Kỹ Năng

Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Cần Ưu Tiên Yếu Tố Nào?

Làm thế nào để xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm để tiếp tục tăng doanh số bán hàng? Đây luôn là câu hỏi của những ai là dân Sản phẩm. Bởi lẽ, công việc của một Giám đốc sản phẩm không chỉ dừng lại ngay sau khi sản phẩm được tung ra thị trường mà còn bao hàm cả định hướng phát triển sản phẩm nhằm mang lại những giá trị tương lai cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về quản lý sản phẩm

Đọc đến đây, có lẽ bạn sẽ bắt đầu tự hỏi liệu quy trình có phức tạp đến mức nó liên tục được nói đến – cụ thể là trong công ty hay không.

Bạn Đang Xem: Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Cần Ưu Tiên Yếu Tố Nào?

Đừng lo lắng, Glints hy vọng bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về chiến lược phát triển sản phẩm nói chung, cũng như 7 yếu tố quan trọng không nên bỏ qua khi bắt đầu xây dựng kế hoạch cho công ty của bạn.

Chiến lược phát triển sản phẩm là gì?

Trước hết, hãy nhớ rằng chiến lược phát triển sản phẩm không phải là danh sách các đặc điểm về sản phẩm mới hoặc sản phẩm hiện có của công ty.

Cụ thể hơn, chiến lược này là một kế hoạch toàn diện nhằm hướng dẫn các phương pháp và hành động cần thực hiện khi phát triển sản phẩm mới, hoặc cải tiến sản phẩm hiện có cho hoạt động kinh doanh của công ty. Nhờ đó, quá trình phát triển sản phẩm có thể diễn ra “suôn sẻ”.

Chiến lược phát triển sản phẩm là gì?
© Freepik.com

Ví dụ, nếu bạn muốn phát triển một phần mềm giáo dục dạy tiếng Anh cho người đi làm. Chiến lược phát triển sản phẩm ở đây sẽ tập trung vào “quy trình thực hiện” – trong trường hợp này là cách bạn và nhóm của bạn lập kế hoạch xây dựng phần mềm tiếng Anh này.

Tầm quan trọng của chiến lược phát triển sản phẩm

Một báo cáo từ Catalina cho thấy chỉ có 11% người tiêu dùng sẽ tiếp tục phản hồi một sản phẩm mới sau 52 tuần kể từ khi ra mắt. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của quá trình định hướng và chiến lược phát triển sản phẩm, tiếp tục tạo ra các giá trị sáng tạo và thu hút khách hàng mục tiêu.

Tầm quan trọng của chiến lược phát triển sản phẩm
© Freepik.com

Có trong tay một chiến lược hiệu quả đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có khả năng cao trong việc biến ý tưởng thành hiện thực, thậm chí phát triển sản phẩm mang lại lợi nhuận cũng như khả năng cạnh tranh lâu dài trên thị trường.

Quy trình cơ bản khi định hướng chiến lược phát triển sản phẩm

Quá trình phát triển sản phẩm bao gồm đầy đủ các khía cạnh của quá trình quản lý sản phẩm mới, từ khái niệm đến thị trường.

Quy trình cơ bản khi định hướng chiến lược phát triển sản phẩm
© Freepik.com

Về cơ bản, quy trình này bao gồm 7 bước chính:

 1. Phát triển ý tưởng: Điều này bao gồm thảo luận về các ý tưởng cho sản phẩm mới, hoặc đề xuất các phương án cải tiến sản phẩm hiện có phù hợp với nhu cầu thị trường.
 2. Chỉnh sửa và tinh chỉnh ý tưởng: Bạn và nhóm của bạn cần xác định ý tưởng tiềm năng, khả thi nhất trước khi tiến hành phát triển sản phẩm.
 3. Tạo một nguyên mẫu: Bước tiếp theo là tạo bản thảo ý tưởng của bạn và xác định: Giải pháp sản phẩm của bạn có thực sự hấp dẫn đối tượng mục tiêu của bạn không?
 4. Phân tích: Ở giai đoạn này, nghiên cứu thị trường là điều bắt buộc. Bạn cần phân tích và đánh giá các vấn đề có thể xảy ra với sản phẩm khi đưa vào sử dụng.
 5. Sản xuất sản phẩm: Sản phẩm hoàn thiện sẽ được phát hành ngay sau khi hoàn thành các vấn đề còn tồn tại trong bản beta.
 6. Thử nghiệm thị trường: Trước khi chính thức tung ra thị trường, sản phẩm cần được thử nghiệm với một lượng khách hàng nhất định hay còn gọi là thị trường giả định.
 7. Thương mại hóa: Thực hiện các bước đầy đủ ở trên, bao gồm các thay đổi chỉnh sửa và sau kiểm tra. Bây giờ sản phẩm đã sẵn sàng để được tiếp nhận trên thị trường.

