Mẹo tìm Việc

Vì sao đầu bếp hay chửi (bậy)?

“Oh, Shit” – “What the hell” – “Dm” có lẽ là một trong những câu cửa miệng mà nhiều Đầu bếp, đặc biệt là Đầu bếp thường nói. Đó là lý do tại sao có rất ít xung đột. Vì sợ hãi hay là vì một lý do nào khác?

tại sao các đầu bếp lại nguyền rủa (xấu)
Gordon Ramsay là đầu bếp nổi tiếng chửi bới trong bếp

Ấn tượng đầu tiên trước một người hay to tiếng, chửi bới, văng tục là không tốt lắm. Đó hẳn là một người thô lỗ, khó ưa, cộc cằn, bất lịch sự… và hàng tá tính từ tiêu cực khác. Câu nói này đúng với đại đa số mọi người. Nhưng với nhà bếp thì không.

Môi trường bếp núc nhiều kiểu người

Không sai khi nói rằng hầu hết mọi người đều nấu ăn ngắn. Chỉ là có những người lùn vì vốn dĩ họ đã lùn – có những người lùn do ảnh hưởng của nghề nghiệp. Môi trường nhà bếp là điển hình. Do khối lượng công việc nhiều, áp lực công việc quá lớn nên nhiều người chọn cách giải tỏa bằng lời nói. Nếu Bếp trưởng, Phụ bếp, Bếp trưởng hoặc các vị trí có quyền khác chọn cách chửi bậy, chửi bậy, quát mắng cấp dưới thì phụ bếp và nhân viên bếp có phần e dè, sợ hãi nhưng không hẳn là không chửi bới. thầm thì chửi trong bụng… Cứ thế, ngày này qua ngày khác, câu chửi đã trở thành thói quen, như câu cửa miệng trong công việc lẫn cuộc sống giao tiếp hàng ngày của nhiều người.

Tại sao các đầu bếp lại chửi bới (thậm tệ)?

– Bản chất nguyền rủa

Rõ ràng, nếu tính cách của họ vốn đã bị nguyền rủa thì đây cũng là điều dễ hiểu. Họ chửi bới vì họ đã quen rồi, việc nấu nướng hay không cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến bản chất chửi bới của họ.

Tuy nhiên, bài viết này muốn đề cập sâu và rộng hơn góc khuất của nghề bếp, nhằm lý giải (tạm thời minh oan) cho nguyên nhân đầu bếp hay văng tục, chửi bậy.

– Để giao tiếp, làm việc

Không gian bếp vốn đã chật chội, vừa chật chội, vừa nóng nực xen lẫn những âm thanh như tiếng xương, cắt thịt, rán, dọn – nên muốn giao tiếp thì phải nói thật to. Một người hét lên, người kia đáp trả, chẳng khác gì đang chửi nhau.

tại sao các đầu bếp lại nguyền rủa (xấu)
Môi trường bếp núc chật chội, chật chội và nóng bức

– Đẩy nhau

Tiến độ làm việc trong bếp cực kỳ nhanh chóng. Nhân viên ở đây hầu như phải làm việc liên tục theo ca thay vì nghỉ khi không có khách như phục vụ hay lễ tân, buồng phòng,… Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế – chế biến, trình bày rồi mới làm. Vệ sinh, nhập và kiểm tra hàng hóa, vệ sinh, bảo quản thực phẩm sống / chín…

Hãy tưởng tượng bạn nhận được 4 đơn hàng với 4 món ăn cùng lúc, chảo đang sôi sùng sục hoặc dầu đang xèo xèo trên bếp, nhưng rau và thịt chưa được rửa sạch và chuẩn bị trong khi phục vụ đến do khách hàng thúc giục. Nếu khách không hài lòng thì việc đánh giá 1 sao là hiển nhiên vì phục vụ chậm, đồ ăn không ngon hoặc nấu quá chín, sau đó có dị vật.

Vì vậy, để công việc nhanh chóng, việc thúc giục nhau “lên dây cót” cùng nhau là điều vô cùng quan trọng. Khi đó, không gì hiệu quả hơn là hét thật to hoặc động viên nhau cùng làm một cách nhanh chóng mà hiệu quả. Qua: “Nhà bếp rõ ràng không phải là nơi để mọi người âu yếm hay hôn má nhau và nói với bạn rằng họ sẽ làm tốt hơn vào lần sau. Bây giờ chúng ta cứ để tên béo ngồi ngoài đợi 20 phút nữa, chúng ta có thể quay lại châm điếu thuốc và đợi tên kia ăn xong bít tết rồi làm bít tết khác cho hắn … Trong bếp, nếu cậu nói vậy. , bạn sẽ bị ăn. đấm ngay vì nó có thể hủy hoại cả một dòng người làm việc với thể chất của các vận động viên sức bền ”. (- theo Mannup).

