Vì vậy, việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho những câu hỏi phỏng vấn có thể xảy ra là vô cùng quan trọng.

Cùng tìm hiểu về Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng thường sử dụng, cũng như những ví dụ về cuộc phỏng vấn và câu trả lời phỏng vấn thông minh để “phá bỏ” mọi thử thách!

Bạn Đang Xem: Ví Dụ & Mẹo Xử Lý

Câu hỏi giới thiệu (câu hỏi giới thiệu)

Mục đích

Giới thiệu bản thân thoạt nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, trong kinh nghiệm phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bài thuyết trình thái độ của bạn ngay từ câu hỏi này.

Tùy thuộc vào câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá tính cách, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn

Ví dụ và mẹo xử lý

“Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học A. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng tôi đã từng làm thực tập sinh tại công ty B và làm freelancer cho nhiều dự án đa dạng. Trên thực tế, tất cả các sản phẩm của tôi đều có hiệu quả cao và tôi cũng đang trau dồi kỹ năng phần mềm của mình.

Mặt khác, tôi là người rất nghiêm túc trong công việc nhưng cũng luôn thân thiện và muốn giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào có thể. Em mong có cơ hội trở thành IT-er của công ty để có thể phát huy hết khả năng của mình với vị trí mà em muốn theo đuổi ”.

-> Lời khuyên: Kinh nghiệm phỏng vấn cho câu hỏi giới thiệu bản thân là bạn cần khái quát những thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, bạn nên giới thiệu trong thời lượng tối đa 2 phút, với trình tự thời gian từ quá khứ, hiện tại, tương lai.

Bạn có thể nói nhanh về tính cách và sở thích của mình để thu hút nhà tuyển dụng.

Câu hỏi tình huống

Những câu hỏi tình huống thường được coi là những câu hỏi khó trong một cuộc phỏng vấn.

Mục đích

Các câu hỏi tình huống cũng là một trong những câu hỏi thường gặp nhất trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Chúng được xây dựng xung quanh các tình huống hoặc vấn đề tiềm ẩn trong công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Mục đích của họ là kiểm tra cách bạn tiếp cận và xử lý vấn đề cụ thể như thế nào.

Các câu hỏi tình huống thường tập trung vào các vấn đề bạn có thể gặp phải trong tương lai. Do đó, chúng thường được đặt trước “Bạn sẽ làm gì”, thay vì “Bạn đã làm gì”.

Những câu hỏi phỏng vấn dạng này luôn là một thử thách lớn đối với các ứng viên, bởi bạn phải có phản ứng nhanh nhạy và tư duy linh hoạt để có thể đưa ra câu trả lời nhanh nhất có thể.

Xem Thêm : Danh sách các trường, trung tâm dạy học pha chế Bartender toàn quốc

Câu trả lời phỏng vấn tinh tế cho loại câu hỏi này có thể giúp bạn chứng tỏ khả năng xử lý áp lực, cũng như cách bạn đưa ra quyết định nhanh chóng. Đó là những điều mà nhà tuyển dụng muốn kiểm chứng ở bạn thông qua loạt câu hỏi này.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh
© Freepik.com

Ví dụ và mẹo xử lý

Bạn sẽ tìm thấy nhiều cách để hỏi loại câu hỏi tình huống này:

 • Bạn sẽ làm gì nếu được yêu cầu làm một công việc mà bạn chưa từng làm trước đây?
 • Bạn làm gì khi bạn không hài lòng với công việc của mình?
 • Bạn làm gì khi gặp sự cố trong công việc và các bước để khắc phục?
 • Bạn sẽ đối phó với những phản hồi tiêu cực như thế nào?
 • Bạn làm gì khi đối mặt với khối lượng công việc lớn?

-> Mẹo: Bạn nên trình bày rõ ràng cách bạn đối phó với từng khó khăn. Cách bạn trả lời phỏng vấn cần chứng tỏ bạn là người sống có trách nhiệm, không dễ nản lòng.

Ví dụ, nếu bạn được yêu cầu làm một điều gì đó mới toanh mà bạn chưa từng “trải nghiệm”, bạn sẽ không ngại hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và tìm kiếm thông tin từ những nguồn đáng tin cậy.

Hoặc, bạn biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và sắp xếp hợp lý khi khối lượng công việc quá lớn. Khi gặp những phản hồi tiêu cực, bạn không cảm thấy tự hào mà nhìn vào mặt tích cực, bạn có thể sửa đổi để trở thành một nhân viên tốt hơn.

Sử dụng mô hình STAR cũng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi phỏng vấn này.

Đọc thêm: Các câu hỏi phỏng vấn tình huống

Câu hỏi dựa trên năng lực

Một trong những dạng câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất đối với nhà tuyển dụng là câu hỏi năng lực.

Mục đích

Nhà tuyển dụng sử dụng những câu hỏi phỏng vấn này để đánh giá kỹ năng hoặc hiểu biết riêng yêu cầu để thành công cho vị trí đang phỏng vấn. Họ có thể liên quan đến các lĩnh vực chuyên biệt như marketing, tài chính, ngân hàng; hoặc các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo hoặc làm việc nhóm.

Thoạt nghe có vẻ giống một câu hỏi tình huống, nhưng các câu hỏi dựa trên năng lực thường ít mang tính giả thuyết hơn. Nó sẽ tập trung vào các ví dụ thực tế cuộc sống mà bạn đã trải qua với các công việc trước đây.