Ma trận Ansoff – 4 loại chiến lược định hướng phát triển sản phẩm

Ma trận Ansoff hay còn gọi là ma trận thị trường sản phẩm là công cụ giúp phân tích quy mô và hoạch định chiến lược phát triển sản phẩm, thị trường của doanh nghiệp.

ma trận ansoff trong phương trình
Ma trận Ansoff

Đặc biệt, 4 loại chiến lược sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro vốn có trong chiến lược kinh doanh nói chung, và sản phẩm nói riêng. Các loại chiến lược đó là:

 1. Thâm nhập sâu vào thị trường: Chiến lược này tập trung vào việc tăng khối lượng bán và thị phần của sản phẩm hiện có trên thị trường mục tiêu.
 2. Phát triển sản phẩm: Tập trung tung sản phẩm mới vào các thị trường mục tiêu hiện có.
 3. Phát triển thị trường: Bằng cách quảng bá và cải tiến các sản phẩm hiện có để tạo ra một thị trường mới.
 4. Đa dạng hóa: Đây được coi là chiến lược có rủi ro cao nhất, khi trọng tâm sẽ bao gồm cả việc phát triển sản phẩm mới và khám phá và chiếm lĩnh thị trường mới.

Với các loại chiến lược này, công ty có thể định hướng được đâu là chiến lược tốt nhất để tăng doanh thu, dựa trên các yếu tố liên quan như nguồn lực sẵn có, cơ sở hạ tầng, vị trí thị trường, vị trí và ngân sách.

Đọc thêm: Nắm vững quy trình quản lý sản phẩm trong vòng 7 “Nốt nhạc”

7 yếu tố chính của một chiến lược phát triển sản phẩm thành công

Chúng ta đã biết sơ qua chiến lược phát triển sản phẩm là gì, quy trình cơ bản, các loại hướng đi,… Đã đến lúc bạn cần lưu ý những yếu tố chính cần ưu tiên để có thể xây dựng một chiến lược hiệu quả và thành công. Đọc tiếp bên dưới!

7 yếu tố chính của một chiến lược phát triển sản phẩm thành công
7 yếu tố chính của một chiến lược phát triển sản phẩm thành công

1. Tầm nhìn sản phẩm

Xem Thêm : Những công việc làm thêm tại nhà cho học sinh phù hợp nhất

Một tầm nhìn sản phẩm đầy cảm hứng và mạnh mẽ là kim chỉ nam cho một chiến lược hiệu quả. Điều này thường xảy ra ở bước đầu tiên của quá trình định hướng chiến lược sản phẩm – phát triển ý tưởng.

Vậy một tầm nhìn sản phẩm lý tưởng là gì? Nói một cách đại khái, trước tiên, tầm nhìn sản phẩm của bạn phải thuyết phục thành công đối tượng mục tiêu của bạn. Nó giống như bạn đang nói với họ, “Hãy nhìn xem, sản phẩm của chúng tôi được tạo ra cho bạn, hãy mua chúng và dùng thử.”

Ngoài ra, tầm nhìn cũng cần thể hiện rõ những lợi thế cạnh tranh, những điểm khác biệt từ mặt sản phẩm của bạn so với các đối thủ khác trên thị trường.

Tầm nhìn sản phẩm giúp định hướng phát triển sản phẩm
© Freepik.com

Nếu bạn cảm thấy các định nghĩa học thuật trên có vẻ phức tạp, bạn có thể tham khảo các ví dụ sau về tầm nhìn sản phẩm hiệu quả từ các công ty lớn:

 • “Trở thành biểu tượng niềm tin số một Việt Nam về các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người” – Vinamilk
 • “Hãy làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày cho mọi người” – IKEA
 • “Chúng tôi muốn Nike trở thành công ty trang phục thể thao tốt nhất và mạnh nhất” – Nike

Bạn có thể thực hiện các báo cáo nghiên cứu thị trường và phân tích kinh doanh cũng như thử nghiệm các ý tưởng về tầm nhìn sản phẩm của mình với khách hàng tiềm năng trong giai đoạn đầu của chiến lược phát triển sản phẩm.

2. Mục tiêu “Thông minh”

Bên cạnh tầm nhìn, điều kiện tiên quyết để xác định định hướng phát triển sản phẩm là hệ thống mục tiêu rõ ràng.

Hãy thử áp dụng tiêu chí SMART để thiết lập mục tiêu trong suốt chiến lược phát triển sản phẩm của bạn.

Mục tiêu SMART giúp định hướng phát triển sản phẩm
© Freepik.com

Mục tiêu SMART cần đảm bảo 5 thuộc tính sau: Cụ thể (Specific), Đo lường được (Measureable), Có thể đạt được (Achievable), Thực tế (Realistic) và Dựa trên thời gian (Time-based).

Ví dụ: “Phát triển 4 tính năng mới trên trang web để tăng doanh số bán hàng lên 120% trong vòng 2 năm”. Mục tiêu cụ thể này sẽ hướng dẫn bạn rõ ràng các bước tiếp theo bạn nên làm để đạt được nó.

Từ đây, bạn cũng có thể thiết kế Lộ trình sản phẩm cho chiến lược phát triển sản phẩm của mình.

