Tin Học

Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Ngày nay, các chương trình trao đổi sinh viên đã trở nên phổ biến và thu hút một lượng lớn người tham gia bởi nhiều lợi ích bất ngờ. Có thể nói, đây là bước đệm quan trọng giúp nhiều bạn trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

Nếu bạn còn đang băn khoăn có nên đăng ký chương trình này hay không; Bài viết dưới đây của Glints Việt Nam sẽ giúp bạn quyết định nhanh chóng!

Bạn Đang Xem: Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Chương trình trao đổi sinh viên là gì?

Chương trình này do các trường đại học liên kết với các đối tác giáo dục ở các nước tổ chức.

Sinh viên đăng ký tham gia các hoạt động vào những thời điểm nhất định trong năm. Thời gian thu đổi linh hoạt, từ 1 tuần đến 3 tháng.

Khi tham gia, tùy từng trường đối tác mà bạn sẽ nhận được những quyền lợi khác nhau. Nó có thể là một học bổng; hỗ trợ ký túc xá hoặc thuê phòng tại nhà người dân địa phương với chi phí thấp; vân vân…

Cho dù bạn chọn trao đổi văn hóa (trao đổi văn hóa) hay trao đổi học thuật (trao đổi tín chỉ); bạn có thể nhận được rất nhiều lợi ích và kinh nghiệm thực tế từ các chương trình này.

Đọc thêm: Làm thế nào để xin thực tập ở nước ngoài?

Những lý do thúc đẩy bạn tham gia chương trình trao đổi sinh viên

Dành thời gian và tiền bạc để tham gia chương trình trao đổi sinh viên sẽ không chỉ mang lại những trải nghiệm thú vị, nâng cao năng lực bản thân mà còn là cơ hội việc làm trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ

Các chương trình trao đổi sinh viên giúp bạn rèn luyện ngoại ngữ.
© Pexels.com

Tiếng Anh chắc chắn là ngoại ngữ đầu tiên bạn có thể cải thiện đáng kể sau một thời gian tham gia chương trình trao đổi.

Quá trình học tập và lưu trú như một người bản địa thực thụ giúp bạn có cơ hội rèn luyện phản xạ giao tiếp; nhận từ mới hiệu quả hơn.

Nếu bạn đến tạm trú tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai như Việt Nam; thì bạn sẽ có thêm lợi thế khi học một ngoại ngữ mới.

Đọc thêm: Top 10 phần mềm học ngoại ngữ hiệu quả

Tiết kiệm chi phí hơn so với du học tự túc dài hạn

Khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên, bạn không chỉ được hỗ trợ tài chính trong suốt quá trình học mà còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt.

Tham gia chương trình trao đổi sinh viên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí.
© Pexels.com

Thông thường, các khóa học của loại chương trình này thường ngắn hơn so với việc bạn đi du học tự túc ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền.

Xem Thêm : Cách tô màu có điều kiện trong Excel chi tiết và nhanh nhất

Và tất nhiên, “món hời” mà bạn nhận được vẫn là có thể trải nghiệm nền giáo dục và văn hóa địa phương độc đáo với số tiền lớn hơn thế này.

Đọc thêm: 5 Ứng Dụng Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Cực Hiệu Quả

Kết bạn trên toàn cầu

Có một điều chắc chắn là nếu bạn đủ cởi mở và hòa đồng, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt với người dân địa phương trong thời gian ở đây.

Hơn nữa, hàng năm, các chương trình trao đổi sinh viên vẫn thường xuyên chào đón hàng trăm, hàng nghìn bạn trẻ năng động trên khắp thế giới.

Du học với tư cách sinh viên trao đổi giúp bạn kết bạn toàn cầu.
© Pexels.com

Ngoài việc trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, bạn sẽ có cơ hội làm quen và học hỏi từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó, xây dựng mạng lưới kết nối cá nhân khắp năm châu.

Học cách sống độc lập

Học tập ở một nơi xa quê hương là cơ hội để bạn trưởng thành hơn từ những việc nhỏ như lập kế hoạch làm việc khoa học; Sắp xếp cân bằng giữa học tập và thư giãn.

Trao đổi tín dụng tương đương

Tham gia các chương trình trao đổi tại trường liên kết sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi tín chỉ và “làm đẹp” bảng điểm của mình sau này.

Thành tích học tập và nỗ lực ngoại khóa khi đi du học ngắn hạn vẫn sẽ được ghi thẳng vào bảng kết quả học tập tại Việt Nam.

Trường đối tác cũng sẽ cấp giấy chứng nhận kết quả cho bạn sau khi khóa học kết thúc. Điều này rất có lợi cho quá trình xin việc, xin đi du học sau này.

Cơ hội học hỏi với các chuyên gia

Một sự thật có thể bạn chưa biết: sinh viên trao đổi luôn được các trường quốc tế ưu ái. Tại sao?