– Giúp nhau tỉnh táo

Làm việc trong tình trạng căng thẳng rất dễ xảy ra suy sụp tinh thần, một phần là do không tập trung được. Vì vậy, việc la hét, chửi bới ngoài việc thúc giục nhau làm việc, còn giúp nhau tỉnh táo.

Bạn thử nghĩ xem, bỗng dưng phục vụ 100 đơn hàng của khách, mỗi khách một món, một khẩu vị khác nhau, một kiểu yêu cầu khác nhau. Công việc của người đầu bếp là nhớ thứ tự – nhớ công thức – liều lượng gia vị – quy trình chế biến – trang trí… Nếu không tập trung rất dễ bị nhầm lẫn.

tại sao các đầu bếp lại nguyền rủa (xấu)
Làm bếp nhiều áp lực, khối lượng công việc lớn

– Thư giãn

Áp lực từ yêu cầu của đầu bếp, sợ khách chê món không ngon, nhớ món rồi làm việc liên tục trong nhiều giờ khiến nhiều đầu bếp căng thẳng. Lúc này, la hét, chửi thề, văng tục là cách xả stress, giảm nóng giận hiệu quả. Môi trường bếp núc chủ yếu là nam nên chửi cũng thoải mái hơn.

– Ở lại nhưng tốt hơn hoặc đi

Nhiều đầu bếp dùng những lời lẽ chửi bới để gây áp lực cho một hoặc một vài cá nhân. Đó có thể là do nhân viên đó chưa đủ tốt, thúc ép để hoàn thành công việc tốt hơn. Cũng có thể là những nhân viên tiềm năng, được thúc đẩy để đạt đến đỉnh cao trong công việc, ngày càng tốt hơn.

Trong một số trường hợp khác, những người không đủ năng lực và không có khả năng làm bếp bị áp lực phải xin nghỉ thay vì bị sa thải.

Nên hay không nên chửi bới (vu khống) trong bếp?

Chửi thề, văng tục vẫn diễn ra hàng ngày ở nhiều bếp ăn nhà hàng. Hầu hết các nhân viên ở đó đều nói rằng họ cảm thấy bình thường, vì họ đã quen. Sự thật là tối hôm trước các đầu bếp đã la hét nhau trong ca làm việc, nhưng ngày hôm sau mọi thứ vẫn bình thường, công việc vẫn tiếp tục, mọi người bước vào ca với những lời chào lịch sự và nụ cười hạnh phúc. vẽ tranh. Ngoài ra, rõ ràng, với nhiều lợi thế có được sau lời nguyền vừa phân tích ở trên, hành động này cũng có thể chấp nhận được. Nhưng nó không được khuyến khích để duy trì và tăng lên. Bởi lẽ, sự tồn tại của một bếp ăn làm việc “dĩ hòa vi quý” vẫn khiến thực khách hài lòng về món ăn, nhân viên thoải mái, vui vẻ. Vậy tại sao không thử thay đổi?

tại sao các đầu bếp lại nguyền rủa (xấu)
Tâm lý thoải mái giúp làm việc hiệu quả

Suy cho cùng, nếu chửi thề đã trở thành thói quen thì chửi cũng được nhưng đừng lạm dụng, chửi thề với mục đích tốt (công việc tốt hơn, người tiến bộ hơn …), đúng người, đúng chuyện, đúng chỗ. Đừng chửi bới vì bạn thích, vì bạn có quyền. Chửi thề làm sao để người khác tôn trọng và chấp nhận cái sai của mình mới thuyết phục được. Nghề nào cũng có những góc tối của nó và chuyện văng tục, chửi bậy trong nghề bếp cũng vậy. Điều đó hoàn toàn không thể làm căn cứ để đánh giá nhân phẩm hay đánh giá đạo đức nghề nghiệp của một người. Đạo đức nghề nghiệp của người đầu bếp chỉ có thể được đánh giá qua một điều, đó là trách nhiệm với những món ăn mà họ làm ra!

Nụ cười của Ms.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button