3. Mô hình kinh doanh sản phẩm

Có một điều chắc chắn là: Bạn sẽ không thể bắt tay vào giai đoạn thương mại hóa nếu không hiểu rõ giá trị lợi nhuận của sản phẩm, cũng như cách đạt được và duy trì nó về lâu dài.

Một gợi ý nhỏ từ Glints nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn hoặc nhà đầu tư cho mô hình kinh doanh của mình. Bạn cần lập kế hoạch để đảm bảo rằng giải pháp sản phẩm của bạn có lợi nhuận – và Business Model Canvas là công cụ mạnh mẽ mà bạn sẽ cần.

mô hình kinh doanh chiến lược phát triển sản phẩm
© Freepik.com

Đây sẽ là “khung” rất hữu ích giúp bạn giải thích một cách trực quan về cơ sở hạ tầng, khách hàng mục tiêu, đối tác, năng lực tài chính,… khi trình bày chiến lược phát triển sản phẩm và xác định mô hình kinh doanh của mình.

4. Lộ trình sản phẩm

Bạn đã có một tầm nhìn, mục tiêu và mô hình cụ thể cho sản phẩm của mình. Những gì bạn cần bây giờ là thiết kế một bản đồ chỉ đường cho bạn, Product Roadmap.

Nói một cách đơn giản, Product Roadmap là một công cụ giúp theo dõi quá trình phát triển sản phẩm. Nó bao gồm danh sách tính năng, kế hoạch và các nhiệm vụ cần giải quyết cho nhóm của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể, cũng như định hướng tương lai của sản phẩm.

Xem Thêm : Thư cảm ơn khi nghỉ việc và những điều bạn cần biết

Lộ trình này nên được thiết kế để có thể dễ dàng chỉnh sửa và cập nhật động khi các mức độ ưu tiên thay đổi.

5. Mô hình

Thuật ngữ “mockup” có vẻ xa lạ với những bạn không phải là chuyên gia về Sản phẩm hay nhà thiết kế. Nhưng bạn chắc hẳn đã nghe về từ này ở đâu đó trước đây. Hãy để Glints giải thích đơn giản cho bạn trước!

Mockup là một mô hình ví dụ về sản phẩm của bạn dựa trên quy mô của một thiết kế cụ thể. Có thể hiểu nôm na đây là “bản nháp” cung cấp các tính năng cơ bản.

Mockup được sử dụng như một công cụ trực quan trong thử nghiệm thiết kế. Từ đó, bạn có thể thu thập phản hồi của người dùng dựa trên mô hình này và thực hiện các tinh chỉnh cần thiết để tạo ra thành phẩm.

© Freepik.com

Bạn có thể vẽ mô hình trên giấy hoặc trên phần mềm / trang web hỗ trợ và đưa ý tưởng sản phẩm của mình cho nhóm thiết kế hoặc lập trình để hoàn thiện nó.

Không làm cho nó quá phức tạp, hãy cố gắng trình bày ý tưởng của bạn trên mockup một cách rõ ràng dựa trên tầm nhìn và mục tiêu phát triển sản phẩm ban đầu.

6. Số liệu

Hãy tưởng tượng, bạn đang trải qua một hành trình dài xuyên Việt, từ đất mũi Cà Mau đến Lũng Cú – điểm cực Bắc. Cả con đường bạn không đánh dấu những nơi bạn đã đi qua và thật không may, bạn bắt đầu mất phương hướng.

Điều này tương tự như theo dõi số liệu. Bằng cách thiết lập các thước đo cụ thể, doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào chi tiết sản phẩm, đồng thời đảm bảo chiến lược đi theo lộ trình đã vạch ra, hướng tới đích là đáp ứng nhu cầu. người dùng.

Bạn có thể đo lường hiệu suất bằng cách xác định KPI (Chỉ số hiệu suất chính) cho nhóm của mình hoặc theo dõi tiến trình và kết quả bằng OKR (Mục tiêu và Kết quả chính) để đánh giá xem các mục tiêu ban đầu đã đạt được hay chưa. hoàn thành hay không.

7. Đội ngũ vững chắc

Không thể phủ nhận, yếu tố con người vẫn đóng vai trò then chốt cho một chiến lược phát triển sản phẩm thành công. Như cách Phillip Knights đã tập hợp những “người bạn đồng hành” tốt để cùng nhau xây dựng nên “gã khổng lồ” Nike ngày nay.

đội ngũ xây dựng và phát triển sản phẩm
© Freepik.com

Đảm bảo nhóm của bạn hiểu rõ tầm nhìn và mục tiêu của sản phẩm trong suốt quá trình lập kế hoạch và thực hiện chiến lược. Đừng quên tham khảo và kêu gọi phản hồi mang tính xây dựng từ đồng đội khi làm việc cùng nhau.

Và quan trọng nhất, là Giám đốc sản phẩm, bạn cần lãnh đạo và giám sát công việc của các thành viên trong nhóm của mình, không chỉ trên tinh thần “hoàn thành công việc” mà còn phải “cống hiến hết mình”. giải pháp tốt nhất”.

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, vui lòng nhấp vào hashtag Quản lý sản phẩm bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành quản lý sản phẩm!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button