Sinh viên trao đổi nhận được sự quan tâm ưu tiên từ các chuyên gia.
© Pexels.com

Vì đường cong học tập của chương trình này thường ngắn hơn, bất kỳ ai ở nước sở tại đều muốn mang đến cho “những người bạn mới” trải nghiệm tốt nhất có thể.

Nhờ đó, cơ hội học tập trực tiếp với các chuyên gia, giáo sư giỏi cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đọc thêm: Làm việc cho công ty nước ngoài có gì hay?

Sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu

Theo Oxfam, để trở thành công dân toàn cầu, các bạn trẻ không chỉ cần kiến ​​thức, mà còn cần có ý chí vươn lên để đạt được thành tựu của bản thân. Tham gia chương trình sẽ giúp bạn đặt ra những mục tiêu mới cho sự phát triển bản thân.

Ngoài ra, trải nghiệm các nền văn hóa đa dạng có thể trở thành nguồn cảm hứng cho những ý tưởng mới, sáng tạo.

Sẵn sàng "Công dân toàn cầu"
© Pexels.com

Các chương trình trao đổi sinh viên nổi bật

Chương trình trao đổi sinh viên Đông Nam Á (AIMS)

Xem Thêm : Giải Phóng Đội Ngũ HR Với Công Nghệ Tuyển Dụng

Chương trình trao đổi sinh viên Đông Nam Á (AIMS) là một trong những chương trình nổi bật mà bạn cần quan tâm nếu đang là sinh viên chính quy của các trường sau: Đại học Ngoại thương, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế. , Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hàng hải, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy lợi và Đại học Nông nghiệp.

Tùy từng trường mà bạn có thể nhận được những ưu đãi khác nhau với trường đối tác. Đây đều là những trường có uy tín và kinh nghiệm trong các tổ chức trao đổi sinh viên với những tiêu chí riêng biệt.

Đại học Công nghệ Thonburi, Thái Lan (KMUTT)

  • Là sinh viên chính thức đã hoàn thành ít nhất một năm học tại trường Việt Nam.
  • Điểm học tập: Điểm trung bình tối thiểu 2,75 (thang điểm 4)
  • Trình độ tiếng Anh: TOEFL tối thiểu 500 hoặc tương đương.

Đại học Công nghệ Malaysia (UTM)

  • Điểm học tập: Không yêu cầu điểm trung bình tối thiểu, trường cử sinh viên đi học phải đảm bảo sinh viên đủ điều kiện du học theo chương trình của UTM
  • Trình độ tiếng Anh: TOEFL 550, IELTS 6.0.

Đại học Tsukuba, Nhật Bản

  • Điểm học tập: GPA 2.3 (theo thang điểm JASSO)
  • Trình độ tiếng Anh: Không yêu cầu cụ thể, sinh viên được cử đi học phải đảm bảo đủ trình độ tiếng Anh để đi du học.

Chương trình trao đổi sinh viên của Đại học Ngoại thương

Ngoài ra, nếu là sinh viên Đại học Ngoại thương, bạn có thể tham khảo danh sách các trường liên kết quốc tế trên toàn thế giới này để tìm cơ hội tham gia các loại chương trình tương tự.

Chương trình trao đổi sinh viên Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN

Tương tự như trường Đại học Ngoại thương, sinh viên trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN cũng được tạo điều kiện tham gia nhiều chương trình trao đổi sinh viên, với nhiều điểm đến và mục đích khác nhau.

Một số chương trình nổi bật ở đây bao gồm:

Bạn có thể truy cập trang web chính thức của trường để không bỏ lỡ những cơ hội học bổng và trao đổi sinh viên giá trị nhé!

Các chương trình giao lưu của Trung ương Đoàn

Hàng năm, nhiều chương trình trao đổi sinh viên với mục đích giao lưu văn hóa được Ban Quốc tế Trung ương Đoàn phối hợp với các nước thực hiện.

Các đại biểu ưu tú trên cả nước sẽ được lựa chọn và cử tham gia các chương trình giao lưu này, chẳng hạn như JENESYS 2.0 (tại Nhật Bản), SSEAYP (tại Đông Nam Á), hay AISEP (chương trình giao lưu). giữa ASEAN và Ấn Độ), v.v.

Đây là chương trình thường niên, các bạn hãy thường xuyên theo dõi website và facebook của Ban Quốc tế Trung ương để cập nhật.

Trao đổi các chương trình sinh viên.
© Pexels.com

Tuy nhiên, các chương trình này vẫn có những hạn chế nhất định. Đặc biệt là đối với sinh viên tự do hoặc sinh viên của các trường không có chương trình trao đổi liên kết.

Thay vào đó, bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu và lựa chọn đăng ký du học ngắn hạn nếu muốn có thêm nhiều trải nghiệm học tập mới trong môi trường quốc tế.

Bài viết do Tany đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button