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ xem xét kỹ cách bạn sử dụng kỹ năng cụ thể, thay vì chỉ muốn biết bạn đã giải quyết vấn đề như thế nào.

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp
Kinh nghiệm phỏng vấn mọi câu hỏi là phải nhanh nhẹn và bình tĩnh.

Ví dụ và mẹo để xử lý các câu hỏi phỏng vấn năng lực

 • Mô tả một tình huống cần sử dụng khả năng sáng tạo của bạn.
 • Mô tả một tình huống khi bạn phải hoàn thành công việc với tiêu chuẩn cao trong khi vẫn đáp ứng các thời hạn nghiêm ngặt.
 • Ví dụ về cách bạn đã sử dụng các kỹ năng quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả và đạt được thành công.
 • Ví dụ khi bạn phải đối mặt với một lời phàn nàn của khách hàng. Bạn đã giải quyết khiếu nại như thế nào?
 • Mô tả sự thay đổi lớn nhất mà bạn phải đối mặt trong công việc trước đây của mình. Làm thế nào bạn có thể quản lý?

-> Mẹo: Ngoài kỹ năng chuyên môn, hãy thể hiện điểm mạnh của bạn dựa trên các đặc điểm cá nhân như: điềm tĩnh, kiên nhẫn, kỷ luật cao, chăm chỉ… Những điểm tốt này càng phù hợp với công việc. tốt hơn bạn đang áp dụng.

Người phỏng vấn sẽ cho bạn thêm điểm nếu bạn chứng minh được rằng bạn có thể kết hợp hoàn hảo giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm trong công việc.

Đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn kỹ năng mềm

Câu hỏi về hành vi

Một dạng câu hỏi phỏng vấn thường gặp khác là câu hỏi về hành vi. Tương tự như câu hỏi phỏng vấn năng lực, câu hỏi hành vi cũng yêu cầu bạn mô tả những câu chuyện trong quá khứ.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
© Freepik.com

Mục đích

Xem Thêm : 6 Điều cần biết trước khi bước chân vào Nghề Khách sạn

Trong khi câu hỏi tình huống giải mã cách bạn tiếp cận vấn đề, câu hỏi năng lực chứng minh liệu bạn có các kỹ năng cần thiết cho vị trí tuyển dụng hay không; thì các câu hỏi về hành vi xác định xem bạn có những đặc điểm tính cách nào phù hợp với văn hóa của công ty và công việc bạn đang ứng tuyển hay không.

Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết về thái độ đẹp ảnh hưởng của bạn trong một tình huống cụ thểcũng như phong cách làm việc và giao tiếp với đồng nghiệp. Họ sẽ có xu hướng dựa vào những hành vi và thái độ trong quá khứ của bạn để dự đoán những hành vi và thái độ trong tương lai khi bạn gia nhập công ty của họ ..

Xem thêm: 26 loại câu hỏi hành vi trong phỏng vấn

Ví dụ và mẹo xử lý

 • Mô tả thời điểm bạn phải đưa ra quyết định quan trọng trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải làm việc dưới áp lực rất lớn.
 • Ví dụ về một lần bạn bất đồng với sếp và bạn đã làm gì để giải quyết nó?
 • Mô tả một sai lầm bạn đã mắc phải trong công việc.
 • Kể về một dự án thất bại của bạn và cách bạn vượt qua nó.

-> Lời khuyên: Những câu hỏi này thường chỉ ra phản ứng của bạn trước một tình huống tiêu cực.

Nếu nó liên quan đến sếp cũ hoặc đồng nghiệp, hãy để lại nhận xét tích cực về họ. Đừng quên đề cập đến những gì bạn đã học được từ những kinh nghiệm và tài liệu tham khảo này.

Câu hỏi cá nhân

Trong Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, những câu hỏi cá nhân tưởng chừng như không liên quan đến công việc. Tuy nhiên, thông qua cuộc phỏng vấn của bạn, nhà tuyển dụng vẫn có thể đánh giá được bạn có phù hợp với công việc mới hay không.

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp: Câu hỏi về cá nhân bạn.

Mục đích

Các câu hỏi cá nhân thường hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi, những gì bạn thích và không thích, cách bạn đối xử với người khác và ngược lại.

Mục đích chính của nhà tuyển dụng khi hỏi những câu hỏi này là xác định xem bạn có thực sự phù hợp với đặc thù công việc và văn hóa công ty hay không.

Ví dụ và mẹo xử lý

 • Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh?
 • Bạn thấy mình là người như thế nào?
 • Thế mạnh của bạn là gì? Còn điểm yếu thì sao?
 • Ba từ để mô tả bạn là gì? / Bạn nghĩ bạn bè của bạn sẽ mô tả bạn như thế nào?
 • Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?

-> Lời khuyên: Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa công ty. Bên cạnh đó, bạn nên kể những thói quen, sở thích hàng ngày liên quan đến các kỹ năng cần có trong bản mô tả công việc.

Những hành động và biểu hiện trong những việc nhỏ nhất cũng có thể phản ánh khả năng và kỹ năng của bạn đối với công việc mà bạn mong muốn.

Hy vọng với những ví dụ phỏng vấn và phỏng vấn của Glints, bạn sẽ có thể gây ấn tượng với tất cả các nhà tuyển dụng và có được công việc mơ ước của mình!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button